ECB cảnh báo các đồng tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính châu Âu

21:52' - 27/11/2020
BNEWS Việc các tập đoàn công nghệ toàn cầu, trong đó có Facebook, lên kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính của châu Âu.

Tuyên bố trên được ông Fabio Panetta, thành viên Ban điều hành ECB, đưa ra ngày 27/11.

Trong tuyên bố, ông Panetta khẳng định các "đại gia" công nghệ có thể tạo ra những nguy cơ đáng kể đối với triển vọng kinh tế và xã hội và có thể hạn chế, thay vì mở rộng, lựa chọn của khách hàng.

Khi đưa ra các giải pháp mà họ cho là thuận tiện và hiệu quả, các công ty này có thể gây tổn hại đối với cạnh tranh, sự riêng tư, ổn định tài chính và thậm chí là chủ quyền tiền tệ của các quốc gia.

Ông Pancetta đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tạo ra sự thay đổi, hướng tới việc thanh toán kỹ thuật số và không dùng tiền mặt. ECB cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục tồn tại ngay cả khi cuộc khủng hoảng y tế này qua đi.

Hiện Facebook đang "ấp ủ" tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, gọi là Libra, coi đây là biện pháp giúp giảm chi phí cho người tiêu dùng trên khắp thế giới, xóa bỏ các khoản phí cao do chuyển tiền xuyên biên giới. Tuy nhiên, kế hoạch này đã làm nổ ra sự tranh cãi, gây quan ngại cho giới lập pháp về việc đồng tiền do tư nhân sở hữu.

ECB đang tiến hành tham vấn về việc liệu có nên cho phép tiền kỹ thuật số lưu hành. Tháng 9 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) công bố kế hoạch kiểm soát tiền kỹ thuật số, đưa ra các quy định có thể hạn chế sự phát triển của Libra và các đồng tiền tương tự./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục