ECB cảnh báo các đồng tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính châu Âu
Tuyên bố trên được ông Fabio Panetta, thành viên Ban điều hành ECB, đưa ra ngày 27/11.
Trong tuyên bố, ông Panetta khẳng định các "đại gia" công nghệ có thể tạo ra những nguy cơ đáng kể đối với triển vọng kinh tế và xã hội và có thể hạn chế, thay vì mở rộng, lựa chọn của khách hàng.
Khi đưa ra các giải pháp mà họ cho là thuận tiện và hiệu quả, các công ty này có thể gây tổn hại đối với cạnh tranh, sự riêng tư, ổn định tài chính và thậm chí là chủ quyền tiền tệ của các quốc gia.
Ông Pancetta đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tạo ra sự thay đổi, hướng tới việc thanh toán kỹ thuật số và không dùng tiền mặt. ECB cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục tồn tại ngay cả khi cuộc khủng hoảng y tế này qua đi.
Hiện Facebook đang "ấp ủ" tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, gọi là Libra, coi đây là biện pháp giúp giảm chi phí cho người tiêu dùng trên khắp thế giới, xóa bỏ các khoản phí cao do chuyển tiền xuyên biên giới. Tuy nhiên, kế hoạch này đã làm nổ ra sự tranh cãi, gây quan ngại cho giới lập pháp về việc đồng tiền do tư nhân sở hữu.
ECB đang tiến hành tham vấn về việc liệu có nên cho phép tiền kỹ thuật số lưu hành. Tháng 9 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) công bố kế hoạch kiểm soát tiền kỹ thuật số, đưa ra các quy định có thể hạn chế sự phát triển của Libra và các đồng tiền tương tự./.
- Từ khóa :
- ecb
- đồng tiền kỹ thuật số
- covid-19
- đồng tiền libra
Tin liên quan
-
Tài chính
Các công ty của Nhật Bản hợp tác phát triển tiền kỹ thuật số chung
08:16' - 20/11/2020
Hơn 30 công ty của Nhật Bản sẽ bắt đầu hợp tác để phát triển loại tiền kỹ thuật số chung có khả năng liên kết với các loại tiền kỹ thuật số đang được các công ty Nhật Bản lưu hành hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số vào tài khóa 2021
10:24' - 12/10/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đang lên kế hoạch thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số (CBDC) vào đầu tài khóa 2021.
-
Ngân hàng
G7 sẽ thảo luận về tiền kỹ thuật số tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Mỹ
05:30' - 21/07/2020
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ thảo luận về các đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Mỹ.
-
Ngân hàng
Nhật Bản: BoJ thành lập bộ phận nghiên cứu về tiền kỹ thuật số
12:02' - 20/07/2020
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 20/7 cho biết vừa thành lập một bộ phận mới để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu về khả năng phát hành tiền kỹ thuật số.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Goldman Sachs muốn mở rộng mảng tài chính tiêu dùng Marcus
08:20' - 19/01/2021
Các nguồn thạo tin cho biết Goldman Sachs Group Inc đang xem xét các vụ mua lại và sáp nhập (M&A) để củng cố và mở rộng mảng tài chính tiêu dùng Marcus.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB có thể chưa thay đổi chính sách tiền tệ siêu lỏng
20:24' - 18/01/2021
Nhà phân tích tại Capital Economics, Andrew Kenningham, cho rằng các nhà hoạch định chính sách của ECB sẽ nhắc lại rằng sẽ làm những gì cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch.
-
Tài chính & Ngân hàng
OCB lấy chuyển đổi số làm bệ phóng, kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 20%/năm
07:02' - 18/01/2021
Thông tin mới nhất từ OCB cho biết kể từ năm 2021 cho đến 5 năm tới, OCB kỳ vọng mức tăng lợi nhuận khoảng từ 20%/năm. Tổng tài sản tăng khoảng 25%/năm, mức tương tự cho vốn điều lệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ecuador ký thỏa thuận giải ngân 3,5 tỷ USD với cơ quan tài chính của Mỹ
07:46' - 17/01/2021
Chính phủ Ecuador thông báo vừa đạt được thỏa thuận với Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế của Mỹ (DFC) nhằm giải ngân khoản tín dụng 3,5 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự báo năm 2021: Các công ty quản lý quỹ sẽ mua gì?
07:55' - 16/01/2021
Dự báo năm 2021: Các công ty quản lý quỹ sẽ mua gì?
-
Tài chính & Ngân hàng
Israel tuyên bố mua 30 tỷ USD nhằm ổn định tỷ giá hối đoái
08:10' - 15/01/2021
Trong năm 2020, BoI đã mua vào tổng cộng 21,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, nhưng vẫn không thể ngăn chặn đà tăng giá của đồng NIS.
-
Tài chính & Ngân hàng
Có thể chuyển vốn vào trước khi được cấp chứng nhận đầu tư?
07:00' - 14/01/2021
Trước khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư,... nhà đầu tư nước ngoài được phép chuyển tiền từ nước ngoài hoặc từ tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ, đồng Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc và Canada gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ
21:45' - 13/01/2021
Ngân hàng trưng ương Trung Quốc ngày 13/1 thông báo đã cùng ngân hàng trung ương Canada đã nhất trí gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 200 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 30,96 tỷ USD).
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK: Ngân hàng Hàn Quốc sẽ thắt chặt chính sách cho vay trong quý I/2020
18:44' - 13/01/2021
Theo BoK, trong quý I/2021, các ngân hàng trong nước sẽ thắt chặt các quy định cho vay, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và các hộ gia đình.