EIU: Việt Nam là trung tâm của chuỗi cung ứng châu Á
Đó là nhận định của Bộ phân phân tích thông tin EIU (Economist Intelligence Unit) trong báo cáo đánh giá về Việt Nam công bố ngày 13/1.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong báo cáo tựa đề “Ngôi sao đang lên: Vai trò của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng đang thay đổi tại châu Á”, EIU cung cấp đánh giá chi tiết về những điểm mạnh và điểm yếu trong môi trường kinh doanh của Việt Nam, tập trung vào 3 lĩnh vực chính gồm thị trường lao động, các chính sách khuyến khích đầu tư và các mối quan hệ thương mại của Việt Nam.
Trong lĩnh vực lao động, EIU cho rằng tiền lương chi trả cho lao động tại Việt Nam sẽ không tăng nhanh tới mức gây tổn hai sự cạnh tranh của Việt Nam, tuy nhiên thiếu lao động kỹ năng sẽ là một hạn chế.
Trong lĩnh vực đầu tư, các nhà sản xuất công nghệ cao sẽ tiếp tục được hưởng những ưu đãi trong nhiều năm tới.
Ngoài ra, Việt Nam đã tham gia vào nhiều hiệp định thương mại và duy trì quan hệ tốt với các đối tác thương mại, giúp giảm chi phí giao thương của các doanh nghiệp.
Theo thông cáo báo chí của EIU, ông John Marrett, chuyên gia phân tích cao cấp của EIU đánh giá hiện có nhiều sự chú ý về Việt Nam như một giải pháp thay thế cho Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nhưng cũng ý kiến cho rằng Việt Nam đang tiến nhanh lên chuỗi giá trị, gần đạt đến giới hạn năng lực trong việc phát triển các ngành công nghiệp định hướng xuất khẩu.
Tuy nhiên, chuyên gia này nhấn mạnh có những cách thức mà môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ phát triển trong những năm tới và đó là điều quan trọng mà các doanh nghiệp cần xem xét.
Cũng theo theo chuyên gia John Marrett, những điểm mạnh chính của môi trường kinh doanh của Việt Nam so với các nước trong khu vực là chế độ thuế, chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và các biện pháp kiểm soát ngoại thương và hối đoái.
Những khía cạnh này được củng cố bởi sự ổn định chính trị trong nước cao hơn so với hầu hết các nước Đông Nam Á khác có mức độ phát triển kinh tế tương tự Việt Nam.
Một hạn chế đối với các nhà đầu tư tìm cách tiếp thị hàng hóa và dịch vụ là cơ sở hạ tầng còn phân tán của Việt Nam, với kết nối giao thông giữa miền Bắc và miền Nam còn hạn chế.
Tuy nhiên, hàng loạt ưu đãi dành cho các doanh nghiệp nước ngoài và khả năng tiếp cận thị trường nhờ các hiệp định thương mại tự do, kết hợp với chi phí lương cạnh tranh, sẽ đảm bảo Việt Nam vẫn là một lựa chọn hấp dẫn đối với các hoạt động sản xuất và những người đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng ở châu Á.
EIU là một trong những tổ chức nghiên cứu, phân tích và dự báo về kinh tế, kinh doanh hàng đầu thế giới, trực thuộc tập đoàn The Economist, trụ sở chính tại Luân Đôn, Vương quốc Anh, với 40 văn phòng đại diện ở nước ngoài, trong đó có Singapore, và nhiều quốc gia khác trên thế giới./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
The Diplomat: Tăng trưởng kinh tế nhanh thúc đẩy tiêu thụ năng lượng xanh tại Việt Nam
17:06' - 13/01/2021
Theo bài viết ngày 12/1 trên trang mạng "The Diplomat", kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh là động lực thúc đẩy tiêu thụ năng lượng xanh ở nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF ca ngợi thành tích chống dịch COVID-19 của Việt Nam
13:24' - 13/01/2021
IMF đã ca ngợi thành tích chống dịch COVID-19 của Việt Nam, đồng thời cho biết "chìa khóa" làm nên thành công của Việt Nam chính là các biện pháp cách ly nghiêm ngặt, xét nghiệm tức thì.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Nga tin tưởng Việt Nam sẽ phát triển thịnh vượng và hạnh phúc
11:56' - 13/01/2021
Bất chấp đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương trong khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của hầu hết các quốc gia ở mức âm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.

Bốc xếp hàng hóa tại cảng Tân Cảng - Thốt Nốt. Ảnh: TTXVN