EU bất đồng về phương án áp giá trần khí đốt
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) ngày 7/10 ở CH Séc, lãnh đạo 27 quốc gia thành viên trong khối đã không thể thống nhất quan điểm về phương án áp giá trần đối với khí đốt, vốn được coi là một trong những giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.
Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU cũng kỳ vọng những đề xuất cụ thể sẽ được đưa ra trước Hội nghị thượng đỉnh chính thức của khối sau đây 2 tuần.
Trong nhiều tuần qua, EU đã thảo luận về các phương án áp giá trần khí đốt gồm: giới hạn giá đối với tất cả khí đốt, áp giá trần đối với khí đốt được sử dụng cho sản xuất điện, áp giá trần đối với khí đốt của Nga. Phát biểu với báo giới ngay sau khi kết thúc hội nghị, Thủ tướng Ireland Micheal Martin tiết lộ vẫn còn “nhiều việc cần phải làm” trước khi đạt được một thỏa thuận chung.
Theo ông, tại Hội nghị thượng đỉnh chính thức của EU trong 2 ngày 20 và 21/10 ở Brussels (Bỉ), Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ trình bày một gói giải pháp toàn diện hơn gồm các biện pháp ngắn hạn nhằm giảm giá năng lượng và những giải pháp dài hạn để định hình lại thị trường khí đốt của liên minh.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng nước chủ nhà Séc Petr Fiala và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel sau hội nghị ngày 7/10, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh ổn định giá khí đốt và ngăn chặn đầu cơ khí đốt là nhiệm vụ quan trọng.
Theo bà, bước đi tiếp theo là giải quyết tác động của giá khí đốt lên giá điện. Bà Leyen cũng cho biết EC sẽ đưa ra những các đề xuất chi tiết hơn nhằm ứng phó với tình trạng giá năng lượng tăng cao.
Chủ tịch EC thông báo lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga hiện chỉ chiếm 7,5% nhu cầu tiêu thụ của EU, giảm mạnh so với mức 40% trước đây. Theo bà Leyen, EU đã cố gắng giảm 1/10 tổng lượng tiêu thụ khí đốt và lấp đầy các bể chứa dự trữ ở mức gần 90% - cao hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bên cạnh đó, bà tiếp tục nhấn mạnh mục tiêu của EU trong chính sách đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo và EC sẽ tìm phương án tài chính cho các chương trình hỗ trợ.
Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Brussels, các nhà lãnh đạo EU cần thống nhất những biện pháp nhằm giảm giá năng lượng. Ông cũng kêu gọi giảm tiêu thụ, đồng thời đề cập đến vấn đề cung cấp khí đốt an toàn và giải pháp mua chung khí đốt, bao gồm việc tìm kiếm các đối tác thứ 3 tin cậy trong tương lai.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Fiala tuyên bố phương án tách giá khí đốt khỏi giá điện ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía các quốc gia thành viên EU. Ông kêu gọi EU cần phải đạt được giải pháp chung, bởi vì giải pháp riêng lẻ của mỗi quốc gia có thể dẫn tới tốn kém và không hiệu quả.
Nhà lãnh đạo Séc khẳng định các sự kiện tại Praha trong 2 ngày qua - gồm Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất của Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) hôm 6/10 với sự tham dự của hơn 40 lãnh đạo từ các quốc gia và vùng lãnh thổ EU, và Hội nghị thượng đỉnh không chính thức EU ngày 7/10 - đã thành công tốt đẹp./.
- Từ khóa :
- liên minh châu âu
- eu
- giá trần khí đốt
- khí đốt
- giá khí đốt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha, Đức thúc đẩy kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt mới
13:32' - 06/10/2022
Các nhà lãnh đạo Tây Ban Nha và Đức ngày 5/10 đã cam kết tăng cường phối hợp để thúc đẩy kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt mới qua dãy Pyrenean.
-
Kinh tế Thế giới
EC đề xuất cách thức giới hạn giá khí đốt
07:26' - 06/10/2022
Chủ tịch Ủy ban châu Âu sẽ đề xuất với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu về cách EU có thể giới hạn giá khí đốt trong nỗ lực kiềm chế giá năng lượng đang tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Đức cáo buộc Mỹ áp giá khí đốt quá cao
19:18' - 05/10/2022
Xung đột tại Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng tại Đức, nước trước đó phụ thuộc vào Moskva để đáp ứng 55% nhu cầu năng lượng của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nỗ lực tước quyền trả tiền lãi của Fed có thể gây biến động lớn cho thị trường
11:16'
Theo nhận định kế hoạch của một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm tước bỏ quyền trả tiền lãi của Fed cho các ngân hàng gửi tiền mặt tại đây có thể gây hỗn loạn cho việc thực thi chính sách tiền tệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tác động của việc Chính phủ Mỹ bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
09:19'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại
07:57' - 12/06/2025
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) mới đây kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại bình đẳng và hợp tác cùng có lợi.
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Chặt chẽ, khoa học trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh
19:20' - 11/06/2025
Ngày 11/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Trần Văn Tuấn: Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác phát triển khoa học công nghệ với Thuỵ Điển
19:35' - 10/06/2025
TTXVN đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Việt Nam tại Thuỵ Điển Trần Văn Tuấn về chuyến thăm quan trọng này và những tiến triển trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước thời gian qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Johan Ndisi: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là cột mốc quan trọng trong quan hệ bền chặt Việt Nam-Thụy Điển
19:10' - 10/06/2025
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Johan Ndisi đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nội dung liên quan đến chuyến thăm và quan hệ hợp tác giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Dấu hiệu phục hồi của kinh tế Trung Quốc
08:43' - 10/06/2025
Trung Quốc công bố dữ liệu thương mại trong 5 tháng qua, trong đó, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc tăng lên 17.940 tỷ nhân dân tệ (2.500 tỷ USD), tăng 2,5% so với năm ngoái.
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế
09:16' - 09/06/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội kiến Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean Noel Barrot.
-
Ý kiến và Bình luận
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung lần thứ hai sắp diễn ra tại London
14:27' - 08/06/2025
Phó Thủ tướng Hà Lập Phong sẽ cùng các đại diện Mỹ đồng chủ trì phiên họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại Trung - Mỹ.