Pháp dành 20 tỷ euro tăng cường vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp

21:52' - 19/10/2020
BNEWS Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire ngày 19/10 đã thông báo khoản tiền 20 tỷ euro (khoảng 23,5 tỷ USD) sẽ được dành để tăng cường vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire ngày 19/10 đã thông báo khoản tiền 20 tỷ euro (khoảng 23,5 tỷ USD) sẽ được dành để tăng cường vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp, thông qua các khoản vay vốn chủ sở hữu do các ngân hàng phân phối dưới sự bảo lãnh của nhà nước.

Hậu quả của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đẩy khoản nợ của các doanh nghiệp Pháp lên đến 152 tỷ euro.

Trong thời kỳ khủng hoảng y tế, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa được hưởng lợi từ việc hoãn các khoản phí và nhận các khoản vay được nhà nước bảo lãnh, tổng cộng 120 tỷ euro.

Việc cấp thiết lúc này là phải tăng cường nguồn vốn để không bị chìm xuồng và cho phép họ đầu tư cũng như tạo thêm việc làm. Nhu cầu vốn chủ sở hữu ước tính vào khoảng 20 tỷ euro.

Việc huy động các nhà tổ chức tín dụng, như ngân hàng, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư tư nhân, với sự hỗ trợ của nhà nước, có thể giúp đáp ứng nhu cầu tài chính này.

Cho đến nay, hai biện pháp được triển khai. Biện pháp thứ nhất là một khoản bảo lãnh công khai được cấp cho các khoản đầu tư tài chính được gắn nhãn "France Relance" (Hồi phục nước Pháp).

Nhãn này sẽ chọn các quỹ, mang tầm quốc gia hoặc vùng, phù hợp nhất để phục hồi bền vững nền kinh tế.

Qua đó giúp người dân Pháp hướng các khoản tiết kiệm của họ sang nguồn đầu tư dài hạn hữu ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty có vốn hóa trung bình. Dự kiến 2.000 công ty sẽ được hưởng lợi từ khoản đầu tư này thông qua các quỹ.

Ông Dominique Gaillard, chủ tịch Hiệp hội France Invest, giải thích rằng mục tiêu sẽ là huy động 6 tỷ euro để đầu tư trong vòng hai năm vào trái phiếu có thể đổi thành cổ phiếu.

Điều này giúp các công ty phục hồi nhanh hơn và được hỗ trợ trong các vấn đề phát triển bền vững. Các khoản đầu tư dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu năm 2021.

Biện pháp thứ hai giúp củng cố bảng cân đối kế toán của các doanh nghiệp: 20 tỷ euro cho các khoản vay dài hạn nhằm tăng vốn chủ sở hữu, được các ngân hàng cấp cho 20.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, dưới sự bảo lãnh của nhà nước. Chính phủ hy vọng sẽ tạo ra hiệu ứng đòn bẩy và huy động giới ngân hàng.

Các khoản vay này có thể được tái cấp vốn bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp như công ty bảo hiểm, quản lý tài sản, v.v.

Theo luật sư Frédéric Destal, đây là những cơ chế đôi bên cùng có lợi, giúp giảm rủi ro thua lỗ cho người cho vay, đồng thời bơm thêm tiền vào nền kinh tế thực.

Hiệp hội France Invest sẽ yêu cầu các thành viên gắn nhãn "France Relance" cung cấp 10% số tiền đầu tư vào vốn chủ sở hữu. Đây cũng là một cách thức để thuyết phục các công ty bảo hiểm tham gia vào cơ chế này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục