EU bày tỏ lo ngại về luật chống tham nhũng mới của Ukraine
Theo người phát ngôn EU Guillaume Mercier, Chủ tịch Ursula von der Leyen bày tỏ vô cùng lo ngại về hậu quả của việc sửa đổi luật nói trên, đồng thời yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky giải thích.
Tương tự, Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul bày tỏ quan ngại về đạo luật mới của Ukraine. Trên mạng xã hội X, ông Wadephul cho rằng việc hạn chế tính độc lập của cơ quan chống tham nhũng Ukraine đang cản trở nước này tiến tới gia nhập Liên minh châu Âu (EU).
Ông Wadephul hy vọng Ukraine sẽ tiếp tục cuộc chiến chống tham nhũng, đồng thời cho biết đã gặp lãnh đạo Cục Chống Tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) và Văn phòng Công tố Chuyên trách Chống tham nhũng (SAPO) tại Kiev.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng bảo vệ việc sửa đổi luật khiến 2 cơ quan NABU và SAPO bị tước bỏ quyền độc lập, cho rằng điều này nhằm củng cố hệ thống thực thi pháp luật của đất nước. Ông Zelensky cam kết triển khai kế hoạch mới nhằm đấu tranh chống tham nhũng.
Tuyên bố được đưa ra sau khi dự luật nói trên được Quốc hội Ukraine thông qua ngày 22/7 và được Tổng thống ký ban hành trong đêm. Động thái này đã làm bùng phát làn sóng biểu tình lớn tại nhiều thành phố ở Ukraine và vấp phải sự chỉ trích của một số đồng minh châu Âu.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Tòa án EU giảm mức phạt chống độc quyền đối với Credit Suisse
20:52' - 23/07/2025
Ngày 23/7, một tòa án của Liên minh châu Âu (EU) đã ra phán quyết giảm đáng kể khoản tiền phạt chống độc quyền đối với ngân hàng Credit Suisse do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra trước đó.
-
Doanh nghiệp
Apple có thể “né” án phạt hàng ngày từ EU sau đề xuất điều chỉnh chính sách
11:45' - 23/07/2025
Những thay đổi của Apple đối với các quy tắc và phí trên App Store có khả năng được các cơ quan quản lý chống độc quyền của EU "bật đèn xanh".
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Ryanair ứng phó nguy cơ thương chiến Mỹ-EU
10:30' - 22/07/2025
Giám đốc tài chính của hãng hàng không Ryanair, Neil Sorahan, cho biết hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu này đang xem xét các kế hoạch cho việc tiếp nhận máy bay do Boeing của Mỹ sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh trong năm 2025
12:11' - 20/12/2025
Theo IMF, kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025, được hỗ trợ bởi tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng mạnh, tăng trưởng việc làm ổn định và chu kỳ phục hồi của ngành công nghệ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo đột phá hạ tầng cho kỷ nguyên mới
08:40' - 20/12/2025
TS. Nguyễn Quốc Việt đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về cơ hội, thách thức và năng lực của doanh nghiệp Việt trong "chiến dịch" khởi công đồng loạt 234 dự án, công trình vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN
08:07' - 20/12/2025
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Bộ Doanh nghiệp, Du lịch và Việc làm Ireland, Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại công trường 19/12: Tạo niềm tin và động lực bứt phá
16:46' - 19/12/2025
Chuỗi hoạt động khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật của 234 công trình, dự án quy mô lớn vào ngày 19/12 được xem là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09' - 19/12/2025
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức suy giảm tiềm năng tăng trưởng dài hạn
09:01' - 19/12/2025
Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW) đã đưa ra cảnh báo triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế Đức đang tiếp tục xấu đi, trong bối cảnh già hóa dân số, đầu tư yếu và những vấn đề cơ cấu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng euro dự báo tiếp tục gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế châu Âu
09:01' - 19/12/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33' - 18/12/2025
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN