Đường sắt và Tập đoàn Hoá chất ký thoả thuận vận chuyển 1,6 triệu tấn hàng

19:53' - 28/02/2020
BNEWS VNR vừa ký thỏa thuận hợp tác vận chuyển năm 2020 với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM).
Đường sắt và Tập đoàn Hoá chất ký thoả thuận vận chuyển 1,6 triệu tấn hàng. Ảnh minh hoạ/TTXVN
Ngày 28/2, Tổng công Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, VNR vừa ký thỏa thuận hợp tác vận chuyển năm 2020 với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM).
Theo đó, năm 2020, Tổng công ty Đường sắt VN sẽ thực hiện vận chuyển gần 1,6 triệu tấn sản phẩm cho VINACHEM. Trong đó, riêng quý I/ 2020 dự kiến vận chuyển 94.800 tấn.
Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, VINACHEM là khách hàng truyền thống, sản lượng vận chuyển hàng năm chiếm tỷ trọng lớn trong sản lượng vận chuyển hàng hóa của tổng công ty, đặc biệt là mặt hàng apatit, phân bón trên tuyến phía Tây Hà Nội - Lào Cai. Tính từ năm 2016 đến năm 2019, chỉ riêng mặt hàng apatit, tổng khối lượng vận chuyển đã đạt hơn 4 triệu tấn, với bình quân chạy 4,62 đôi tàu/ngày đêm.
Còn mặt hàng phân bón, hóa chất và sản phẩm hàng hóa khác đạt tổng khối lượng vận chuyển hơn 1,9 triệu tấn. Tính tổng khối lượng vận chuyển các mặt hàng bằng đường sắt của các đơn vị thuộc VINACHEM trong giai đoạn này đạt hơn 5,9 triệu tấn; bình quân 1.478.454 tấn/năm, tương đương 27,09% tấn xếp hàng hóa/năm toàn Tổng công ty Đường sắt VN.
Để thực hiện được khối lượng vận chuyển gần 1,6 triệu tấn hàng năm 2020 cho VINACHEM, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cam kết đảm bảo cấp đủ hành trình, đồng thời chỉ đạo các công ty cổ phần Vận tải đường sắt cấp đủ toa xe về số lượng và chất lượng để xếp apatit và vận chuyển sản phẩm khác của các nhà máy phân bón theo kế hoạch và nhu cầu đột xuất.
Phía đường sắt cũng sẽ chủ động trao đổi với phía VINACHEM để xây dựng chính sách giá cước ổn định, thực hiện vận chuyển trọn gói, linh hoạt với từng nhà máy, từng tuyến đường và mặt hàng.
Đại diện Tập đoàn Hoá chất Việt Nam cho hay, để đạt hiệu quả khai thác, hai  bên cần đặc biệt tập trung khai thác vận chuyển các mặt hàng phân bón, hóa chất và các sản phẩm hàng hóa khác của VINACHEM khi sản lượng vận chuyển apatit chưa có khả năng tăng cao. 
Vì vậy, VINACHEM đề nghị, do mặt hàng phân bón mang tính chất mùa vụ, vì vậy Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nên sắp xếp ưu tiên cho vận chuyển mặt hàng này, nhất là vận chuyển từ Bắc vào miền Trung và miền Nam; Xem xét chất lượng vận chuyển và giá cả, nhằm điều chỉnh hỗ trợ giá thành tốt hơn để góp phần vào giá thành các sản phẩm phân bón./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục