Ecuador bác bỏ mối liên quan với nhà sáng lập WikiLeaks
Ngày 15/5, Ngoại trưởng Ecuador José Valencia đã bác bỏ mối liên quan giữa việc chính phủ nước này quyết định chấm dứt quy chế tị nạn đối với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange hồi tháng trước với việc ký thỏa thuận thương mại với Anh mới đây.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Valencia cho biết thỏa thuận trên không chỉ được ký giữa Anh và Ecuador mà còn có Colombia và Peru.
Hiệp định thương mại này sẽ thay thế các biên bản ghi nhớ mà Ecuador, Colombia và Peru đã ký với Liên minh châu Âu (EU) do những văn kiện này sắp tới sẽ hết hiệu lực khi Anh rời khỏi EU.
Ngoại trưởng Eucador bày tỏ hy vọng tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác song phương với Anh kể cả khi nước này không còn là thành viên EU.
Theo số liệu thống kê, kim ngạch xuất khẩu của Ecuador sang Anh năm 2018 đạt 187 triệu USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 151 triệu USD.
Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử các cáo buộc xâm hại tình dục và cưỡng hiếp.
Ông luôn phủ nhận mọi cáo buộc trên và gọi đó là âm mưu chính trị, liên quan tới vụ rò rỉ thông tin mật của quân đội Mỹ và nhiều tài liệu ngoại giao của quốc gia này, đồng thời cho rằng việc bị dẫn độ về Thụy Điển sẽ mở đường cho quá trình dẫn độ ông về Mỹ.
Ngày 11/4 vừa qua, Chính phủ Ecuador đã quyết định chấm dứt cơ chế tị nạn đối với ông Assange, mở đường cho cảnh sát Anh tiến hành bắt giữ theo với cáo buộc vi phạm các điều khoản bảo lãnh tại ngoại cách đây 7 năm và theo yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ liên quan tới việc WikiLeaks phát tán hàng nghìn tài liệu chính thức của quốc gia này.
Sau đó, ngày 1/5, tòa án Anh đã tuyên phạt ông Assange 50 tuần tù giam do vi phạm các điều khoản bảo lãnh hồi năm 2012 khi ông tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh.
Trong khi đó, ngày 13/5, các công tố viên Thụy Điển thông báo mở lại cuộc điều tra năm 2010 đối với nhà sáng lập WikiLeaks về cáo buộc xâm hại tình dục./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Thụy Điển mở lại cuộc điều tra nhà sáng lập WikiLeaks
17:10' - 13/05/2019
Ngày 13/5, các công tố viên Thụy Điển thông báo mở lại cuộc điều tra năm 2010 đối với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange về cáo buộc xâm hại tình dục.
-
Kinh tế Thế giới
Ecuador sẽ trao cho Mỹ tất cả tài liệu về ông chủ WikiLeaks
07:16' - 13/05/2019
Cơ quan công tố Ecuador sẽ trao cho Mỹ tất cả tài liệu và vật dụng cá nhân mà nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange đã để lại trong Đại sứ quán Ecuador tại London.
-
Kinh tế & Xã hội
Các chuyên gia LHQ chỉ trích mức án đối với nhà sáng lập WikiLeaks
20:08' - 03/05/2019
Một ủy ban gồm các chuyên gia nhân quyền lo ngại sâu sắc về mức án bất hợp lý đối với nhà sáng lập WikiLeaks.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56'
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34'
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19'
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22'
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20'
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34'
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29'
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50'
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55'
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.