Lào đấu giá xe lãnh đạo cấp cao bổ sung công quỹ phát triển đất nước
Chiều 28/2 tại thủ đô Viêng Chăn, Văn phòng Chính phủ Lào và Bộ Tài chính Lào đã phối hợp tổ chức buổi đấu giá để bán những chiếc xe trước đây từng được dùng cho các nhà lãnh đạo cấp cao của Nhà nước và Chính phủ nhằm sung công quỹ để thực hiện chính sách tiết kiệm, tập trung nguồn lực xây dựng và phát triển đất nước.
Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Lào Somdy Duangdy; đại diện Văn phòng Thủ tướng và nhiều bộ ngành có liên quan của Lào; Đại diện các doanh nghiệp và cá nhân quan tâm đến cuộc đấu giá cùng đông đảo các phóng viên báo đài của Lào và quốc tế.Việc tổ chức bán đấu giá xe lần này nhằm thực hiện Nghị định số 15 ra ngày 5/1/2017 của Thủ tướng Lào về thực hành tiết kiệm và qui định về chế độ sử dụng xe công phục vụ lãnh đạo.Để làm điều này, tháng trước, Chính phủ Lào cũng đã ban hành Quyết định số 06, thu hồi toàn bộ số xe BMW và Mercedes-Benz đã mua trước đó nhằm phục vụ công tác cho các lãnh đạo và công việc nhà nước để bán đấu giá sung công quỹ. Ngay sau đó, để làm gương cho các lãnh đạo khác, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith đã trả lại hai chiếc BMW được cấp và sử dụng xe Toyota Camry 2.5 làm xe công vụ theo đúng tiêu chuẩn mà Nghị định 15 đã đề ra.Tại buổi đấu giá hôm nay, đã có 14 chiếc xe của Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Lào từng sử dụng gồm 7 chiếc BMW 7 Series và 7 chiếc Mercedes-Benz được đưa ra bán.Đây là lần đầu tiên chính phủ Lào tổ chức bán đấu giá xe công, dòng xe hạng sang. Do vậy dư luận xã hội cũng rất quan tâm xem Chính phủ thực hiện chính sách tiết kiệm, chống lãng phí và việc sử dụng xe công như thế nào để vừa phù hợp và vừa mang lại hiệu quả. Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào, ông Khati Chanthavichith, một người dân Viêng Chăn cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Chính phủ Lào bán đấu giá xe công đắt tiền để mua các dòng xe khác có mức giá tầm trung bình để phục vụ lãnh đạo nhằm tránh lãng phí trong chi tiêu ngân sách. Bản thân tôi đánh giá rất cao và hết sức ủng hộ Chính sách này của Chính phủ”.Tổng cộng đã có 57 chiếc Mercedes-Benz và 11 chiếc BMV được mua để làm xe công vụ cho lãnh đạo và phục vụ công việc đón và tiếp khách nước ngoài tại các cơ quan trung ương và địa phương Lào. Dự kiến thời gian tới, Chính phủ Lào sẽ tiếp tục việc thu hồi những chiếc xe còn lại và tổ chức các phiên đấu giá để sung công quỹ, thực thi triệt để chính sách tiết kiệm đã đề ra./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Việt Nam và Lào hợp tác thanh tra giám sát ngân hàng
17:33' - 15/02/2017
Việt Nam và Lào thỏa thuận sẽ tiếp tục xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác trong hoạch định và thực thi chính sách tiền tệ, thanh tra giám sát ngân hàng, phát triển nguồn nhân lực...
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục cam kết triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao Việt Nam - Lào
20:43' - 08/02/2017
Chiều 8/2, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã lên đường về nước sau khi tham dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào diễn ra tại Hà Nội từ ngày 7-8/2/2017.
-
Kinh tế Thế giới
Lào phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên gần 9 tỷ USD
06:00' - 06/02/2017
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Souphanh Keomixay, nước này sẽ nỗ lực để đạt kim ngạch trao đổi thương mại 8,94 tỷ USD trong năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Lào tiếp tục kiểm tra các dự án khai thác mỏ
14:19' - 05/02/2017
Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith vừa chỉ thị cho tất cả các cơ quan ban ngành liên quan tiếp tục triển khai công tác thanh tra, kiểm tra các dự án giao đất khai thác mỏ trên địa bàn cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành nông-lâm nghiệp Lào đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng 3-4% vào năm 2020
22:01' - 28/12/2016
Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp của Lào trong cuộc họp ngày 28/12 cho biết nước này đã đặt mục tiêu ngành nông - lâm nghiệp tăng trưởng 3-4% vào năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 7 quốc gia tham gia Hành lang Kinh tế Luzon
20:39'
Hành lang Kinh tế Luzon (LEC) tiếp tục thu hút sự tham gia quốc tế khi thêm 7 quốc gia gia nhập sáng kiến do Philippines, Mỹ và Nhật Bản khởi xướng nhằm biến đảo Luzon thành trung tâm đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/5/2026
20:21'
Hôm nay 11/5, GDP của Mỹ có thể tăng hơn 6% trong năm 2026; Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc chạm đỉnh 45 tháng,....
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.

Những chiếc xe Mercedes-Benz được bán tại buổi đấu giá Ảnh: Phạm Kiên – Phóng viên TTXVN tại Lào