EIB muốn “bắt tay” với Trung Quốc trong chống biến đổi khí hậu
Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) Werner Hoyer ngày 26/5 bắt đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày tới Trung Quốc nhằm tăng cường hợp tác cuộc chiến chống lại tình trạng biến đổi khí hậu, và thắt chặt hơn nữa các quan hệ với Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh khởi xướng.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch EIB đến Trung Quốc kể từ năm 2007, với mục tiêu đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Bắc Kinh trong giải quyết tình trạng Trái đất ấm dần lên.
Chủ tịch Hoyer cho hay cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu đang là thử thách mang tính toàn cầu và từ năm 2010 đã trở thành trọng tâm của EIB trong hoạt động tại Trung Quốc, giữa bối cảnh Bắc Kinh là một đối tác quan trọng của ngân hàng.
Bên cạnh đó, phía ngân hàng châu Âu cũng tin tưởng rằng chuyến thăm của Chủ tịch Hoyer sẽ giúp mở ra cơ hội để EIB và các đối tác Trung Quốc tăng cường hợp tác trong những khoản đầu tư quan trọng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trong đó điển hình sẽ là những khoản đầu tư liên quan đến chống biến đổi khí hậu.
Ngoài ra, EIB cũng muốn mở rộng quan hệ với AIIB và khẳng định sẽ cùng với ngân hàng này cung cấp những khoản tài chính phục vụ các dự án trong khu vực.
Trong năm 2015, EIB đã cung cấp 20,6 tỷ euro (23,05 tỷ USD) cho các dự án liên quan đến vấn đề khí hậu trên thế giới.
Trong đó, số khoản vay dành cho các dự án bên ngoài châu Âu chiếm 30% tổng số tiền cho vay và EIB dự định nâng số tín dụng dành cho các quốc gia đang phát triển ngoài khối Liên minh châu Âu (EU) lên 35% vào năm 2020.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nhiều di sản thế giới bị đe dọa do biến đổi khí hậu
20:05' - 27/05/2016
Tượng Nữ thần Tự do, khu rừng gorilla tại Uganda, bãi đá cổ Stonehenge ở Anh, thành phố Venice tại Italy... nằm trong số nhiều Di sản Văn hóa Thế giới bị đe dọa hủy hoại do biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế tổng hợp
Thiệt hại kinh tế của do nước biển dâng lên có thể lên tới nhiều tỷ USD
07:28' - 20/05/2016
Châu Á là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do nước biển dâng, trong đó năm nước bị tác động nhiều nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia và Việt Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
175 nước ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu
09:57' - 23/04/2016
Ngày 22/4, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), đại diện của 175 quốc gia, trong đó có những nước phát thải nhiều khí thải như Mỹ và Trung Quốc, đã tham gia lễ ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24' - 27/03/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23' - 27/03/2026
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50' - 27/03/2026
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu thay thế
07:47' - 27/03/2026
Xung đột tại Trung Đông đã làm gián đoạn khoảng 20% nguồn cung năng lượng toàn cầu, dẫn đến nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với các loại nhiên liệu thay thế, bao gồm cả nhiên liệu sinh học từ dầu cọ.
-
Kinh tế Thế giới
Thanh toán bằng đồng nhân dân tệ giữa Trung Quốc-ASEAN tăng mạnh
07:29' - 27/03/2026
Giao dịch thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ (NDT) giữa Trung Quốc và các thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tăng nhanh.

EIB muốn “bắt tay” với Trung Quốc trong chống biến đổi khí hậu. Ảnh: reuters