Doanh nghiệp ô tô lo ngại về việc Mỹ áp thuế đối với ô tô nhập khẩu
Hai hiệp hội lớn về thương mại ô tô ngày 27/6 đã cảnh báo việc Mỹ áp thuế 25% đối với các xe ô tô nhập khẩu sẽ làm mất hàng trăm nghìn việc làm trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ, làm tăng mạnh giá xe ô tô và tác động tiêu cực tới hoạt động đầu tư vào các ô tô tự hành.
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô toàn cầu (AGA), đại diện cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài lớn như Toyota Motor Corp, Volkswagen AG, BMW AG và Hyundai Motor Co, mức thuế trên sẽ tác động tiêu cực tới các nhà sản xuất ô tô và người tiêu dùng của Mỹ.Chính phủ Mỹ hồi tháng 5/2018 đã khởi động một cuộc điều tra về việc liệu các xe ô tô nhập khẩu có là mối nguy quốc gia đối với Mỹ và Tổng thống Donald Trump lại cảnh báo sẽ nhanh chóng áp thuế đối với loại sản phẩm này.
AGA cho rằng mối nguy lớn nhất đối với ngành công nghiệp ô tô Mỹ trong giai đoạn hiện nay là khả năng chính quyền Mỹ sẽ áp đặt thuế quan đối với các loại xe ô tô nhập khẩu có liên quan tới cuộc điều tra trên.Các mức thuế quan như vậy sẽ làm tăng giá hàng hóa, qua đó hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng Mỹ và tác động tiêu cực tới hoạt động bán hàng và sản xuất ô tô của Mỹ.
Cũng theo AGA, thay vì tạo ra việc làm, các mức thuế quan này sẽ làm mất hàng trăm nghìn việc làm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ô tô và phụ tùng ô tô của Mỹ.
Trong khi đó, Liên minh các nhà sản xuất ô tô (AAM), đại diện cho General Motors Co, Ford Motor Co, Daimler AG, Toyota và các doanh nghiệp ô tô khác, đã hối thúc Chính phủ Mỹ không áp thuế quan đối với ô tô nhập khẩu. Theo AAM, tác động của việc áp thuế quan đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu cuối cùng sẽ gây nguy hại cho an ninh kinh tế và làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ.Mức thuế quan này là một “sai lầm” và việc áp dụng có thể tạo ra một tiền lệ nguy hiểm mà các nước khác có thể sử dụng để bảo vệ thị trường trong nước trước sự canh tranh của các đối thủ nước ngoài.
Theo phân tích doanh số bán ô tô năm 2017 của AAM, việc áp mức thuế quan 25% đối với các ô tô nhập khẩu sẽ dẫn tới mức tăng giá trung bình 5.800 USD/ô tô, qua đó khiến người tiêu dùng Mỹ tốn thêm gần 45 tỷ USD/năm.Các nhà sản xuất ô tô lo ngại việc áp dụng các mức thuế quan sẽ khiến hoạt động đầu tư cho các loại xe ô tô tự hành và ô tô điện sẽ giảm.
- Từ khóa :
- ô tô
- thuế ô tô nhập khẩu donald trump
- thuế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ tiếp tục trả đũa nếu Mỹ áp thuế ô tô
15:03' - 26/06/2018
Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục trả đũa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới lên các mặt hàng xuất khẩu của EU để giải quyết cái mà ông gọi là quan hệ thương mại “không công bằng”.
-
Tài chính
Cổ phiếu các hãng ô tô châu Âu giảm giá sau cảnh báo áp thuế của Tổng thống Mỹ
17:48' - 23/06/2018
Giá cổ phiếu của các hãng chế tạo ô tô ở Liên minh châu Âu (EU) sụt giảm trong ngày 22/6 (giờ địa phương) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 20% đối với ô tô nhập khẩu từ EU.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế đối với toàn bộ ô tô nhập khẩu từ EU
07:40' - 23/06/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế 20% đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) sau khi các biện pháp đánh thuế trả đũa của EU đối với hàng chục sản phẩm của Mỹ bắt đầu có hiệu lực.
-
Doanh nghiệp
Các nhà sản xuất ô tô Đức trở thành "nạn nhân" của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
14:50' - 22/06/2018
Bên cạnh các nhà sản xuất thép, tấm pin năng lượng Mặt trời của Trung Quốc, các hãng chế tạo ô tô của Đức như Daimler, BMW cũng trở thành “nạn nhân” trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58'
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
