Xuất khẩu của Thái Lan tiếp tục giữ được đà tăng trưởng
Theo số liệu của Bộ Thương mại Thái Lan, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 1/2017 đã tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2016 lên 17,09 tỷ USD, đánh dấu tháng tăng thứ ba liên tiếp dù vẫn thấp hơn so với con số dự đoán 9,85% của hãng tin Reuters.
Trong đó, kim ngạch nhập khẩu của Thái Lan trong tháng Một tăng 5,17% so với cùng kỳ năm 2016 lên 16,27 tỷ USD. Tuy nhiên, tốc độ tăng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng 10,3% của tháng 12/2016 và kém xa dự đoán 11,9% của giới chuyên gia. Nhờ đó cán cân thương mại của nước này đã đạt thặng dư 826 triệu USD trong tháng 1/2017, giảm nhẹ so với con số 938 triệu USD của tháng 12/2016.Xuất khẩu, vốn là động lực chủ yếu của nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á này, đã tăng 0,45% trong năm 2016, chấm dứt chuỗi ba năm liên tiếp suy giảm. Bộ Thương mại Thái Lan dự báo xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng dương với con số 2,5 – 3,5% trong năm 2017.
Trước đó, Ủy ban Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDB) cho biết kinh tế nước này đã tăng trưởng 0,4% trong quý cuối cùng của năm 2016, kéo theo tốc độ tăng trưởng cả năm chỉ đạt 3,2%. Bước sang năm 2017, Cục Chính sách tài khóa thuộc Bộ Tài chính Thái Lan đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này từ 3,4% lên 3,6% trong năm nay, sau khi chính phủ quyết định tăng chi ngân sách giữa năm lên 190 tỷ baht (5,3 tỷ USD).Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thông qua kế hoạch hiện đại hóa quốc phòng trong 10 năm tới
14:36' - 01/03/2017
Hội đồng Quốc phòng Thái Lan đã thông qua kế hoạch hiện đại hóa quân đội trong 10 năm tới nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực quốc phòng để đối phó với các mối đe dọa.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế quý IV/2016 của Thái Lan thấp hơn dự báo
21:06' - 20/02/2017
Ủy ban Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDB) cho biết kinh tế Thái Lan đã tăng trưởng thấp hơn dự kiến trong quý 4/2016, khiến tốc độ tăng trưởng cả năm chỉ đạt 3,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan kỳ vọng hưởng lợi từ chính sách bảo hộ của ông Trump
08:23' - 18/02/2017
Thái Lan có thể sẽ hưởng lợi gián tiếp từ những chính sách thương mại của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan có thể tăng 3,6% trong năm 2017
19:11' - 07/02/2017
Cục Chính sách tài khóa thuộc Bộ Tài chính Thái Lan vừa điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 của nước này lên 3,6%.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan được kỳ vọng phục hồi trong năm 2017
15:32' - 11/01/2017
Kinh tế Thái Lan được kỳ vọng sẽ phục hồi trong năm 2017, với tốc độ tăng trưởng được dự báo là 3,4%, cao hơn mức tăng trưởng ước khoảng 3,3% của năm 2016.
-
Hàng hoá
Thái Lan kỳ vọng xuất khẩu 10 triệu tấn gạo năm 2017
12:12' - 03/01/2017
Bộ Thương mại Thái Lan dự đoán nước này sẽ xuất khẩu khoảng 9,5-10 triệu tấn gạo trong năm 2017, xấp xỉ tổng khối lượng gạo xuất khẩu đạt 9,5 triệu tấn trong năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội tăng tốc của nền kinh tế băng tuyết
08:01'
Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp băng tuyết Cát Lâm lần thứ 9 diễn ra từ 18–22/12 tại Trường Xuân (Trung Quốc), hướng tới thúc đẩy tiêu dùng, kết nối du lịch, thể thao và công nghiệp băng tuyết.
-
Kinh tế Thế giới
NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2025: Bài toán tự chủ
07:28'
Năm 2025 khép lại với một bức tranh thế giới bất định, khi các trụ cột vốn nâng đỡ hệ thống kinh tế – an ninh toàn cầu liên tiếp rung chuyển trước sức ép địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU lao đao
06:30'
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Thái Lan xuất khẩu tăng 8,8% trong tháng 1/2017. Ảnh minh họa: Đình Huệ/TTXVN