Lào đấu giá xe lãnh đạo cấp cao bổ sung công quỹ phát triển đất nước

21:32' - 01/03/2017
BNEWS Việc tổ chức bán đấu giá xe lần này nhằm thực hiện Nghị định số 15 ra ngày 5/1/2017 của Thủ tướng Lào về thực hành tiết kiệm và qui định về chế độ sử dụng xe công phục vụ lãnh đạo.
 Những chiếc xe Mercedes-Benz được bán tại buổi đấu giá Ảnh: Phạm Kiên – Phóng viên TTXVN tại Lào

Chiều 28/2 tại thủ đô Viêng Chăn, Văn phòng Chính phủ Lào và Bộ Tài chính Lào đã phối hợp tổ chức buổi đấu giá để bán những chiếc xe trước đây từng được dùng cho các nhà lãnh đạo cấp cao của Nhà nước và Chính phủ nhằm sung công quỹ để thực hiện chính sách tiết kiệm, tập trung nguồn lực xây dựng và phát triển đất nước.
Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Lào Somdy Duangdy; đại diện Văn phòng Thủ tướng và nhiều bộ ngành có liên quan của Lào; Đại diện các doanh nghiệp và cá nhân quan tâm đến cuộc đấu giá cùng đông đảo các phóng viên báo đài của Lào và quốc tế.
Việc tổ chức bán đấu giá xe lần này nhằm thực hiện Nghị định số 15 ra ngày 5/1/2017 của Thủ tướng Lào về thực hành tiết kiệm và qui định về chế độ sử dụng xe công phục vụ lãnh đạo.
Để làm điều này, tháng trước, Chính phủ Lào cũng đã ban hành Quyết định số 06, thu hồi toàn bộ số xe BMW và Mercedes-Benz đã mua trước đó nhằm phục vụ công tác cho các lãnh đạo và công việc nhà nước để bán đấu giá sung công quỹ. Ngay sau đó, để làm gương cho các lãnh đạo khác, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith đã trả lại hai chiếc BMW được cấp và sử dụng xe Toyota Camry 2.5 làm xe công vụ theo đúng tiêu chuẩn mà Nghị định 15 đã đề ra.
Tại buổi đấu giá hôm nay, đã có 14 chiếc xe của Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Lào từng sử dụng gồm 7 chiếc BMW 7 Series và 7 chiếc Mercedes-Benz được đưa ra bán.
Đây là lần đầu tiên chính phủ Lào tổ chức bán đấu giá xe công, dòng xe hạng sang. Do vậy dư luận xã hội cũng rất quan tâm xem Chính phủ thực hiện chính sách tiết kiệm, chống lãng phí và việc sử dụng xe công như thế nào để vừa phù hợp và vừa mang lại hiệu quả. Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào, ông Khati Chanthavichith, một người dân Viêng Chăn cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Chính phủ Lào bán đấu giá xe công đắt tiền để mua các dòng xe khác có mức giá tầm trung bình để phục vụ lãnh đạo nhằm tránh lãng phí trong chi tiêu ngân sách. Bản thân tôi đánh giá rất cao và hết sức ủng hộ Chính sách này của Chính phủ”.
Tổng cộng đã có 57 chiếc Mercedes-Benz và 11 chiếc BMV được mua để làm xe công vụ cho lãnh đạo và phục vụ công việc đón và tiếp khách nước ngoài tại các cơ quan trung ương và địa phương Lào. Dự kiến thời gian tới, Chính phủ Lào sẽ tiếp tục việc thu hồi những chiếc xe còn lại và tổ chức các phiên đấu giá để sung công quỹ, thực thi triệt để chính sách tiết kiệm đã đề ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục