Duy trì vận tải thương mại ở Biển Đỏ: Nỗ lực từ nhiều bên
Theo tuyên bố ngày 10/1 của Nội các Ai Cập, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã có cuộc làm việc theo hình thức trực tuyến với các quan chức của tập đoàn vận tải biển Maersk (Đan Mạch) để thảo luận về những diễn biến ở Biển Đỏ cũng như các cách thức tăng cường hợp tác giữa hai bên.
Tuyên bố cho hay Thủ tướng Madbouly đã nhấn mạnh vai trò thiết yếu của an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đỏ đối với an ninh quốc gia của Ai Cập vì Biển Đỏ có mối liên hệ chặt chẽ với Kênh đào Suez, nơi khoảng 1/3 tổng lưu lượng container toàn cầu được vận chuyển qua mỗi năm. Lực lượng Houthi ở Yemen đã tăng cường tấn công các tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ kể từ tháng 11/2023 sau khi xung đột xảy ra ở Gaza.
Cuộc làm việc giữa Thủ tướng Ai Cập và các quan chức của hãng vận tải Maersk đã đề cập đến mối đe dọa mà lực lượng Houthi gây ra đối với an ninh hàng hải ở Biển Đỏ cũng như nguyện vọng của Maersk nối lại hành trình qua tuyến đường biển này.Maersk sẽ chuyển hướng tất cả các tàu container khỏi Biển Đỏ để đi vòng qua Mũi Hảo Vọng của châu Phi trong thời gian tới do tình hình bất ổn ở Biển Đỏ. Hãng này cũng đã cảnh báo các khách hàng về tình trạng gián đoạn kéo dài ở tuyến đường biển này.
- Từ khóa :
- vận tải thương mại ở Biển Đỏ
- Biển Đỏ
- Kênh đào Suez
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhiều hãng vận tải biển nối lại hành trình qua kênh đào Suez
08:39' - 30/12/2023
Theo số liệu của Cơ quan thống kê và huy động công trung ương Ai Cập, tổng số tàu đi qua kênh đào Suez đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây, cho tới khi xảy ra một số vụ tấn công tàu thuyền.
-
Doanh nghiệp
Maersk sẽ cho gần như toàn bộ tàu đi qua kênh đào Suez
10:53' - 29/12/2023
Theo lịch trình của hãng vận tải biển Maersk, từ nay hãng sẽ cho gần như toàn bộ tàu vận chuyển hàng hóa giữa châu Á và châu Âu của hãng qua kênh đào Suez và chỉ chuyển hướng số ít tàu qua châu Phi.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ai Cập: Các công ty vận tải biển quốc tế sẽ quay lại Kênh đào Suez
10:34' - 26/12/2023
Chuyên gia chính trị độc lập của Ai Cập cho biết việc một số công ty vận tải biển khổng lồ đình chỉ hoạt động vận chuyển dầu qua Biển Đỏ và Kênh đào Suez là một hành động "tống tiền" chống Ai Cập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46'
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58'
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35'
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Venezuela cam kết mua hàng sản xuất tại Mỹ
14:26' - 08/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Venezuela sẽ dùng nguồn thu từ thỏa thuận dầu mỏ mới để mua độc quyền hàng hóa Mỹ, đánh dấu bước chuyển lớn trong quan hệ kinh tế song phương.

Tàu thuyền di chuyển tại cảng Saleef, ngoài khơi tỉnh Hodeida (Yemen), phía Tây Biển Đỏ. Ảnh: AFP/TTXVN