Trung Quốc thông qua khoản tín dụng 900 triệu USD cho Ecuador
Ngày 12/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đang ở thăm Bắc Kinh, trong đó hai bên cam kết phát triển bền vững và củng cố mối quan hệ song phương thông qua quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và tiếp xúc ở nhiều cấp.
Trong cuộc hội đàm tại Bắc Kinh nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Ecuador tới Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường đoàn kết và hợp tác trước những thách thức do tình hình phức tạp trên toàn cầu hiện nay, đồng thời kêu gọi thúc đẩy một mô hình quan hệ quốc tế mới dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, sự công bằng và trao đổi thương mại vì lợi ích chung.
Theo đó, hai bên sẽ tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực chính trị, kết nối, thương mại và tài chính. Hai bên cũng nhấn mạnh việc tiến hành các cơ chế song phương khác liên quan đến chương trình nghị sự ngoại giao, đầu tư, nông nghiệp và khoa học công nghệ.
Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Ecuador, hai nước đã ký kết 10 thỏa thuận trong các lĩnh vực như tài chính, hỗ trợ tư pháp, đảm bảo an ninh, nông nghiệp, hàng không dân dụng và quản lý rủi ro do núi lửa và động đất.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngay sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Moreno và Chủ tịch Tập Cận Bình, Phủ Tổng thống Ecuador thông báo Trung Quốc đã thông qua khoản tín dụng 900 triệu USD cho quốc gia Nam Mỹ này vay với mức lãi suất “thấp nhất trong lịch sử”.
Thông cáo cho biết khoản tín dụng trên có mức lãi suất 6,5%/năm, với thời hạn 6 năm kèm 2 năm ân hạn. Ngoài ra, Ecuador cũng nhận được từ Bắc Kinh khoản hỗ trợ tín dụng không hoàn lại trị giá 30 triệu USD cho các dự án an ninh quân sự, và khoản vay 69,3 triệu USD với mức lãi suất 2% cho các dự án tái thiết./.
Xem thêm:
>>Trung Quốc sẽ giảm thuế ô tô và tiếp tục mua đậu tương của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ giảm thuế ô tô và tiếp tục mua đậu tương của Mỹ
10:42' - 13/12/2018
Trung Quốc có các động thái đầu tiên thực hiện "thỏa thuận đình chiến thương mại" với Mỹ sau khi giảm thuế nhập khẩu đối với ôtô và nối lại nhập khẩu sản phẩm đậu nành của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Trung Quốc đang bắt đầu nhập khẩu lại đậu tương từ Mỹ
19:46' - 12/12/2018
Ông Trump cho biết Chính phủ Trung Quốc đã “quay lại thị trường” và mua đậu tương từ Mỹ sau khi hai bên đạt được thỏa thuận “đình chiến” thương mại vào ngày 1/12 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu là một "sai lầm ngay từ đầu"
17:45' - 12/12/2018
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh, việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ là một "sai lầm ngay từ đầu".
-
Chuyển động DN
Google chưa có kế hoạch mở lại công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc
11:57' - 12/12/2018
Google chưa có kế hoạch mở lại công cụ tìm kiếm trực tuyến ở Trung Quốc, dù “đại gia” ngành công nghệ này vẫn đang nghiên cứu khả năng nêu trên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ
18:23' - 23/04/2025
Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) khẳng định nước này có lập trường rất rõ ràng về cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng.