EC lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc
Trong dự thảo tăng trưởng kinh tế mùa Đông vừa mới công bố, Ủy ban châu Âu (EC) hy vọng một sự phục hồi chung về kinh tế cho tất cả các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) từ nay đến năm 2017. Tuy nhiên, một số yếu tố bên ngoài như giảm tăng trưởng ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng của châu Âu.
EC dự đoán tăng trưởng của EU sẽ ở mức 1,9% trong năm nay và khoảng 2% trong năm 2017. Trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), mức tăng trưởng dự kiến khoảng 1,7% trong năm nay và 1,9% trong năm kế tiếp. Thêm vào đó, một số yếu tố bên ngoài có lợi cho tăng trưởng, sẽ mạnh mẽ và bền vững hơn so với dự kiến. Đó là giá dầu thấp, tỷ giá đồng euro và điều kiện tài chính thuận lợi.Tuy nhiên, một số yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho tăng trưởng như tăng trưởng chậm ở Trung Quốc và một số nền kinh tế thị trường mới nổi, sự mất ổn định về địa chính trị, đặc biệt tình hình ở biên giới EU.
Dự thảo tăng trưởng kinh tế nhận định tăng trưởng việc làm ở EU chỉ ở mức khiêm tốn. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm nhưng chậm hơn năm ngoái. Trong Eurozone, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 11% năm ngoái xuống 10,5% năm 2016 và 10,2% năm tới.Theo Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế Pierre Moscovici, kinh tế EU cũng sẽ dễ dàng vượt qua nhiều thách thức mới vào mùa Đông này, do giá dầu rẻ, tỷ giá đồng euro và lãi suất thấp. Tuy nhiên, tình trạng xuống cấp của môi trường toàn cầu cũng có thể ảnh hưởng xấu tới kinh tế châu Âu.
Ngoài ra, EC cũng cảnh báo về nguy cơ khu vực Schengen bị hủy bỏ do cuộc khủng hoảng nhập cư và điều này sẽ là bước cản lớn gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế EU.
Bên cạnh đó, EC cũng nhấn mạnh đến nguy cơ kinh tế do làn sóng người nhập cư đổ vào châu Âu và cho rằng số lượng người nhập cư gia tăng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới lòng tin kinh tế và khiến chi tiêu tiêu dùng chậm lại./.
- Từ khóa :
- ủy ban châu âu
- liên minh châu âu
- kinh tế
- trung quốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
EU hối thúc Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép dư thừa
06:00' - 07/02/2016
Trung Quốc cần hạn chế tình trạng sản xuất dư thừa trong ngành sản xuất thép vì điều này đang khiến các doanh nghiệp châu Âu bị thiệt hại do giá cả xuống thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh quả quyết thỏa thuận với EU sẽ có tính ràng buộc pháp lý
20:44' - 06/02/2016
Thủ tướng Anh David Cameron vừa lên tiếng khẳng định thỏa thuận mà ông đang tái đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) để điều chỉnh mối quan hệ với liên minh này sẽ có tính ràng buộc pháp lý
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà lãnh đạo EU không ủng hộ đề xuất nhằm giữ chân Anh
12:33' - 05/02/2016
Không một nhà lãnh đạo nước EU nào "hài lòng" với những đề xuất nhằm tiến tới thỏa thuận giữ Anh ở lại khối này mà Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk công bố ngày 1/2.
-
Ngân hàng
Châu Âu muốn bỏ tờ tiền mệnh giá 500 euro
12:25' - 05/02/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) muốn bỏ tờ tiền giấy mệnh giá 500 euro do lo ngại tờ tiền có mệnh giá lớn nhất Eurozone có thể bị sử dụng làm công cụ cho các tổ chức tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hạ dự báo tốc độ tăng trưởng của Eurozone
06:25' - 05/02/2016
Theo Ủy ban châu Âu (EC), giá dầu thấp và đồng euro yếu là những yếu tố tích cực, song vẫn không đủ để giữ vững đà tăng trưởng cho châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026
21:46' - 08/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran có thể bắt đầu quá trình tái thiết
16:19' - 08/04/2026
Trong bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ giải quyết tình trạng ùn tắc vận tải tại eo biển Hormuz và bày tỏ kỳ vọng về các diễn biến tích cực trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Hàn Quốc – ASEAN hướng tới kinh tế số và chuỗi cung ứng chiến lược
16:02' - 08/04/2026
Hàn Quốc và ASEAN khởi động nâng cấp FTA, mở rộng sang kinh tế số, chuỗi cung ứng và khoáng sản, nhằm tăng sức chống chịu và thúc đẩy tăng trưởng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 800 tàu chờ mở đường thoát qua Hormuz
15:38' - 08/04/2026
Các chủ tàu đang gấp rút tìm hiểu kỹ những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran với khả năng tạm thời mở cửa eo biển Hormuz, mở đường thoát cho hơn 800 tàu bị mắc kẹt ở Vịnh Ba Tư.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia lên tầm cao mới
10:25' - 08/04/2026
Theo lịch trình dự kiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Cẩm Tú sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Vương quốc Campuchia vào ngày 10/4.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xác nhận thoả thuận ngừng bắn 2 tuần
07:32' - 08/04/2026
Phía Tehran tuyên bố đây là một chiến thắng cho Iran và các cuộc đàm phán về một thỏa thuận lâu dài hơn sẽ được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan.
-
Kinh tế Thế giới
Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần
05:41' - 08/04/2026
Trong dịp cuối tuần vừa qua, tổng cộng 21 tàu đã di chuyển qua tuyến hàng hải quan trọng này, trong đó có 13 tàu hướng ra biển Arập.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026
21:30' - 07/04/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026 với nhiều diễn biến đáng chú ý về lạm phát, năng lượng và chính sách kinh tế toàn cầu trước tác động của xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố gói hỗ trợ tăng cường nhằm để giảm gánh nặng chi phí năng lượng
15:50' - 07/04/2026
Gói hỗ trợ gồm việc tăng mức hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp được công bố hồi tháng 2/2026 từ 40% lên 50%, tăng thêm 200 SGD đối với khoản trợ cấp sinh hoạt phí cho những người đủ điều kiện.

EC lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc. Ảnh minh họa: AP