CDC Mỹ khuyến nghị tiêm mũi tăng cường đối với vaccine của Moderna và Johnson & Johnson
Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã đưa ra khuyến nghị về việc tiêm mũi vaccine tăng cường đối với những người đã tiêm vaccine của các hãng dược Moderna và Johnson & Johnson. Theo đó, người dân Mỹ có thể lựa chọn tiêm mũi tăng cường bằng loại vaccine khác loại mũi tiêm ban đầu.
Giám đốc CDC Rochelle Walensky đã ký phê duyệt khuyến nghị trên vào cuối ngày 21/10 sau khi Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ một ngày trước đó có văn bản hướng dẫn chính thức về loại vaccine sử dụng làm mũi tiêm tăng cường và tiêm kết hợp các loại vaccine.
Như vậy, CDC Mỹ đã khuyến nghị sử dụng cả 3 loại vaccine đang được tiêm chủng tại Mỹ làm mũi tăng cường, gồm các vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson. Giám đốc CDC khẳng định tất cả các loại vaccine được phê duyệt ở Mỹ "đều có hiệu quả cao giảm nguy cơ bệnh nặng, nhập viện và tử vong, kể cả trong bối cảnh biến thể Delta lây lan".
Theo khuyến nghị, những người đã tiêm vaccine của Johnson & Johnson loại một liều có thể tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer hoặc Moderna - hai loại vaccine này đã được giới khoa học chứng minh có hiệu quả phòng ngừa cao hơn.
Ủy ban tư vấn về quy trình phòng ngừa miễn dịch (ACIP) thuộc CDC Mỹ nhất trí khuyến nghị tiêm mũi tăng cường đối với người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vaccine của Johnson & Johnson 2 tháng trước đó.
Đối với những người đã tiêm mũi thứ hai vaccine của Moderna 6 tháng trước, ACIP khuyến nghị tiêm mũi tăng cường đối với người từ 65 tuổi trở lên, những người có nguy cơ cao nhiễm bệnh hoặc bệnh trở nặng, hoặc người có nguy cơ cao lây nhiễm do công việc. Liều lượng mũi tăng cường vaccine của Moderna chỉ 50 micrograms, bằng một nửa liều lượng tiêu chuẩn.
Trước đó, FDA và CDD Mỹ đã phê duyệt tiêm mũi tăng cường vaccine của Pfize/BioNTech đối với các nhóm tương tự như khuyến nghị đối với vaccine của Moderna.
Tính đến nay tại Mỹ đã có khoảng 170 triệu người tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 sử dụng vaccine của Moderna hoặc Pfizer, chiếm 92% tổng số người đã tiêm chủng tại nước này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng sẽ tiêm vaccine cho học sinh THPT từ ngày 26-29/10
19:50' - 22/10/2021
Chiều 22/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ
18:57' - 21/10/2021
Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.
-
Kinh tế & Xã hội
TP.HCM: Tiêm vaccine tập trung cho người dân trở về sinh sống, làm việc
16:20' - 21/10/2021
UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Y tế cung ứng đầy đủ vaccine, hỗ trợ, hướng dẫn UBND các quận huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức tiêm lưu động tại các khu vực phù hợp.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia: Nhân viên siêu thị bắt buộc phải tiêm vaccine phòng COVID-19
10:42' - 21/10/2021
Hơn 250,000 lao động, thuộc ba chuỗi siêu thị tại Australia, sẽ buộc phải chứng minh rằng họ đã tiêm phòng vaccine để có thể duy trì việc làm trong các cửa hàng, trung tâm phân phối
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ cho phép tiêm kết hợp liều tăng cường vaccine phòng COVID-19
07:56' - 21/10/2021
Các vaccine phòng COVID-19 của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson đã được cấp phép tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể về mức cao nếu đàm phán không tiến triển
08:57'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, nếu các quốc gia không đạt được thỏa thuận thương mại với nước này trong thời gian tạm hoãn 90 ngày, thuế quan sẽ sớm quay trở lại mức “có đi có lại”.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF khuyến nghị với nền kinh tế quá phụ thuộc vào xuất khẩu dầu
09:45' - 18/05/2025
IMF khuyến nghị Iraq - nước sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC có thể kiềm chế thâm hụt tài chính bằng cách huy động nguồn thu thuế từ các hoạt động kinh tế phi dầu mỏ và kiểm soát quỹ lương công.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về Ukraine và quan hệ song phương
09:14' - 18/05/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Marco Rubio ngày 17/5, trao đổi quan điểm xung quanh cuộc hòa đàm về xung đột Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Giúp doanh nghiệp gia nhập thị trường một cách tốt nhất
16:44' - 17/05/2025
Sáng 17/5, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết Quốc hội).
-
Ý kiến và Bình luận
Thống đốc Fed cảnh báo chính sách thương mại "phủ bóng" kinh tế Mỹ
13:18' - 16/05/2025
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Michael Barr cảnh báo các chính sách thương mại đã phủ bóng lên triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản đề xuất luật mới hạn chế Google và Apple toàn quyền kiểm soát kho ứng dụng
08:00' - 16/05/2025
Đây cũng là một phần trong nỗ lực của Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản nhằm hạn chế hành vi độc quyền của hai "ông lớn" Google và Apple.
-
Ý kiến và Bình luận
Trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông
21:43' - 15/05/2025
Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và cũng đã trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá nói trên.
-
Ý kiến và Bình luận
Đã đưa được hơn 450 công dân ở Myanmar về nước an toàn
21:20' - 15/05/2025
Bộ ngoại giao, các cơ quan liên quan trong nước và các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 450 công dân về nước an toàn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật tình hình đàm phán thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ
21:19' - 15/05/2025
Các cuộc đàm phán giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về chính sách áp thuế đối ứng của Hoa Kỳ đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang được triển khai.