AfCFTA khuyến khích sử dụng nội tệ trong thương mại nội khối
Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại thủ đô Nairobi của Kenya, Prudence Sebahizi, trưởng bộ phận cố vấn kỹ thuật của Ban thư ký AfCFTA, nhấn mạnh hầu hết thương mại nội châu Phi hiện được thanh toán bằng đồng USD.
Ông Sebahizi cho rằng "bằng cách sử dụng các đồng nội tệ, số lượng giao dịch tài chính sẽ tăng lên trong khi thời gian cần thiết để thực hiện thanh toán sẽ giảm xuống, điều này thúc đẩy thương mại giữa các nước châu Phi". Khối thương mại này đã hợp tác với Ngân hàng Xuất nhập khẩu châu Phi (Afreximbank) để thiết lập một hệ thống thanh toán toàn châu Phi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng đồng nội tệ trong các hoạt động thương mại nội khối. Trước đó, AfCFTA đã thí điểm về việc sử dụng đồng nội tệ cho thương mại giữa các nước châu Phi với sự tham gia của 6 nước Tây Phi. Ông Sebahizi cho biết thêm “Thử nghiệm thí điểm này đã hoạt động tốt và cho đến nay tổng cộng 20 quốc gia ở châu Phi đã cam kết tham gia hệ thống thanh toán toàn châu Phi để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng nội tệ”. Ông cũng nhận xét rằng việc sử dụng nội tệ để giao dịch sẽ khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào thương mại nội châu Phi nhiều hơn. Hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ tại châu lục này không sử dụng các hệ thống tài chính quốc tế dựa vào ngoại tệ để thanh toán.AfCFTA, có hiệu lực vào tháng 1/2021, nhằm mục đích tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới về số lượng quốc gia tham gia với tổng dân số khoảng 1,3 tỷ người. Cho đến nay, 43 trong số 55 quốc gia châu Phi đã phê chuẩn thỏa thuận thành lập AfCFTA./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy AfCFTA
07:48' - 18/01/2021
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi khẳng định quốc gia Bắc Phi này sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn để giúp thúc đẩy Khu vực Thương mại Tự do Lục địa châu Phi (AfCFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Phi chính thức thực thi AfCFTA
18:12' - 01/01/2021
Các nước châu Phi đã bắt đầu thực thi chính thức Hiệp định thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) từ ngày 1/1, sau nhiều tháng trì hoãn do đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
AfCFTA chưa thể mang lại kết quả như kỳ vọng
19:32' - 20/12/2020
Mặc dù thời điểm thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Lục địa châu Phi (AfCFTA) sắp đến gần, song hiệp định đồ sộ này sẽ cần nhiều thời gian hơn trước để có thể thực sự đem lại kết quả như kỳ vọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tòa án EU giảm mức phạt chống độc quyền đối với Credit Suisse
20:52' - 23/07/2025
Ngày 23/7, một tòa án của Liên minh châu Âu (EU) đã ra phán quyết giảm đáng kể khoản tiền phạt chống độc quyền đối với ngân hàng Credit Suisse do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin tăng vọt: Cơ hội đầu tư hay nguy cơ bong bóng mới?
08:57' - 23/07/2025
Sau khi thiết lập mức kỷ lục mới gần đây, bitcoin được dự báo sẽ tiếp tục tăng giá mạnh, có thể vượt ngưỡng 160.000 USD/BTC trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tin tưởng vào sự ổn định của đồng NDT
08:28' - 23/07/2025
Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc hôm 22/7 đã lên tiếng khẳng định nước này có đủ điều kiện và khả năng để giữ vững sự ổn định của đồng NDT.
-
Tài chính & Ngân hàng
PGBank lên kế hoạch "lấn sân" sang mảng bảo hiểm, chứng khoán
15:43' - 22/07/2025
Việc PGBank mở rộng hoạt động sang bảo hiểm và chứng khoán không chỉ nhằm đáp ứng trọn gói các nhu cầu tài chính mà còn để tăng thêm nguồn thu từ hoạt động đầu tư, gia tăng lợi nhuận cho ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng biến động trái chiều: Dự báo xu hướng tăng nhẹ vào cuối năm
14:25' - 22/07/2025
Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng vẫn tiếp tục giảm lãi suất huy động trong tháng 7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trái phiếu bằng đồng euro bùng nổ tại các nền kinh tế mới nổi
10:08' - 22/07/2025
Các thị trường mới nổi đã huy động được 89 tỷ euro thông qua phát hành trái phiếu bằng đồng tiền chung châu Âu, trong đó lượng phát hành trái phiếu từ các chính phủ đã vượt tổng cả năm 2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiền số “lên đời” sau khi Mỹ thông qua loạt luật mới
07:59' - 21/07/2025
Các nhà phân tích tại công ty quản lý tài sản tư nhân Bernstein thậm chí còn dự báo Bitcoin có thể đạt 200.000 USD vào cuối năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sàn tiền ảo Hàn Quốc lao đao vì vốn rút sang chứng khoán nội địa
08:59' - 20/07/2025
Mặc dù Bitcoin liên tục tăng lên các mức cao kỷ lục mới trong thời gian gần đây nhưng nhìn chung sự quan tâm của những nhà đầu tư vẫn còn khá yếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng lớn lạc quan hơn về triển vọng lợi nhuận
08:02' - 19/07/2025
Chỉ sau một quý, tình hình của các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã có sự khác biệt lớn, từ một bầu không khí ảm đạm bao trùm đã được thay thế bằng sự lạc quan thận trọng.