1. >

EU áp thuế bổ sung với dầu diesel sinh học Indonesia

Facebook Share

BNEWS.VN Liên minh châu Âu (EU) cho biết đã áp thuế bổ sung đối với dầu diesel sinh học nhập khẩu từ Indonesia, với cáo buộc chính phủ quốc gia Đông Nam Á này đang trợ cấp nhiên liệu.

EU áp thuế bổ sung với dầu diesel sinh học Indonesia

Ủy ban điều hành của EU ngày 13/8 cho biết một cuộc điều tra phát hiện các nhà sản xuất dầu diesel sinh học của Indonesia đã được hưởng lợi từ những chương trình trợ cấp, ưu đãi thuế và tiếp cận nguyên liệu thô dưới giá thị trường.

Theo ủy ban của EU, những chương trình trên tạo ra nguy cơ thiệt hại kinh tế cho các nhà sản xuất EU, do đó, liên minh này quyết định tăng thuế từ 8% lên 18%, để khôi phục một sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất diesel sinh học của EU. Ủy ban này nhấn mạnh "thuế đối kháng" được phép áp dụng theo các quy tắc thương mại toàn cầu.

Quyết định áp thuế chỉ là tạm thời và các biện pháp triệt để hơn có thể được đưa vào vào tháng 12/2019 khi cuộc điều tra tiến triển.

EU, gồm 28 quốc gia thành viên, hàng năm nhập khẩu lượng dầu diesel sinh học từ Indonesia với trị giá khoảng 400 triệu euro (450 triệu USD)./.

>>> EU áp thuế bổ sung đối với 23 sản phẩm thép nhập khẩu

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được đánh giá sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh tại thị trường châu Âu. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp Việt cũng sẽ phải đối mặt với thách thức không nhỏ khi thâm nhập sâu vào thị trường gần 800 triệu dân này.

ncif