Ecuador ký thỏa thuận giải ngân 3,5 tỷ USD với cơ quan tài chính của Mỹ

07:46' - 17/01/2021
BNEWS Chính phủ Ecuador thông báo vừa đạt được thỏa thuận với Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế của Mỹ (DFC) nhằm giải ngân khoản tín dụng 3,5 tỷ USD.

Chính phủ Ecuador thông báo vừa đạt được thỏa thuận với Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế của Mỹ (DFC) nhằm giải ngân khoản tín dụng 3,5 tỷ USD để tài trợ các chương trình chuyển nhượng tài sản cho khu vực tư nhân trong các lĩnh vực kinh tế chiến lược.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Ecuador Mauricio Pozo, DFC sẽ không cung cấp tài chính trực tiếp cho quốc gia Nam Mỹ này, mà sẽ hỗ trợ vay vốn cho các doanh nghiệp tư nhân có mong muốn tham gia đầu tư trong các lĩnh vực dầu mỏ, thủy điện và viễn thông.

Ngoài ra, nguồn lực do DFC ứng trước cũng có thể được sử dụng để tái cấp vốn cho các khoản nợ công có lãi suất cao.

Mức lãi suất mà DFC đưa ra là 2,25% với thời hạn 8 năm, mức lãi suất được cho là "thấp hơn nhiều" so với thị trường cho vay quốc tế hiện nay.

Khoản vay này cũng có thời gian ân hạn 1 năm, trong đó Ecuador không phải trả bất cứ khoản phí nào.

Chủ tịch DFC Adam Boehler cho biết, thỏa thuận này sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển của Ecuador, quốc gia phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu các sản phẩm thô.

Các cơ quan tài chính quốc tế mới đây ước tính rằng nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này suy giảm khoảng 8,9% trong năm 2020 với khoản nợ công gần 58 tỷ USD, tương đương khoảng 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục