BNEWS Ngày 17/6, Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ đã tái khởi động đàm phán để xây dựng một hiệp định thương mại tự do (FTA), với mục tiêu hoàn thành đàm phán vào cuối năm 2023.
Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal nói: "Mối quan hệ đối tác này sẽ trở thành một thời điểm quyết định cho thương mại thế giới trong thế kỷ 21”.
Hai bên trước đó đã tiến hành các cuộc đàm phán vào năm 2007, nhưng quá trình này đã bị ngừng lại vào năm 2013 do không có tiến triển. Tháng 5/2021, các nhà lãnh đạo EU và Ấn Độ đã nhất trí nối lại đàm phán. Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết hiệp định thương mại tự do sẽ bao gồm "về cơ bản mọi hoạt động thương mại", phù hợp với các tiêu chuẩn của Tổ chức Thương mại Thế giới, bao gồm các lĩnh vực như ô tô và rượu mạnh.Ông Dombrovskis nói: "Đối với EU, quan hệ đối tác với Ấn Độ là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong thập kỷ tới"./.
- Từ khóa:
- ấn độ
- eu
- fta
- fta ấn độ eu
Tin liên quan
AfCFTA khuyến khích sử dụng nội tệ trong thương mại nội khối
Ngày 14/6, Khu vực thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) thông báo rằng họ sẽ thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ để thúc đẩy thương mại giữa các nước châu Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiArgentina gia nhập liên minh công nghệ của Mỹ để thúc đẩy AI
Pax Silica hiện quy tụ 35 quốc gia, trong đó có Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel, Anh, Đức, Chile, New Zealand và Paraguay.
-
Kinh tế Thế giớiChỉ số việc làm của Đức lần đầu tiên rơi vào vùng âm kể từ sau COVID-19
Chỉ số việc làm của Đức đã lần đầu tiên giảm xuống mức âm, kể từ khi các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch bệnh COVID-19 được áp dụng.
-
Kinh tế Thế giớiNga gia hạn sắc lệnh chống phương Tây áp trần giá dầu
Sắc lệnh lần đầu tiên có hiệu lực ngày 1/2/2023 cấm bán dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí của Nga cho các pháp nhân và cá nhân nước ngoài nếu hợp đồng có điều khoản về trần giá.
-
Kinh tế Thế giớiNhững tiếc nuối của người Anh sau 10 năm Brexit
Nhiều chỉ số cho thấy Brexit tiếp tục tạo sức ép lên tăng trưởng, đầu tư và thương mại của nền kinh tế Anh.
-
Kinh tế Thế giớiThiệt hại kinh tế từ đợt nắng nóng cực đoan tại châu Âu
Theo ước tính, thiệt hại GDP có thể lên tới 240 tỷ USD đối với Pháp, 147 tỷ USD tại Italy, 131 tỷ USD ở Đức và 120 tỷ USD tại Tây Ban Nha.
-
Kinh tế Thế giớiSức sống đô thị ven sông - Câu chuyện nước Anh: Khi dòng sông là tài sản của mọi người dân
Nước Anh đã mất nhiều thập kỷ để học một điều giản dị: dòng sông chảy qua thành phố là tài sản của mọi người dân.










