EC chính thức áp thuế với gạo từ Campuchia và Myanmar
Theo một tuyên bố của Liên minh châu Âu (EU) được đưa ra trước đó một ngày, sự gia tăng lượng gạo Indica nhập khẩu từ Campuchia và Myanmar đã gây thiệt hại cho các nhà sản xuất gạo EU, do vậy EC đã quyết định áp đặt trở lại loại thuế trên.
Theo quyết định này, kể từ ngày 18/1, mặt hàng này sẽ bị áp thuế 175 euros (199 USD)/tấn trong năm đầu tiên, sau đó sẽ được giảm xuống còn 171 USD/tấn trong năm thứ 2 và 142 USD/tấn trong năm thứ 3.
Theo EC, trong cuộc điều tra được tiến hành hồi tháng 3/2018, ủy ban này đã phát hiện lượng gạo Indica nhập khẩu của Campuchia và Myanmar tăng 89% trong 5 vụ mùa gần đây nhất.
Cũng trong thời gian này, giá của loại gạo trên đã giảm đáng kể so với giá gạo trên thị trường EU.
EC cho rằng sự gia tăng lượng gạo nhập khẩu này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các nhà sản xuất gạo của EU, khiến thị phần của họ bị giảm mạnh.
Campuchia và Myanmar là 2 quốc gia được hưởng lợi từ chương trình ưu đãi EBA (miễn thuế mọi mặt hàng trừ vũ khí), theo đó được miễn thuế và miễn áp đặt hạn ngạch cho những nước ít phát triển trên thế giới.
Thống kê cho thấy trong năm qua, Campuchia đã xuất khẩu tổng cộng 626.225 tấn gạo ra thế giới, trong đó 42,9% số gạo này được xuất sang thị trường EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn đánh giá tác động nếu Anh rời EU không có thỏa thuận
12:42' - 16/01/2019
Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn với các quan chức thuộc các bộ, ngành liên quan để thảo luận các biện pháp ứng phó trong trường hợp Anh rời Liên minh châu Âu
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh vẫn lạc quan về cơ sở cho cuộc "ly hôn" với EU
08:17' - 16/01/2019
Sau khi hứng chịu thất bại nặng nề trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, Thủ tướng Theresa May vẫn tin tưởng thỏa thuận Brexit có thể tạo cơ sở cho một thỏa thuận "ly hôn" khi Anh rời khỏi EU.
-
Ngân hàng
ECB thông báo thời điểm ngừng phát hành đồng 500 euro
09:18' - 02/01/2019
Eurozone đang tiến tới ngừng in các đồng tiền mệnh giá 500 euro, với phần lớn trong số 19 quốc gia trong khối sẽ ngừng việc phát hành đồng tiền có mệnh giá này trong tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Vì sao doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn mồi xanh?
12:34' - 31/08/2025
Các chuyên gia cho rằng, để thúc đẩy tín dụng xanh và chuyển đổi xanh trong doanh nghiệp, Việt Nam cần một hệ sinh thái chính sách mạnh mẽ và đồng bộ hơn.
-
DN cần biết
Hàn Quốc tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn
15:29' - 28/08/2025
Ngày 28/8, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết Công ty FSN Tech của nước này đã mua lại Công ty sản xuất linh kiện bán dẫn Asahi Lamp của Đài Loan (Trung Quốc).
-
DN cần biết
Kết nối giao thương doanh nghiệp tỉnh Svay Rieng, Campuchia
18:20' - 27/08/2025
Chiều 27/8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Thương mại tỉnh Svay Rieng tổ chức Hội nghị kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia (Svay Rieng).
-
DN cần biết
Thống nhất nghiên cứu Đề án Trung tâm công nghiệp - năng lượng sinh thái
17:23' - 27/08/2025
Cần Thơ đồng ý với đề xuất nghiên cứu thực hiện Đề án Trung tâm Công nghiệp - Năng lượng sinh thái; đồng thời, đề xuất khẩn trương hoàn thành nghiên cứu đề xuất dự án trong khoảng thời gian sớm nhất.
-
DN cần biết
Ngành gỗ tìm cách khắc phục điểm yếu trong khâu nguyên liệu
17:49' - 26/08/2025
Các quy định về truy xuất nguồn gốc khắt khe từ các thị trường có yêu cầu cao bắt buộc ngành gỗ Việt phải luôn nằm trong tình thế giám sát chặt chẽ mới có thể đảm bảo cho các đơn hàng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Mỹ chấm dứt hoạt động của quỹ bán dẫn dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden
15:24' - 26/08/2025
Một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp quản quyền điều hành gói quỹ nghiên cứu bán dẫn trị giá 7,4 tỷ USD, thay cho tổ chức phi lợi nhuận tư nhân được lập dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Ứng dụng Thương mại điện tử và Công nghệ số Việt Nam năm 2025
11:20' - 26/08/2025
Sự kiện là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, chung tay tạo dựng một hệ sinh thái thương mại điện tử bền vững, hiện đại và hội nhập sâu rộng với chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Đề xuất thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại tại Hà Nam, Trung Quốc
21:42' - 25/08/2025
Chiều 25/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi làm việc với Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) Trương Mẫn.
-
DN cần biết
Ký kết hợp tác chiến lược, phát triển thương mại điện tử và kinh tế số Việt Nam
19:48' - 25/08/2025
Trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử hiện đại, toàn diện và bền vững.