ECDC cảnh báo nguy cơ làn sóng tử vong mới vì COVID-19 tại châu Âu

10:59' - 06/10/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) mới đây cảnh báo về làn sóng tử vong mới vì COVID-19 tại châu Âu.

ECDC cho rằng trong 2 tháng tới các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp tại châu Âu sẽ chứng kiến “sự gia tăng đáng kể số ca mắc COVID-19, số ca nhập viện và tỷ lệ tử vong do sự lây lan virus SARS-Cov-2 tại đây rất cao”.

ECDC nhấn mạnh ngay cả những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn có nguy cơ mắc bệnh và tiến triển nặng. Hiện chỉ 61% tổng dân số EU đã tiêm chủng và tỷ lệ này còn thấp ở khu vực Đông và Nam Âu.

Trong khi đó, Ủy ban quốc gia về điều phối hoạt động tiêm chủng ngừa COVID-19 (CNCAV) của Romania cảnh báo số ca mắc và tử vong ở nước này có thể lên mức cao kỷ lục.

Theo giới chuyên gia, làn sóng lây nhiễm thứ 4 dịch COVID-19 tại Romania có nguy cơ biến nước này trở thành “Lombardy mới của châu Âu”(Lombardy là vùng ở Italy có số ca tử vong cao nhất trong thời kỳ đầu đại dịch COVID-19 tại châu Âu).

Theo dữ liệu do trang thống kê worldometer tổng hợp, ở châu Âu, hiện Romania chỉ đứng sau Nga - quốc gia có dân số đông gấp hơn 7 lần - về số người tử vong do mắc COVID-19 trong 7 ngày qua.

Tính theo tuần, hiện Romania đang có số ca mắc mới và tử vong cao nhất Liên minh châu Âu (EU) và đứng thứ 6 trên toàn thế giới, với hơn 11.000 ca mắc mới mỗi ngày, vượt xa mức trung bình của cả châu Âu và thế giới.

Tỷ lệ tử vong tại nước này cũng cao hơn 2,65 lần so với mức trung bình của châu Âu và 6,34 lần so với mức trung bình của thế giới.

Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định làn sóng lây nhiễm thứ 4 này có thể kéo dài ít nhất cho đến giữa tháng 11 tới và tác động lớn hơn những đợt trước.

Hiện Romania là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất EU. Theo dữ liệu của CNCAV, trong khi 52% tổng số người châu Âu được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ, thì tại Romania, con số này chỉ là 28%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục