EU cải tổ chính sách về ngân sách nông nghiệp để bảo vệ môi trường
Ngày 21/10, các Bộ trưởng Nông nghiệp Liên minh châu Âu đã nhất trí cải tổ chính sách về ngân sách nông nghiệp với các quy tắc chặt chẽ hơn để bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.
Chính sách mới đã được 27 nước EU thông qua và sẽ được đưa ra thảo luận tại Nghị viện châu Âu (EP) để bỏ phiếu vào cuối tuần này. Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Julia Klockner cho biết, sự đồng thuận về chính sách ngân sách nông nghiệp mới diễn ra sau khi các thành viên EU đã phải trải qua một thời gian dài tranh cãi. Theo bà, chính sách nông nghiệp chung (CAP) sẽ "xanh hơn, công bằng hơn và đơn giản hơn". Trong khi đó, Uỷ viên châu Âu phụ trách nông nghiệp Janusz Wojciechowski cho biết sự nhất trí trên là "một điểm khởi đầu tốt đẹp" cho các cuộc đàm phán tiếp theo, và EU hoàn toàn có thể đạt "một thỏa hiệp tốt" về chính sách nông nghiệp mới. Với ngân sách dự kiến khoảng 387 tỷ euro trong 7 năm, CAP chiếm tỷ lệ lớn nhất trong kế hoạch chi ngân sách của EU. Theo chính sách mới này, mọi nông dân sẽ buộc phải tôn trọng các quy định nghiêm ngặt hơn về môi trường nếu muốn được hưởng hỗ trợ tài chính. Bên cạnh đó, nông dân muốn nhận được các chính sách ưu đãi cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường khắt khe hơn, gọi là "cơ chế sinh thái".Mỗi nước thành viên sẽ phải dành ít nhất 20% số tiền hỗ trợ trực tiếp của EU cho nông dân, ngoài ra các nông trại sẽ nhận được thêm tiền hỗ trợ nếu vượt các tiêu chuẩn cơ bản về môi trường và khí hậu.
Vấn đề này gây tranh cãi vì nhiều nước Đông Âu lo ngại sẽ bị EU giảm ngân sách hỗ trợ nếu quá ít nông dân tham gia các chương trình môi trường./.
>>Pháp dành 20 tỷ euro tăng cường vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp
- Từ khóa :
- châu âu
- eu
- ngân sách
- nông nghiệp
- môi trường
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thu hút doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp
15:09' - 14/10/2020
Hải Dương phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, tăng cường khâu bảo quản và chế biến hàng nông sản
-
Kinh tế Việt Nam
Ảnh hưởng dịch COVID-19, giải ngân vốn ODA lĩnh vực nông nghiệp bị gián đoạn
17:10' - 21/09/2020
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, do tác động đại dịch COVID-19 mà các dự án sử dụng vốn ODA hầu hết bị gián đoạn dẫn đến chậm so với tiến độ đề ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.

EU cải tổ chính sách về ngân sách nông nghiệp để bảo vệ môi trường. Ảnh minh họa: EPA