EC cho phép doanh nghiệp mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble

07:38' - 23/04/2022
BNEWS Ủy ban châu Âu (EC) cho biết các doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU) có thể tuân thủ hệ thống thanh toán mà Nga để xuất.

Trong một thông báo ngày 22/4, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết các doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU) có thể tuân thủ hệ thống thanh toán mà Nga để xuất, theo đó thanh toán các hợp đồng mua khí đốt bằng đồng ruble mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Moskva.

Mặc dù vậy, hiện chưa rõ quy trình này sẽ được thực hiện như thế nào.

 

Tháng trước, Nga đã ban hành một nghị định đề xuất các đối tác mua năng lượng của mình mở tài khoản tại Gazprombank - nơi các thanh toán thực hiện bằng euro hoặc USD sẽ được chuyển đổi thành đồng ruble.

Theo tài liệu hướng dẫn mà EC gửi tới các nước thành viên EU và được công bố trực tuyến, các quy trình thanh toán theo nghị định nói trên của Nga không nằm trong các lệnh trừng phạt của khối này đối với Moskva.

Mặc dù vậy cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng "các thủ tục thanh toán theo yêu cầu của sắc lệnh trên hiện chưa rõ ràng”.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Chính phủ Hà Lan cho biết nước này đặt mục tiêu chấm dứt sử dụng khí đốt của Nga vào cuối năm nay.

Như một phần trong nỗ lực này, nhà chức trách Hà Lan tuyên bố sẽ hối thúc các công ty để có thể đảm bảo nguồn cung tại cơ sở lưu trữ khí đốt quan trọng tại Bergermeer - một trong những kho lưu trữ khí đốt lớn nhất châu Âu - trước mùa Đông này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục