1. >

EU cảnh báo Mỹ sẽ chịu hậu quả lớn nếu áp thuế nhập khẩu xe ô tô

Facebook Share

BNEWS.VN Trong một tài liệu dài 10 trang gửi Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/6 vừa qua, EU cho biết thuế nhập khẩu đánh vào xe ô tô và các linh kiện xe hơi là không thể lý giải được và không có ý nghĩa về kinh tế.

EU cảnh báo Mỹ sẽ chịu hậu quả lớn nếu áp thuế nhập khẩu xe ô tô

Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo Mỹ rằng việc áp thuế nhập khẩu đối với ô tô và linh kiện xe hơi sẽ ảnh hưởng xấu đến ngành sản xuất ô tô của chính nước Mỹ và có thể dẫn tới các biện pháp trả đũa của các đối tác thương mại trị giá lên tới 294 tỷ USD đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ.

Vì vấn đề "an ninh quốc gia", Bộ Thương mại Mỹ đã khởi động một cuộc điều tra riêng vào ngày 23/5 theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump, người luôn chỉ trích EU về tình trạng thặng dư thương mại với Mỹ và áp thuế nhập khẩu cao hơn đối với ô tô của Mỹ. Hiện EU áp thuế 10%, trong khi mức thuế mà Mỹ áp với ô tô nhập khẩu từ châu Âu chỉ là 2,5%.

Tuần trước, ông Trump cho biết Chính phủ Mỹ sắp kết thúc điều tra và sẽ sớm hành động, đồng thời dọa áp mức thuế 20% đối với mọi xe ô tô lắp ráp tại EU. Theo các số liệu chính thức, kim ngạch xuất khẩu ô tô của EU vào Mỹ đạt 43,6 tỷ USD trong năm 2017.

Tuy nhiên, EU khẳng định rằng đối với một số mặt hàng khác, như xe tải, thì thuế nhập khẩu của Mỹ cao hơn của EU. Trong tài liệu gửi Bộ Thương mại Mỹ, EU cho biết các công ty của mình xuất gần 2,9 triệu chiếc xe ô tô tại Mỹ, đảm bảo việc làm cho 120.000 lao động, nếu tính cả các nhà bán lẻ linh kiện xe hơi và các đại lý phân phối thì tạo việc làm cho 420.000 lao động.

EU cũng nhấn mạnh rằng mối liên hệ giữa ngành sản xuất ô tô với an ninh quốc gia là "quá ít", đồng thời khẳng định các mức thuế mà Mỹ định áp đặt nhằm vào xe ô tô và linh kiện xe hơi sẽ hủy hoại chính ngành sản xuất ô tô của Mỹ khi các nhà sản xuất phải chịu chi phí cao hơn./.

>>>Nhật Bản cảnh báo tác động tiêu cực từ kế hoạch tăng thuế nhập khẩu ô tô của Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif