AfCFTA khuyến khích sử dụng nội tệ trong thương mại nội khối
Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại thủ đô Nairobi của Kenya, Prudence Sebahizi, trưởng bộ phận cố vấn kỹ thuật của Ban thư ký AfCFTA, nhấn mạnh hầu hết thương mại nội châu Phi hiện được thanh toán bằng đồng USD.
Ông Sebahizi cho rằng "bằng cách sử dụng các đồng nội tệ, số lượng giao dịch tài chính sẽ tăng lên trong khi thời gian cần thiết để thực hiện thanh toán sẽ giảm xuống, điều này thúc đẩy thương mại giữa các nước châu Phi". Khối thương mại này đã hợp tác với Ngân hàng Xuất nhập khẩu châu Phi (Afreximbank) để thiết lập một hệ thống thanh toán toàn châu Phi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng đồng nội tệ trong các hoạt động thương mại nội khối. Trước đó, AfCFTA đã thí điểm về việc sử dụng đồng nội tệ cho thương mại giữa các nước châu Phi với sự tham gia của 6 nước Tây Phi. Ông Sebahizi cho biết thêm “Thử nghiệm thí điểm này đã hoạt động tốt và cho đến nay tổng cộng 20 quốc gia ở châu Phi đã cam kết tham gia hệ thống thanh toán toàn châu Phi để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng nội tệ”. Ông cũng nhận xét rằng việc sử dụng nội tệ để giao dịch sẽ khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào thương mại nội châu Phi nhiều hơn. Hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ tại châu lục này không sử dụng các hệ thống tài chính quốc tế dựa vào ngoại tệ để thanh toán.AfCFTA, có hiệu lực vào tháng 1/2021, nhằm mục đích tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới về số lượng quốc gia tham gia với tổng dân số khoảng 1,3 tỷ người. Cho đến nay, 43 trong số 55 quốc gia châu Phi đã phê chuẩn thỏa thuận thành lập AfCFTA./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy AfCFTA
07:48' - 18/01/2021
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi khẳng định quốc gia Bắc Phi này sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn để giúp thúc đẩy Khu vực Thương mại Tự do Lục địa châu Phi (AfCFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Phi chính thức thực thi AfCFTA
18:12' - 01/01/2021
Các nước châu Phi đã bắt đầu thực thi chính thức Hiệp định thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) từ ngày 1/1, sau nhiều tháng trì hoãn do đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
AfCFTA chưa thể mang lại kết quả như kỳ vọng
19:32' - 20/12/2020
Mặc dù thời điểm thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Lục địa châu Phi (AfCFTA) sắp đến gần, song hiệp định đồ sộ này sẽ cần nhiều thời gian hơn trước để có thể thực sự đem lại kết quả như kỳ vọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21' - 23/12/2025
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24' - 23/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tung gói biện pháp tăng cung USD trên thị trường nội địa
09:39' - 20/12/2025
BoK cho biết trong 6 tháng kể từ đầu tháng 1/2026 các tổ chức tài chính ở Hàn Quốc sẽ được miễn nộp khoản phí đặc biệt, đồng thời BoK cũng sẽ trả lãi cho tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm
13:10' - 19/12/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/12 đã quyết định nâng lãi suất từ mức 0,5% lên mức 0,75%, mức cao nhất trong 30 năm khi kết thúc cuộc họp hai ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng số Đông Nam Á loay hoay tìm điểm hòa vốn
08:30' - 19/12/2025
Việc các ngân hàng trung ương trong khu vực nới lỏng chính sách tiền tệ trước những bất ổn thị trường đã đặt các ngân hàng số vào thế khó.

Tàu chở hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Port Elizabeth của Nam Phi. Ảnh: Phi Hùng - Pv TTXVN tại Nam Phi