Eo biển trung chuyển dầu mỏ Bosphorus của thế giới hoạt động trở lại
Tuyến trung chuyển dầu mỏ đi qua eo biển Bosphorus tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã hoạt động trở lại sau nhiều giờ bị đóng cửa hôm 16/7, theo sau vụ đảo chính tại nước này.
Bosphorus, nối Biển Đen với Địa Trung Hải, là một trong những eo biển quan trọng nhất thế giới trong việc trung chuyển dầu mỏ.
Theo thống kê, khoảng 3% nguồn cung dầu mỏ thế giới được vận chuyển qua eo biển này và chủ yếu là từ Nga và biển Caspi. Bên cạnh đó, ngũ cốc của Nga và Kazakhstan (Ca-dắc-xtan) cũng được vận chuyển qua Bosphorus để cung cấp cho thị trường thế giới.
Đại diện của công ty Transneft (Nga) cho biết tại Novorossiisk, cảng chính ở Biển Đen, hoạt động chuyên chở vẫn diễn ra bình thường và số lượng tàu chở dầu neo gần cảng đã đủ để vận hành liên tục cho đến 25/7, bất chấp những diễn biến tại Bosphorus.
Thổ Nhĩ Kỳ cũng chuyển một số lượng lớn dầu mỏ từ khu vực biển Caspi và các quốc gia như Azerbaijan (A-déc-bai-dan) và Kazakhstan (Ca-dắc-xtan) đến các kho cảng xuất khẩu tại Địa Trung Hải như cảng Ceyhan, mà không cần đi qua Bosphorus.
Một tập đoàn điều hành đường ống dẫn dầu và khí đốt từ Azerbaijan đến Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hoạt động vận chuyển không bị gián đoạn và các đường ống vẫn hoạt động bình thường.
Tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra vụ đảo chính đã dần ổn định trở lại. Nhiều hoạt động và dịch vụ đã lần lượt mở cửa trở lại. Trả lời hãng truyền thông CNN, Chủ tịch Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Ilker Ayci ngày 16/7 cho biết các chuyến bay của hãng này được nối lại vào lúc 11 giờ GMT (18 giờ theo giờ Việt Nam) ngày 16/7.
Theo ông Ilker Ayci, trước đó cùng ngày, hãng này đã phải chuyển hướng 35 máy bay và hủy 32 chuyến bay tại sân bay chính của Istanbul.
- Từ khóa :
- Eo biển
- trung chuyển dầu mỏ
- Bosphorus
- Istanbul
- Thổ Nhĩ Kỳ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Gần 3.000 người bị bắt giữ, số người thiệt mạng gia tăng
11:01' - 17/07/2016
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ công bố 2.839 người đã bị bắt giữ, trong đó có các binh sĩ và sĩ quan cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Bắt giữ hàng trăm sĩ quan quân đội
21:02' - 16/07/2016
Các nguồn tin an ninh cho biết cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/7 đã bắt khoảng 100 sĩ quan quân đội tại một căn cứ không quân ở Diyarbakir, Đông Nam nước này, sau vụ đảo chính.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ nối lại các chuyến bay
20:35' - 16/07/2016
Tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra vụ đảo chính đã dần ổn định trở lại. Nhiều hoạt động và dịch vụ đã lần lượt mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thổ Nhĩ Kỳ mở lại cửa khẩu biên giới với Bulgaria
19:17' - 16/07/2016
Ngày 16/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở lại các cửa khẩu biên giới với Bulgaria sau khi những địa điểm này bị đóng trong vài giờ do xảy ra đảo chính đêm trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 16 tháng
15:41'
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh trong tháng 4/2025, ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất trong 16 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump giảm nhẹ thuế quan đối với ô tô và phụ tùng
09:31'
Mức thuế 25% đối với xe ô tô và một số phụ tùng sẽ không được áp dụng chồng lên mức thuế nhôm và thép cũng như mức thuế đối với Canada và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09' - 29/04/2025
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm
17:48' - 29/04/2025
Lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2025. Điều này cho thấy nhu cầu đang tăng trưởng chậm hơn tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Thuế quan mới có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trong mùa Hè 2025
17:29' - 29/04/2025
Tác động kinh tế từ các mức thuế do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ sớm hiện rõ với người dân Mỹ và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ngay trong mùa Hè năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng của “thương hiệu Mỹ” sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump
15:07' - 29/04/2025
Trong 100 ngày đầu nắm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thị trường đã trải qua những biến động mạnh, khiến một số nhà đầu tư rời bỏ tài sản Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro
14:02' - 29/04/2025
Công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor's (S&P) cảnh báo xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro, vì hàng tỷ USD cam kết bầu cử từ 2 đảng chính.
-
Kinh tế Thế giới
“Tàu du lịch bạc” thành từ khoá hot tại Trung Quốc
13:05' - 29/04/2025
Những năm gần đây, người cao tuổi chú trọng vào “du lịch chậm” đã dần trở thành lực lượng chủ lực của ngành du lịch, “tàu du lịch bạc” đã trở thành một từ khóa hot tại thị trường du lịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Israel muốn nâng cấp thỏa thuận FTA với Mỹ
12:50' - 29/04/2025
Ngày 28/4, Bộ trưởng Kinh tế Israel, ông Nir Barkat cho biết nước này đã đề xuất cải tổ hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có từ 4 thập kỷ với Mỹ, nhằm tránh bị áp thuế từ đồng minh thân cận nhất.