BNEWS Trong năm 2020, BoI đã mua vào tổng cộng 21,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, nhưng vẫn không thể ngăn chặn đà tăng giá của đồng NIS.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, nhằm trấn an thị trường với cam kết sẽ ngăn chặn đà lên giá của đồng nội tệ, Ngân hàng Trung ương Israel (BoI) ngày 14/1 thông báo trong năm 2021 sẽ mua vào tổng cộng 30 tỷ USD, một con số cao kỷ lục.
Thông báo được đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng tiền tệ BoI, trong bối cảnh thời gian qua đồng NIS của Israel liên tục tăng giá so với đồng USD, nhất là trong thời gian gần đây.
Thông báo có đoạn: “Việc thông báo trước quy mô mua vào USD là nhằm củng cố niềm tin của thị trường về cam kết can thiệp vào đà tăng giá của đồng nọi tệ gần đây; qua đó hỗ trợ nền kinh tế trong cuộc khủng hoảng gây ra bởi dịch COVID-19”.
Tỷ giá NIS/USD ngày 14/1 được công bố ở mức 3.116, giảm nhẹ so với ngày hôm trước. Tuy nhiên, sau tuyên bố của BoI, tỷ giá này đã tăng tới 2,37% lên 3,199 NIS đổi 1 USD.
Trong năm 2020, BoI đã mua vào tổng cộng 21,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, nhưng vẫn không thể ngăn chặn đà tăng giá của đồng NIS.
Lý do là thặng dư tài khoản vãng lai lớn, cộng thêm luồng ngoại tệ đổ vào thị trường Israel liên tục tăng lên trong những tháng vừa qua, khiến thị trường tiền tệ dư thừa đồng USD và đẩy đồng nội tệ tăng giá.
Các luồng ngoại tệ này chủ yếu bao gồm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, làn sóng bán USD của các doanh nghiệp kinh doanh có lãi ở nước ngoài và nguồn tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài mua trái phiếu của chính phủ Israel.
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tổng sản phẩm quốc nội của Israel ước tính giảm 3,3% trong năm 2020. Hiện quốc gia này đang trong đợt phong tỏa xã hội toàn quốc lần thứ 3 kể từ khi dịch bùng phát, thiệt hại do việc hạn chế hoạt động giao thương ước tính lên tới 3,5-4 tỷ NIS/tuần.
Việc BoI thông báo nâng giá đồng nội tệ được cho là nhằm hỗ trợ việc làm trong các lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất thay thế nhập khẩu./.
Tin liên quan
Ecuador: Dự trữ ngoại hối đạt cao nhất trong hai thập niên
Ngân hàng trung ương Ecuador thông báo, tính đến ngày 23/12 vừa qua, dự trữ ngoại hối của nước này đã đạt 7,37 tỷ USD, mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngBộ trưởng Tài chính Mỹ: Quy mô mua lại trái phiếu có thể vượt 4 tỷ USD
Ông Bessent cho biết Bộ Tài chính sẽ “tạo lập thị trường” đối với các loại chứng khoán có kỳ hạn dài hơn, nơi lợi suất gần đây tăng mạnh.
-
Tài chính & Ngân hàngHàn Quốc trước khả năng tiếp tục tăng lãi suất cơ bản
Đà tăng trưởng mạnh của kinh tế Hàn Quốc, đặc biệt nhờ xuất khẩu bán dẫn, lại khiến khả năng tăng lãi suất chưa thể bị loại bỏ.
-
Tài chính & Ngân hàngBiên bản cuộc họp Fed: Mỹ có thể sớm tăng lãi suất nếu lạm phát không hạ nhiệt
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát tín hiệu tại cuộc họp gần nhất rằng họ sẽ cần sớm tăng lãi suất, trừ khi đạt được thêm tiến bộ trong việc kiềm chế lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB: Châu Âu không thể bỏ lỡ cuộc cách mạng AI
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 19/8 cảnh báo châu Âu không thể bỏ lỡ cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu chính phủ nhiều nước đồng loạt tăng vọt
Lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn của Mỹ, Đức và Nhật Bản đồng loạt tăng lên mức cao nhất trong hàng chục năm trong phiên giao dịch ngày 18/8.
-
Tài chính & Ngân hàngTechcombank “bắt tay” Bệnh viện Bạch Mai xây dựng hệ sinh thái tài chính y tế
Hai bên hướng tới xây dựng hệ sinh thái tài chính y tế hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản trị, vận hành bệnh viện và từng bước cải thiện trải nghiệm của người bệnh.
-
Tài chính & Ngân hàngECB cảnh báo áp lực lạm phát kéo dài
Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã phác họa bức tranh rõ nét về biểu đồ lạm phát mới.
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu Mỹ chạm đỉnh 19 tháng giữa làn sóng bán tháo toàn cầu
Làn sóng bán tháo trái phiếu trên toàn cầu vẫn tiếp diễn trong ngày 18/8, đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàngThanh toán không dùng tiền mặt: Khoảng cách giữa hạ tầng và thói quen
Thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng hiện diện trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội tại Tây Ninh.









