Ngành chế biến thực phẩm EU hưởng lợi từ các hiệp định thương mại
Theo Ủy viên châu Âu phụ trách nông nghiệp và phát triển nông thôn Phil Hogan những tác động tích cực đối với lĩnh vực nông nghiệp châu Âu của ba hiệp định thương mại đang thực thi với Mexico, Hàn Quốc và Thụy Sỹ đã làm kim ngạch xuất khẩu nông sản và thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) tăng thêm hơn một tỷ euro kèm theo giá trị gia tăng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm tăng hơn 600 triệu euro.
Bên cạnh đó, hàng nghìn việc làm mới đã được tạo ra trong toàn khu vực EU, trong đó phần lớn là thuộc khu vực chế biến thực phẩm.
Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmström nhận xét các hiệp định thương mại là yếu tố tích cực đối với nông dân EU cũng như các nhà sản xuất thực phẩm của Liên minh. Những con số trên cho thấy các hiệp định tự do thương mại tầm cỡ lớn và công bằng đem đến lợi ích kinh tế lớn cho ngành chế biến thực phẩm và nông nghiệp châu Âu.Nghiên cứu còn đưa ra những chỉ dẫn quan trọng về cách thức để tiếp tục giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết và dỡ bỏ rào cản cho các cuộc đàm phán về thương mại trong tương lai.
Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các chiến dịch thông tin và xúc tiến quảng bá của EU để giúp đỡ các nhà xuất khẩu EU tiếp cận các thị trường mới và phát triển các hoạt động của mình trong các thị trường cũ. Châu Âu hiện là nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về các sản phẩm chế biến thực phẩm. Số liệu công bố mới nhất cho thấy khoản thặng dư 18,8 tỷ euro từ ngành chế biến thực phẩm đang chiếm gần một nửa thặng dư thương mại toàn cầu của EU với giá trị 39,3 tỷ euro vào năm 2016.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone tăng nhanh nhất trong sáu năm
05:34' - 22/02/2017
Công ty cung cấp thông tin tài chính IHS Markit ngày 21/2 công bố kết quả khảo sát cho thấy nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong sáu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone sẽ xua tan những hoài nghi của giới đầu tư trong năm 2017
06:00' - 16/02/2017
Chưa bao giờ, việc ra các quyết định đầu tư vào Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lại khó khăn như năm 2017 bởi những biến động về mặt chính trị tại “lục địa già” này.
-
Kinh tế Thế giới
EC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone
19:05' - 13/02/2017
Ngày 13/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong năm 2017 lên 1,6%, tăng 0,1% so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu huy động được 168 tỷ euro cho kế hoạch Đầu tư chiến lược
07:17' - 10/02/2017
Kế hoạch đầu tư châu Âu dự kiến sẽ dành 168 tỷ euro cho các dự án mới tại 28 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
2017 – năm thành công hay thất bại đối với EU?
07:07' - 09/02/2017
Nếu 2016 là năm xuất hiện những rạn nứt trong nền tảng của Liên minh châu Âu (EU), thì 2017 sẽ kể câu chuyện về việc liệu những rạn nứt đó sẽ được vá víu lại hay chúng sẽ đẩy châu Âu vào nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC cảnh báo EU đang đối mặt với 3 thách thức lớn
16:19' - 02/02/2017
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cảnh báo EU đang đối mặt 3 thách thức lớn liên quan đến tình hình địa chính trị thế giới và trong nội bộ châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08' - 22/08/2025
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30' - 22/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.