BNEWS Ngày 14/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm nay và năm tới.
Ngày 14/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm nay và năm tới, đồng thời điều chỉnh dự báo lạm phát do tác động của cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
Cụ thể, EC dự báo kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng ở mức 2,6% trong năm nay, thấp hơn so với mức 2,7% được đưa ra vào tháng 5.
Trong năm tới, khi tác động của cuộc khủng hoảng tại Ukraine và giá năng lượng tăng cao trở nên rõ ràng hơn, tăng trưởng kinh tế của Eurozone sẽ ở mức 1,4%, thay vì 2,3% như dự báo trước đó.
Trong khi đó, dự báo tăng trưởng kinh tế của toàn bộ Liên minh châu Âu (EU) vẫn giữ nguyên ở mức 2,7% trong năm nay, nhưng giảm đi còn 1,5% trong năm tới thay vì ở mức 2,3% như tính toán trước đó.
EC dự báo lạm phát của Eurozone sẽ đạt đỉnh ở mức 7,6% trong năm nay, trước khi giảm xuống còn 4% trong năm 2023. Tháng 5 vừa qua, EC đã dự báo giá cả tại Eurozone sẽ tăng 6,1% trong năm nay và 2,7% vào năm sau.
Cơ quan này cảnh báo lạm phát thậm chí có thể tăng cao hơn nếu giá khí đốt tiếp tục tăng do Nga giảm nguồn cung mặt hàng này. Bên cạnh đó, EC cũng không loại trừ khả năng đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại.
Bất chấp những nguy cơ trên, EC nhận định Eurozone sẽ không rơi vào suy thoái và các con số dự báo trên có thể cải thiện, nếu xu giá dầu và hàng hóa tiêu dùng tiếp tục đà giảm như thời gian gần đây.
Với tỷ lệ thất nghiệp thấp ở mức kỷ lục, EC đánh giá tiêu dùng cá nhân có thể thích ứng tốt hơn với đà tăng của giá cả, nếu các hộ gia đình sử dụng nhiều hơn khoản tiền tiết kiệm của họ.
Xét theo quốc gia, tăng trưởng của Đức - nền kinh tế lớn nhất EU- sẽ ở mức 1,4% trong năm nay và 1,3% trong năm 2023.
Tương tự, kinh tế Pháp sẽ tăng trưởng ở mức 2,4% trong năm nay và 1,4% trong năm sau. Các con số này đều thấp hơn các dự báo được đưa ra vào tháng 5.
Trong số 3 nền kinh tế lớn nhất EU, Italy là quốc gia duy nhất có dự báo tăng trưởng kinh tế tăng lên so với trước đó.
Cụ thể, trong năm nay, kinh tế Italy được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức 2,9%, thay vì 2,4% như được công bố vào tháng 5. Tuy nhiên, sang năm sau, EC dự báo kinh tế Italy sẽ tăng trưởng ở mức 0,9%, thay vì mức 1,9% như dự báo cũ.
Cùng ngày, chứng khoán châu Âu đã giảm điểm khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tin rằng sẽ có thêm những đợt tăng lãi suất mạnh từ Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED).
Cụ thể, chỉ số STOXX 600 của châu Âu đã giảm 0,7%, một ngày sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết tỷ lệ lạm phát tại Mỹ trong tháng 6 tăng lên 9,1% - mức cao nhất trong vòng 40 năm qua.
Trong khi đó, chỉ số chứng khoán MIB tại Italy đã giảm 2,2% xuống gần mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020, trong bối cảnh chính phủ nước này đứng trước nguy cơ tan rã khi đảng Phong trào 5 sao tuyên bố không tham gia cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội./.
Tin liên quan
Bộ trưởng Tài chính Hà Lan dự báo lạm phát cao trong Eurozone sẽ còn kéo dài
Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Sigrid Kaag hôm 11/7 nhận định những tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine, chẳng hạn như giá tăng cao và chuỗi cung ứng bị phá vỡ, sẽ kéo dài sang năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiArgentina gia nhập liên minh công nghệ của Mỹ để thúc đẩy AI
Pax Silica hiện quy tụ 35 quốc gia, trong đó có Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel, Anh, Đức, Chile, New Zealand và Paraguay.
-
Kinh tế Thế giớiChỉ số việc làm của Đức lần đầu tiên rơi vào vùng âm kể từ sau COVID-19
Chỉ số việc làm của Đức đã lần đầu tiên giảm xuống mức âm, kể từ khi các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch bệnh COVID-19 được áp dụng.
-
Kinh tế Thế giớiNga gia hạn sắc lệnh chống phương Tây áp trần giá dầu
Sắc lệnh lần đầu tiên có hiệu lực ngày 1/2/2023 cấm bán dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí của Nga cho các pháp nhân và cá nhân nước ngoài nếu hợp đồng có điều khoản về trần giá.
-
Kinh tế Thế giớiNhững tiếc nuối của người Anh sau 10 năm Brexit
Nhiều chỉ số cho thấy Brexit tiếp tục tạo sức ép lên tăng trưởng, đầu tư và thương mại của nền kinh tế Anh.










