Durban - cửa ngõ cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường Nam Phi
Thành phố Durban, tỉnh KwaZulu-Natal nằm ở bờ biển phía Đông của Nam Phi với dân số hơn 3 triệu người vẫn được biết đến như một trong những điểm du lịch thu hút khách hàng đầu tại Nam Phi và khu vực.
Durban cũng có một trong những bến cảng lâu đời và hoạt động tấp nập bậc nhất Nam Phi, nơi bốc dỡ gần 65% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của nước này. Đây là cảng xếp dỡ container hàng hóa lớn nhất Nam Phi và giữ vị trí thứ tư toàn châu Phi, kết lưu thông Á - Âu - Phi, giữa khu vực Ấn Độ Dương với khu vực phía Đông và Nam châu Phi.
Qua mạng lưới kết nối đường bộ, đường sắt, hàng hóa từ cảng Durban cũng có thể lan tỏa tới khắp các tỉnh của Nam Phi và nhiều quốc gia khu vực khác như Eswatini, Mozambique, Lesotho, Namibia…
Nằm trong chương trình xúc tiến thương mại Việt Nam - Nam Phi và tích cực triển khai kết quả Kỳ họp lần thứ 5 Diễn đàn đối tác liên Chính phủ Việt Nam -Nam Phi gần đây, từ ngày 10 đến 13/7, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam ở Nam Phi do ông Phạm Thanh Hải - Bí thư thứ nhất, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi dẫn đầu đã có các buổi làm việc quan trọng tại Durban mở ra triển vọng mới cho việc kết nối giao thương trực tiếp giữa hai nước.
Làm việc với Phòng Thương mại công nghiệp Durban, là một trong những phòng thương mại lâu đời nhất và lớn nhất ở châu Phi, phía Việt Nam đã giới thiệu về tiềm năng thị trường và cơ hội hợp tác thương mại trực tiếp giữa các doanh nghiệp hai nước. Với vai trò là nơi tập hợp của hơn 3.500 doanh nghiệp địa phương trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, lãnh đạo Phòng Thương mại công nghiệp Durban, bà Palesa Phili, cho biết rất vui mừng được đón tiếp doanh nghiệp Việt Nam tới thăm và sẵn sàng làm đầu mối cũng như phối hợp với cơ quan Thương vụ Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi để thúc đẩy nhiều hơn các kết nối trực tiếp giữa các doanh nghiệp của hai nước.Làm việc với lãnh đạo chuỗi siêu thị SPAR, tại tỉnh KwaZulu-Natal, thuộc tập đoàn SPAR Group Ltd. Nam Phi, ông Phạm Thanh Hải - Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi đã giới thiệu một số mặt hàng triển vọng của Việt Nam có thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường tỉnh và Nam Phi (cà phê, hạt tiêu, trái cây sấy khô, bánh tráng, bánh phở khô, mì ăn liền…).
Đại diện ban lãnh đạo SPAR cho biết sẵn sàng làm việc trực tiếp với doanh nghiệp sản xuất, cung ứng Việt Nam về khả năng đưa các mặt hàng triển vọng của Việt Nam tới người tiêu dùng.
Với mạng lưới hơn 2.400 cửa hàng mang các thương hiệu SUPERSPAR, SPAR, KWIKSPAR, SPAR EXPRESS, PHARMACY at SPAR, TOPS at SPAR và SAVEMOR ở khắp Nam Phi, tập đoàn SPAR Nam Phi cung cấp các sản phẩm từ thực phẩm, hàng tiêu dùng, đồ uống, dược phẩm… với chất lượng tốt và giá cả phải chăng hướng tới nhiều phân khúc thị trường tiêu dùng khác nhau tại Nam Phi./.- Từ khóa :
- nam phi
- việt nam
- durban
- xuất khẩu hàng hóa
- hàng hóa việt nam
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá xăng, dầu giảm chưa tác động đến thị trường hàng hóa tiêu dùng thiết yếu
12:49' - 12/07/2022
Lần điều chỉnh giá giảm này sau nhiều lần xăng, dầu liên tục tăng giá chưa tác động đến thị trường hàng hóa tiêu dùng thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Belarus đáp trả lệnh cấm trung chuyển hàng hóa qua Litva
18:10' - 11/07/2022
Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus đã thảo luận phương án chung đáp trả việc Litva cấm trung chuyển hàng hóa qua lãnh thổ nước này vào vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chưa đưa ra quyết định về cắt giảm thuế với hàng hóa Trung Quốc
14:42' - 09/07/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 8/7 cho biết ông vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có cắt giảm một số mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Gia hạn điều tra chống bán phá giá thép mạ xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc
20:03' - 03/06/2025
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1535/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành Quy chế tổ chức của Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo
21:23' - 02/06/2025
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 1502/QĐ-BCT ngày 29/5/2025 về Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
-
DN cần biết
Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế tự vệ với hóa chất Ethyl Acetate
21:12' - 02/06/2025
Bộ Công Thương cho biết đã nhận được thông tin về việc Tổng cục Nhập khẩu, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ ban hành thông báo áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm hóa chất Ethyl Acetate.
-
DN cần biết
Đơn hàng thuê tàu container từ Trung Quốc đến Mỹ đã đặt kín đến tháng Sáu
16:19' - 02/06/2025
Nhu cầu đối với các tàu container khởi hành từ Trung Quốc đến Mỹ tiếp tục gia tăng, với không gian chở hàng đã được đặt kín và các đơn hàng kéo dài đến tháng Sáu.
-
DN cần biết
Giảm thời gian cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
13:01' - 02/06/2025
Bộ Nội vụ dự kiến giảm thời gian cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam từ 36 ngày xuống 10 ngày và đẩy mạnh tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cấp giấy phép qua mạng điện tử.
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử kể cả trong ngày nghỉ
14:47' - 31/05/2025
Ngày 31/5, Cục Thuế cho biết vừa có công điện gửi các Chi cục Thuế khu vực về tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
-
DN cần biết
Đa cấp Toàn Thắng chấm dứt hoạt động, rút tiền ký quỹ
14:37' - 31/05/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp và đề nghị rút tiền ký quỹ của Công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng.
-
DN cần biết
Ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
19:57' - 30/05/2025
Bộ Công Thương đã ban hành các kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hàng năm, nhằm thống nhất công tác chỉ đạo, điều hành...
-
DN cần biết
Indonesia kết luận cuối cùng về điều tra tự vệ sợi bông nhập khẩu
19:29' - 30/05/2025
Ủy ban Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã nhận được Thông báo của Chính phủ Indonesia về Kết luận cuối cùng vụ việc điều tra tự vệ đối với sợi làm từ bông nhập khẩu.