CDC Mỹ khuyến nghị tiêm mũi tăng cường đối với vaccine của Moderna và Johnson & Johnson

08:00' - 23/10/2021
BNEWS Trước đó, FDA và CDD Mỹ đã phê duyệt tiêm mũi tăng cường vaccine của Pfize/BioNTech đối với các nhóm tương tự như khuyến nghị đối với vaccine của Moderna.

Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã đưa ra khuyến nghị về việc tiêm mũi vaccine tăng cường đối với những người đã tiêm vaccine của các hãng dược Moderna và Johnson & Johnson. Theo đó, người dân Mỹ có thể lựa chọn tiêm mũi tăng cường bằng loại vaccine khác loại mũi tiêm ban đầu.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky đã ký phê duyệt khuyến nghị trên vào cuối ngày 21/10 sau khi Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ một ngày trước đó có văn bản hướng dẫn chính thức về loại vaccine sử dụng làm mũi tiêm tăng cường và tiêm kết hợp các loại vaccine.

Như vậy, CDC Mỹ đã khuyến nghị sử dụng cả 3 loại vaccine đang được tiêm chủng tại Mỹ làm mũi tăng cường, gồm các vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson. Giám đốc CDC khẳng định tất cả các loại vaccine được phê duyệt ở Mỹ "đều có hiệu quả cao giảm nguy cơ bệnh nặng, nhập viện và tử vong, kể cả trong bối cảnh biến thể Delta lây lan".

Theo khuyến nghị, những người đã tiêm vaccine của Johnson & Johnson loại một liều có thể tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer hoặc Moderna - hai loại vaccine này đã được giới khoa học chứng minh có hiệu quả phòng ngừa cao hơn.

Ủy ban tư vấn về quy trình phòng ngừa miễn dịch (ACIP) thuộc CDC Mỹ nhất trí khuyến nghị tiêm mũi tăng cường đối với người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vaccine của Johnson & Johnson 2 tháng trước đó.

Đối với những người đã tiêm mũi thứ hai vaccine của Moderna 6 tháng trước, ACIP khuyến nghị tiêm mũi tăng cường đối với người từ 65 tuổi trở lên, những người có nguy cơ cao nhiễm bệnh hoặc bệnh trở nặng, hoặc người có nguy cơ cao lây nhiễm do công việc. Liều lượng mũi tăng cường vaccine của Moderna chỉ 50 micrograms, bằng một nửa liều lượng tiêu chuẩn.

Trước đó, FDA và CDD Mỹ đã phê duyệt tiêm mũi tăng cường vaccine của Pfize/BioNTech đối với các nhóm tương tự như khuyến nghị đối với vaccine của Moderna.

Tính đến nay tại Mỹ đã có khoảng 170 triệu người tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 sử dụng vaccine của Moderna hoặc Pfizer, chiếm 92% tổng số người đã tiêm chủng tại nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục