EC thông báo kế hoạch ký kết thỏa thuận gỡ bỏ thuế quan trong giao thương với Việt Nam

20:37' - 25/06/2019
Bnews Theo hãng tin Pháp AFP, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 25/6 thông báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ ký một thỏa thuận gỡ bỏ hầu như tất cả thuế quan trong giao thương với Việt Nam vào ngày 30/6.

Đây là thỏa thuận mà hai bên đã thương lượng từ tháng 12/2015 và mới được các nước thành viên EU thông qua tại cuộc họp cấp bộ trưởng của khối ngày 19/6 vừa qua.

Theo kế hoạch, Ủy viên phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstrom sẽ tới Hà Nội vào cuối tuần này để ký kết thỏa thuận và Nghị viện châu Âu dự kiến sẽ thông qua trong năm nay.

Trong một tuyên bố, bà Malmstrom bày tỏ sự vui mừng khi các nước thành viên EU "bật đèn xanh" cho các thỏa thuận thương mại và đầu tư giữa khối thị trường chung này và Việt Nam.

Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh ngày 25/6 cũng đã hoan nghênh quyết định của EU, nhấn mạnh các nhà đầu tư từ EU giờ đây sẽ có cơ hội giành được lợi thế tại nền kinh tế đang nổi như Việt Nam.

Tổng giá trị kim ngạch thương mại và dịch vụ giữa EU và Việt Nam đạt 54 tỷ euro và với thỏa thuận trên, châu Âu sẽ giành được quyền tiếp cận thị trường 95 triệu dân này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục