EC đề xuất gia hạn cơ chế kiểm soát xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19

17:06' - 27/09/2021
BNEWS Ngày 27/9, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) thông báo cơ quan này đã đề xuất gia hạn cơ chế giám sát và kiểm soát xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19.

Trao đổi với hãng tin Reuters, người phát ngôn trên cho biết hiện các cuộc thảo luận giữa EC với các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đang diễn ra.

Nếu không được gia hạn, cơ chế  sẽ hết hạn trong tuần này. Tuy nhiên, trong trường hợp được gia hạn, cơ chế này sẽ tiếp tục duy trì cho tới cuối năm nay.

Hiện chưa rõ liệu 27 nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) có ủng hộ đề xuất trên hay không.

Để được thông qua, đề xuất của EC phải nhận được sự ủng hộ của đa số các nước thành viên theo quy định.

Trước đó, cơ chế giám sát và kiểm soát xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 đã được gia hạn 2 lần sau khi được triển khai vào cuối tháng 1 năm nay, bất chấp những chỉ trích từ một số nước nhỏ do lo ngại điều này không cần thiết và có thể gây phương hại cho tính cạnh tranh của EU.

EC đã thiết lập cơ chế này trong bối cảnh EU gặp khủng hoảng về nguồn cung vaccine và trong nỗ lực hạn chế việc xuất khẩu vaccine của các hãng dược phẩm - vốn bị coi là không tôn trọng các cam kết bàn giao vaccine với EU.

Tuy nhiên, cơ chế này lại cho phép xuất khẩu hàng trăm triệu liều vaccine được sản xuất tại EU tới hàng chục quốc gia trên thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục