Thủ tướng Anh vẫn lạc quan về cơ sở cho cuộc "ly hôn" với EU

08:17' - 16/01/2019
Bnews Sau khi hứng chịu thất bại nặng nề trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, Thủ tướng Theresa May vẫn tin tưởng thỏa thuận Brexit có thể tạo cơ sở cho một thỏa thuận "ly hôn" khi Anh rời khỏi EU.
Thủ tướng Anh Theresa May sau khi dự cuộc họp nội các ở thủ đô London ngày 15/1/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Sau khi hứng chịu thất bại nặng nề trong cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, tại Quốc hội, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May ngày 15/1 cho biết, bà May vẫn tin tưởng rằng thỏa thuận Brexit của bà có thể tạo cơ sở cho một thỏa thuận "ly hôn" khi Anh rời khỏi EU.

Cùng ngày, người phát ngôn Công đảng đối lập tại Anh cho biết, điều mà nước Anh cần là một cuộc bầu cử và một thỏa thuận mới.

Theo người phát ngôn Công đảng, nếu Anh không thể có một cuộc bầu cử, mọi phương án đều được đưa ra để cân nhắc, bao gồm một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về vấn đề Anh rời EU.

Cũng theo người phát ngôn, đề nghị tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ Anh có thể xảy ra nhiều lần.

Về phần mình, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho rằng Thủ tướng May nên tạm dừng tiến trình Brexit và tiến hành cuộc trưng cầu ý dân thứ hai.

Tuyên bố trên đài BBC, bà Sturgeon nói: "Chúng tôi không thể chờ đợi lâu hơn nữa. Đã đến lúc phải chấm dứt bế tắc về Điều 50 (của Hiệp ước Lisbon) và một đạo luật cần phải đưa ra để đưa vấn đề này lại cho cử tri quyết định".

Trước đó, người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã bày tỏ lấy làm tiếc về kết quả cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Anh. Người phát ngôn nêu rõ: "Chúng tôi lấy làm tiếc về kết quả cuộc bỏ phiếu và kêu gọi Chính phủ Anh nêu rõ ý định của mình về những bước đi tiếp theo càng sớm càng tốt.

Với tỷ lệ 202 phiếu thuận và 432 phiếu chống, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Brexit, mà Thủ tướng Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí hồi cuối năm ngoái./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục