EC công bố "Sách trắng" về tương lai châu Âu
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 1/3 tại Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker công bố "Sách trắng" về tương lai châu Âu, gồm 32 trang với 5 kịch bản.
Văn kiện này được đưa ra nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) tại Rome (Italy) vào ngày 25/3 tới.
Trước toàn thể Nghị viện, ông Jean-Claude Juncker đã trình bày nội dung cơ bản của "Sách Trắng", với các đường hướng cải tổ để EU có thể mở ra "một chương mới" cho lịch sử châu Âu sau khi nước Anh rời khỏi khối này (Brexit), đồng thời kêu gọi 27 nước thành viên chứng tỏ sự thống nhất và vai trò lãnh đạo.
Ông mong muốn Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra tại Rome, nhân kỷ niệm 60 năm Hiệp ước thành lập EU, phải là một sự kiện đánh dấu một chương phát triển mới cho châu Âu, đồng thời nhấn mạnh một EU thống nhất với 27 nước phải tự quyết định vận mệnh và xây dựng nên một tầm nhìn mới vì tương lai của chính mình.
Trong "Sách trắng", Chủ tịch EC liệt kê ra 5 kịch bản cho châu Âu, tương đương với các mức độ hòa nhập khác nhau, và kêu gọi các lãnh đạo châu Âu phải có lập trường rõ ràng.
Một trong những kịch bản là châu Âu sẽ tái tập trung vào thị trường chung khi tính đến việc 27 nước thành viên không có khả năng tìm thấy tiếng nói chung trong rất nhiều lĩnh vực.
Ngược lại, một con đường khác là các nước EU phải làm việc chung với nhau nhiều hơn nữa thông qua việc mở rộng khả năng chia sẻ các năng lực của 27 nước và đẩy nhanh tiến độ ra quyết định của EU.
Giữa hai kịch bản trên là phương án trung gian được vạch ra với một châu Âu nhiều tốc độ, ở đó những người muốn hợp tác cùng nhau nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực quốc phòng hay quản trị khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ không bị cản trở bởi những bên vốn còn đang lưỡng lự.
Vào thời điểm này, EC đã lựa chọn phương án không chi tiết hết từng kịch bản, với mong muốn có các cuộc thảo luận trong thời gian đầu và sẽ đi đến lựa chọn cuối cùng trước các cuộc bầu cử các thể chế châu Âu diễn ra vào tháng 6/2019.
"Sách trắng" cũng nêu ra những thách thức chính cùng các cơ hội của châu Âu trong thập kỷ tới. Khẳng định đây chỉ là khởi đầu của một quá trình, chủ tịch EC mong muốn các đại biểu Nghị viện châu Âu tích cực tham gia các cuộc thảo luận rộng rãi và thể hiện sự chính trực.
Ngày 25/3 tới, "Sách trắng" sẽ được đặt trên bàn của các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh Rome để lãnh đạo các quốc gia EU lựa chọn ra phương thức mà theo đó châu Âu sẽ tự xây dựng lên tương lai của chính mình./.
Chủ tịch EC kêu gọi một châu Âu đa dạng trong mức độ hòa nhập
- Từ khóa :
- EC
- Uỷ ban châu Âu
- sách trắng
- châu Âu
- liên minh châu Âu
- brexit
- Anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế biến thực phẩm EU hưởng lợi từ các hiệp định thương mại
06:35' - 01/03/2017
Kim ngạch xuất khẩu nông sản và thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) tăng thêm hơn một tỷ euro nhờ ba hiệp định thương mại giữa khối này và Mexico, Hàn Quốc và Thụy Sỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước lớn phải góp thêm ngân sách cho EU sau Brexit
18:35' - 28/02/2017
Uỷ viên phụ trách về ngân sách của EU Guenther Oettinger ngày 28/2 tuyên bố Đức và các nước đóng góp ngân sách lớn cho EU sẽ phải góp thêm vào ngân sách của khối này sau khi Anh rời khỏi EU.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật Anh rời EU đối mặt với nguy cơ bị trì hoãn
14:08' - 28/02/2017
Dự luật Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit, tiếp tục gặp trở ngại bởi một số lý do.
-
Kinh tế Thế giới
Các hiệp định tự do thương mại có lợi cho ngành chế biến thực phẩm EU
10:05' - 28/02/2017
Ủy viên châu Âu phụ trách nông nghiệp Phil Hogan đã trình bày nghiên cứu về tác động tích cực đối với lĩnh vực nông nghiệp châu Âu của ba hiệp định thương mại với Mexico, Hàn Quốc và Thụy Sỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU thất thu vì nạn trốn thuế
14:28' - 22/02/2017
Các Bộ trưởng Tài chính EU đã nhất trí đưa ra thêm các biện pháp ngăn chặn tình trạng các công ty đa quốc gia lợi dụng tỷ lệ đánh thuế khác nhau giữa các quốc gia để trốn thuế.
-
Kinh tế Thế giới
EU yêu cầu thảo luận nghĩa vụ tài chính của Anh trước thỏa thuận thương mại
11:44' - 20/02/2017
Hai vấn đề ưu tiên thương lượng hàng đầu trong đàm phán brexit giữa 27 nước thành viên EU với Anh là nghĩa vụ tài chính của Anh và quyền của các công dân EU, Anh thời kỳ hậu Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Chủ tịch EC công bố "Sách trắng" về tương lai châu Âu. Ảnh: EPA