1. >

Ecuador sẽ rút khỏi OPEC từ 1/1/2020

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 1/10, Bộ Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo Ecuador thông báo quyết định của chính phủ nước này về việc rút khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) kể từ ngày 1/1/2020.

Ecuador sẽ rút khỏi OPEC từ 1/1/2020

Ecuador thông báo về việc rút lui khỏi Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) kể từ ngày 1/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Chính phủ Ecuador cho biết, quyết định trên được đưa ra trên cơ sở các vấn đề và thách thức nội bộ mà đất nước đang phải đối mặt liên quan tới sự ổn định ngân sách.

Biện pháp này được đánh giá là phù hợp với kế hoạch của chính phủ trong việc giảm thiểu chi tiêu công và tạo thêm được nhiều nguồn thu.

Bộ Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo Ecuador khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục ủng hộ tất cả các nỗ lực để tìm kiếm sự ổn định trên thị trường dầu mỏ thế giới, cũng như những hành động của OPEC và các nước liên quan để bảo đảm việc tiếp cận một cách công bằng nguồn tài nguyên thiên nhiên này.

Ecuador gia nhập OPEC từ năm 1973 và đã từng bị đình chỉ tư cách thành viên vào năm 1992 cho tới khi quay trở lại vào năm 2007.

Theo số liệu chính thức, sản lượng dầu trung bình của quốc gia Nam Mỹ này vào khoảng 550.000 thùng/ngày và là thành viên nhỏ nhất của OPEC.

Việc tổ chức này cắt giảm sản lượng hồi năm ngoái đã ảnh thưởng tới nguồn thu của Ecuador và giới phân tích nhận định đó có thể là một trong những lý do mà chính phủ nước này quyết định rời khỏi OPEC./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif