ECDC dự báo dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu gia tăng vào đầu tháng 5

19:38' - 28/04/2021
BNEWS Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho rằng tỷ lệ tử vong do đại dịch COVID-19 ở Đức sẽ tăng lên trong tuần đầu của tháng 5 và gia tăng ở một số quốc gia khác ở châu Âu.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn dự báo của ECDC, làn sóng lây nhiễm thứ 3 của dịch COVID-19 ở Đức vẫn chưa đến đỉnh điểm. Cụ thể, tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Đức có thể sẽ tiếp tục tăng trong tuần đầu của tháng 5 tới, theo đó vào thời điểm cuối tuần đầu tiên của tháng, số người tử vong trong vòng một tuần ở Đức có thể lên tới 1.758 người.

Các mô hình dự báo của ECDC dựa trên các tính toán khoa học tương tự các mô hình đã có ở Đức, Mỹ hoặc Ba Lan. Trung tâm này dự đoán về diễn biến của đại dịch COVID-19 tại 32 quốc gia châu Âu với những xu hướng trái ngược nhau, chẳng hạn tại Áo, Pháp và CH Séc, tỷ lệ tử vong được dự báo sẽ giảm vào đầu tháng 5, trong khi tại Hà Lan, tỷ lệ này được dự báo sẽ gia tăng.

Về số ca mắc mới COVID-19, ECDC dự báo tại hầu hết quốc gia châu Âu, tỷ lệ mắc mới ít thay đổi hoặc thậm chí giảm dần. Tuy nhiên, ở một số quốc gia như Cyprus, Latvia và Litva, tỷ lệ mắc mới có xu hướng gia tăng.

Liên quan tình hình dịch bệnh tại Đức, Viện nghiên cứu Robert Koch (RKI) ngày 27/4 cho biết nước này ghi nhận 22.231 ca mắc mới và 312 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc COVID-19 và tử vong lên lần lượt hơn 3,33 triệu ca và 82.280 ca.

Bộ Nội vụ Đức ngày 28/4 cho hay cơ quan tình báo trong nước của nước này sẽ bắt đầu theo dõi các nhân vật cầm đầu phong trào biểu tình phản đối áp đặt những biện pháp nhằm hạn chế sư lây lan của dịch COVID-19 do quan ngại những người này có quan hệ với các nhóm cực đoan cánh hữu.

Theo bộ trên, việc theo dõi sẽ tập trung vào các thành viên của phong trào "Querdenker" phản đối các biện pháp phòng chống dịch bệnh của chính quyền, trong đó một số người đã hành động đi quá xa mục đích vận động biểu tình và dường như nhằm "phá hoại sự tin tưởng các thể chế nhà nước và đại diện của những thể chế này".

Những người này bị nghi ngờ đang tìm cách kết nối với các phần tử cực đoan cánh hữu và truyền bá các thông điệp bài Do Thái.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục