EC sẽ thành lập quỹ hỗ trợ các hộ gia đình trong chuyển đổi năng lượng

07:10' - 14/06/2021
BNEWS Ủy ban châu Âu (EC) sẽ thành lập một quỹ để hỗ trợ các hộ gia đình dễ bị ảnh hưởng trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ thành lập một quỹ để hỗ trợ các hộ gia đình dễ bị ảnh hưởng nếu chi phí tiêu thụ nhiên liệu của họ tăng lên do kế hoạch mở rộng định giá carbon đối với hệ thống sưởi ấm của các tòa nhà và phương tiện giao thông.
Tháng tới, EC sẽ đề xuất một gói chính sách nhằm đẩy nhanh việc cắt giảm lượng khí thải carbon gây ra tình trạng nhiệt độ Trái Đất gia tăng trong thập niên này, bao gồm thay đổi thuế nhiên liệu và các mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo nghiêm ngặt hơn.

Trong số các đề xuất đang được xem xét, có một hệ thống mua bán khí thải CO2 cho hệ thống vận tải và sưởi ấm.
Kế hoạch này đã làm dấy lên lo ngại từ một số quốc gia Liên minh châu Âu (EU) và các nhà lập pháp tại Nghị viện châu Âu, những người cho rằng nó có thể làm tăng chi phí nhiên liệu cho người dân, ảnh hưởng nặng nề nhất đến các nhóm người thu nhập thấp và dễ bị tổn thương.
Quan chức phụ trách chính sách khí hậu của EU Frans Timmermans ngày 9/6 nói rằng, bất kỳ đề xuất nào liên quan tới chống biến đổi khí hậu sẽ phải đi kèm với các biện pháp giảm thiểu tác động xã hội.
Ông Timmermans nói với Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Âu rằng, một phần doanh thu tạo ra từ hoạt động mua bán khí thải trong giao thông đường bộ và các tòa nhà có thể được đưa vào một quỹ chuyên dụng, để các quốc gia thành viên có thể sử dụng những khoản thu đó bù đắp chi phí của quá trình chuyển đổi năng lượng cho những công dân dễ bị tổn thương.
Theo ông, việc sử dụng một phần nguồn thu từ carbon để hỗ trợ cho người dân có thể giúp họ dễ dàng hơn trong việc chuyển sang các giải pháp thay thế xanh như hệ thống sưởi ấm trong nhà không phát thải hoặc xe điện.
EU đã sử dụng hệ thống thương mại khí thải, hay thị trường carbon, để định giá mức độ ô nhiễm trong lĩnh vực điện và công nghiệp. Kế hoạch này buộc các nhà máy điện và cơ sở sản xuất phải mua giấy phép cho mỗi tấn CO2 mà họ thải ra.
Hệ thống giao thông vận tải và các tòa nhà - nơi tạo ra hơn 1/3 lượng khí thải CO2 của EU với nhiều tòa nhà sử dụng điện tạo từ nhiên liệu hóa thạch và không tiết kiệm năng lượng theo tiêu chuẩn hiện đại - sẽ nằm trong một hệ thống quy định mới và riêng biệt.
Các đề xuất sắp tới của EC nhằm đảm bảo EU đạt được mục tiêu cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính ròng ít nhất 55% vào năm 2030 so với mức năm 1990./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục