Ngành chế biến thực phẩm EU hưởng lợi từ các hiệp định thương mại
Theo Ủy viên châu Âu phụ trách nông nghiệp và phát triển nông thôn Phil Hogan những tác động tích cực đối với lĩnh vực nông nghiệp châu Âu của ba hiệp định thương mại đang thực thi với Mexico, Hàn Quốc và Thụy Sỹ đã làm kim ngạch xuất khẩu nông sản và thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) tăng thêm hơn một tỷ euro kèm theo giá trị gia tăng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm tăng hơn 600 triệu euro.
Bên cạnh đó, hàng nghìn việc làm mới đã được tạo ra trong toàn khu vực EU, trong đó phần lớn là thuộc khu vực chế biến thực phẩm.
Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmström nhận xét các hiệp định thương mại là yếu tố tích cực đối với nông dân EU cũng như các nhà sản xuất thực phẩm của Liên minh. Những con số trên cho thấy các hiệp định tự do thương mại tầm cỡ lớn và công bằng đem đến lợi ích kinh tế lớn cho ngành chế biến thực phẩm và nông nghiệp châu Âu.Nghiên cứu còn đưa ra những chỉ dẫn quan trọng về cách thức để tiếp tục giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết và dỡ bỏ rào cản cho các cuộc đàm phán về thương mại trong tương lai.
Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các chiến dịch thông tin và xúc tiến quảng bá của EU để giúp đỡ các nhà xuất khẩu EU tiếp cận các thị trường mới và phát triển các hoạt động của mình trong các thị trường cũ. Châu Âu hiện là nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về các sản phẩm chế biến thực phẩm. Số liệu công bố mới nhất cho thấy khoản thặng dư 18,8 tỷ euro từ ngành chế biến thực phẩm đang chiếm gần một nửa thặng dư thương mại toàn cầu của EU với giá trị 39,3 tỷ euro vào năm 2016.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone tăng nhanh nhất trong sáu năm
05:34' - 22/02/2017
Công ty cung cấp thông tin tài chính IHS Markit ngày 21/2 công bố kết quả khảo sát cho thấy nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong sáu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone sẽ xua tan những hoài nghi của giới đầu tư trong năm 2017
06:00' - 16/02/2017
Chưa bao giờ, việc ra các quyết định đầu tư vào Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lại khó khăn như năm 2017 bởi những biến động về mặt chính trị tại “lục địa già” này.
-
Kinh tế Thế giới
EC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone
19:05' - 13/02/2017
Ngày 13/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong năm 2017 lên 1,6%, tăng 0,1% so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu huy động được 168 tỷ euro cho kế hoạch Đầu tư chiến lược
07:17' - 10/02/2017
Kế hoạch đầu tư châu Âu dự kiến sẽ dành 168 tỷ euro cho các dự án mới tại 28 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
2017 – năm thành công hay thất bại đối với EU?
07:07' - 09/02/2017
Nếu 2016 là năm xuất hiện những rạn nứt trong nền tảng của Liên minh châu Âu (EU), thì 2017 sẽ kể câu chuyện về việc liệu những rạn nứt đó sẽ được vá víu lại hay chúng sẽ đẩy châu Âu vào nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC cảnh báo EU đang đối mặt với 3 thách thức lớn
16:19' - 02/02/2017
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cảnh báo EU đang đối mặt 3 thách thức lớn liên quan đến tình hình địa chính trị thế giới và trong nội bộ châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tiếp tục lập kỷ lục thu hút vốn FDI
09:45'
Theo Bộ Kinh tế Mexico (SE), Mexico tiếp tục lập kỷ lục mới về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2025, đạt hơn 40,87 tỷ USD, tăng 10,8% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Mỹ tái khởi động thỏa thuận công nghệ 42 tỷ USD
09:02'
Anh và Mỹ nối lại đàm phán về “thỏa thuận thịnh vượng công nghệ” khoảng 42 tỷ USD, đầu tư từ các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump
07:39'
Tăng trưởng GDP quý IV/2025 của Mỹ chỉ đạt 1,4%, giảm mạnh so với mức 4,4% của quý III và 3,8% của quý II, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của giới phân tích (2,5–2,8%).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25' - 25/02/2026
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36' - 25/02/2026
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".

Ngành chế biến thực phẩm EU hưởng lợi từ các hiệp định thương mại. Ảnh: reuters