Tổng Giám đốc IMF: Các nước phát triển nên hoãn nợ cho các nước nghèo
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 27/10 kêu gọi các nước phát triển tiếp tục hỗ trợ các nước nghèo, đặc biệt trong bối cảnh Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI) của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.
Sáng kiến DSSI, được G20 khởi xướng từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, theo đó cho phép hoãn thanh toán nợ đối với 73 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Sáng kiến này sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2021 sau khi được gia hạn 1 năm. Bà Georgieva khuyến khích các nước đưa ra đề xuất cứu trợ trong "Khuôn khổ Chung" đã được G20 ủng hộ tháng 11/2020 để các nước trong diện được áp dụng sáng kiến DSSI có thể tiếp tục được hoãn nợ.Bà nhấn mạnh: "Cần đẩy nhanh việc thực thi Khuôn khổ Chung của G20 về giải quyết nợ". Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh "trong tình huống cấp bách này, không thể yêu cầu các quốc gia dễ bị tổn thương lựa chọn giữa thanh toán nợ và cung cấp dịch vụ y tế trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành.
Sáng kiến DSSI đề xuất trả nợ theo một thời gian biểu cụ thể sau thời gian hoãn nợ, trong khi Khuôn khổ Chung linh hoạt hơn với việc xác định thời gian trả nợ tùy hoàn cảnh riêng của từng nước. Bài viết của bà Georgieva được đăng trên trang blog của IMF chỉ vài ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome, Italy. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), hơn 40 quốc gia đã được hỗ trợ trong khuôn khổ DSSI với tổng trị giá 5 tỷ USD kể từ khi sáng kiến có hiệu lực vào tháng 5/2020.Tháng trước, Chủ tịch WB David Malpass khuyến nghị thực hiện một "kế hoạch toàn diện" giải quyết gánh nặng nợ cho các nước thu nhập thấp, khi số nợ đã tăng 12% lên tới con số kỷ lục 860 tỷ USD vào năm 2020. Ông Malpass cho rằng DSSI "chưa đủ rộng" và kêu gọi thế giới nên cân nhắc điều cần làm sau tháng 1/2022, trong đó có kế hoạch giãn nợ./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Cuba đạt được thỏa thuận hoãn thanh toán nợ với Câu lạc bộ Paris
09:17' - 21/10/2021
Chính phủ Cuba sẽ nối lại việc thanh toán nợ cho các nước phương Tây vào năm 2022 và có sự điều chỉnh về lịch trình thanh toán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ nước ngoài quý II/2021 của Canada gần bằng 125% GDP
14:34' - 10/09/2021
Nợ nước ngoài của Canada đã tăng 43 tỷ đô la Canada (CAD) lên 3.074,3 tỷ CAD vào cuối quý II/2021, tương đương 124,9% GDP Canada, nhưng giảm so với mức 151,2% GDP vào cuối quý II/2020.
-
Ngân hàng
Nợ nước ngoài của chính phủ Indonesia trong tháng 2 tăng 4,6%
08:06' - 18/04/2021
Việc tăng nợ nước ngoài nhằm mục tiêu đáp ứng nguồn tài chính cho Ngân sách Nhà nước năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đổi mới tài chính và chiến lược huy động vốn cho tăng trưởng xanh toàn cầu
12:07' - 17/04/2025
Các vấn đề về chính sách tài chính thu hút đầu tư từ khu vực công và tư nhân, làm thế nào để xây dựng các chính sách tài chính hiệu quả, tạo ra môi trường thuận lợi thu hút đầu tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Phố Wall thắng lớn nhờ thị trường biến động mạnh
09:54' - 17/04/2025
Kết quả kinh doanh tổng hợp của JPMorgan Chase, Goldman Sachs, Morgan Stanley, Bank of America và Citigroup đánh dấu sự phục hồi của mảng giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản dừng kế hoạch phát tiền mặt cho người dân khi vật giá leo thang
09:18' - 17/04/2025
Ngày 16/4, Nhật Bản quyết định bỏ kế hoạch phát tiền mặt cho toàn bộ người dân như một trong những biện pháp giảm tác động tiêu cực đến chính sách thuế quan của Mỹ và tình trạng vật giá leo thang.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dù lãi lớn, ngân hàng Mỹ vẫn thận trọng trước tác động từ thuế quan
09:00' - 16/04/2025
Giới lãnh đạo ngành ngân hàng cho biết, mặc dù còn quá sớm để thấy được đầy đủ tác động của thuế quan, nhưng người tiêu dùng và doanh nghiệp đã bắt đầu phản ứng và ngày càng thận trọng hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hơn 100.000 tỷ đồng được dành cho vay ưu đãi nông, lâm, thủy sản
17:23' - 15/04/2025
Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản được triển khai đến khi doanh số cho vay đạt 100.000 tỷ đồng theo mức đăng ký của các ngân hàng thương mại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng quý I/2025: Lợi nhuận khởi sắc nhưng phân hóa rõ nét
08:02' - 15/04/2025
Nhiều ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu năm với những con số cho thấy đà tăng trưởng ổn định và triển vọng tích cực cho cả năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá
21:40' - 14/04/2025
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu còn nhiều yếu tố khó lường, việc doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch phòng ngừa rủi ro tỷ giá được xem là yếu tố then chốt để tiết giảm chi phí trong thời gian tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan Mỹ gây thêm khó khăn cho quyết định lãi suất của ECB
19:42' - 14/04/2025
Giới chuyên gia nhận định chính sách thuế quan khó đoán của Mỹ đang làm tăng thêm sự khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách của ECB khi phải quyết định có nên hạ lãi suất một lần nữa hay không.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi suất trái phiếu chính phủ của Eurozone tăng
16:10' - 14/04/2025
Ngày 14/4, lợi suất trái phiếu chính phủ khu vực Eurozone, trong đó có Đức đã tăng vì khả năng các thiết bị điện tử của Trung Quốc được miễn áp dụng thuế nhập khẩu cao của Mỹ.