EC đề xuất gia hạn cơ chế kiểm soát xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19
Trao đổi với hãng tin Reuters, người phát ngôn trên cho biết hiện các cuộc thảo luận giữa EC với các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đang diễn ra.
Nếu không được gia hạn, cơ chế sẽ hết hạn trong tuần này. Tuy nhiên, trong trường hợp được gia hạn, cơ chế này sẽ tiếp tục duy trì cho tới cuối năm nay.
Hiện chưa rõ liệu 27 nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) có ủng hộ đề xuất trên hay không.
Để được thông qua, đề xuất của EC phải nhận được sự ủng hộ của đa số các nước thành viên theo quy định.
Trước đó, cơ chế giám sát và kiểm soát xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 đã được gia hạn 2 lần sau khi được triển khai vào cuối tháng 1 năm nay, bất chấp những chỉ trích từ một số nước nhỏ do lo ngại điều này không cần thiết và có thể gây phương hại cho tính cạnh tranh của EU.
EC đã thiết lập cơ chế này trong bối cảnh EU gặp khủng hoảng về nguồn cung vaccine và trong nỗ lực hạn chế việc xuất khẩu vaccine của các hãng dược phẩm - vốn bị coi là không tôn trọng các cam kết bàn giao vaccine với EU.
Tuy nhiên, cơ chế này lại cho phép xuất khẩu hàng trăm triệu liều vaccine được sản xuất tại EU tới hàng chục quốc gia trên thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tăng gấp đôi cam kết viện trợ vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo
08:54' - 26/09/2021
Tổng thống Emmanuel Macron cam kết Pháp sẽ tăng gấp đôi số vaccine ngừa COVID-19 viện trợ cho các nước nghèo hơn lên con số 120 triệu liều.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẽ xuất khẩu 8 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 10 tới
19:18' - 25/09/2021
Ngày 25/9, Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho biết nước này sẽ xuất khẩu 8 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối tháng 10 tới sau khi chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu vaccine ra nước ngoài.
-
Thị trường
Ấn Độ: Hành trình trở lại thị trường vaccine ngừa COVID-19
07:14' - 25/09/2021
Cách đây vài tháng, Ấn Độ thiếu vaccine ngừa COVID-19 đến mức các chuyên gia máy tính đã viết ra những phần mềm giúp người dân tìm kiếm những vị trí tiêm chủng vốn rất khan hiếm.
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú Mỹ chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19 và ung thư cho Nam Phi
10:05' - 24/09/2021
Tỷ phú công nghệ sinh học Mỹ Patrick Soon-Shiong ngày 23/9 thông báo sẽ bắt đầu chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 và ung thư tại Nam Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca/Đại học Oxford. Ảnh: AFP/TTXVN