EMA phê duyệt mũi tăng cường vaccine Moderna cho người trên 18 tuổi

08:47' - 26/10/2021
BNEWS Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt việc triển khai tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho tất cả những người trên 18 tuổi.

Do lo ngại mức độ bảo vệ giảm sau những liều tiêm đầu, ngày 25/10, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt việc triển khai tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho tất cả những người trên 18 tuổi.

Đây là loại vaccine thứ hai được EMA “bật đèn xanh” để sử dụng tăng cường trong vòng một tháng.

EMA khẳng định: “Những dữ liệu cho thấy liều thứ ba vaccine Moderna được tiêm ở giai đoạn từ 6 đến 8 tháng sau liều thứ hai sẽ làm gia tăng mức độ kháng thể ở những người trưởng thành có mức độ kháng thể đang suy yếu”.

Theo cơ quan có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan), các cơ quan y tế công tại 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có thể đưa ra khuyến nghị chính thức về việc sử dụng liều tăng cường, có tính đến tình hình dịch tễ học tại từng nơi.

EMA cho biết thêm rằng dữ liệu hiện tại cho thấy kiểu tác dụng phụ xảy ra sẽ tương đối giống như sau khi dùng liều vaccine ngừa COVID-19 thứ hai của Moderna.

Tuy nhiên, EMA cho biết hiện những nguy cơ mắc các bệnh như viêm cơ tim hay những tác dụng phụ rất hiếm gặp khác sau khi tiêm liều tăng cường vẫn đang tiếp tục được theo dõi cẩn thận".

Đầu tháng này, EMA đã chính thức thông qua việc tiêm liều bổ sung vaccine của Pfizer/BioNtech cho người trên 18 tuổi, đồng thời tiêm liều bổ sung cả vaccine của Pfizer/BioNtech và Moderna cho những người có hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng khẳng định quyết định cuối cùng liên quan đến mũi tiêm tăng cường phải do cơ quan có thẩm quyền của mỗi quốc gia đưa ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục