Doanh nghiệp ô tô lo ngại về việc Mỹ áp thuế đối với ô tô nhập khẩu
Hai hiệp hội lớn về thương mại ô tô ngày 27/6 đã cảnh báo việc Mỹ áp thuế 25% đối với các xe ô tô nhập khẩu sẽ làm mất hàng trăm nghìn việc làm trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ, làm tăng mạnh giá xe ô tô và tác động tiêu cực tới hoạt động đầu tư vào các ô tô tự hành.
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô toàn cầu (AGA), đại diện cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài lớn như Toyota Motor Corp, Volkswagen AG, BMW AG và Hyundai Motor Co, mức thuế trên sẽ tác động tiêu cực tới các nhà sản xuất ô tô và người tiêu dùng của Mỹ.Chính phủ Mỹ hồi tháng 5/2018 đã khởi động một cuộc điều tra về việc liệu các xe ô tô nhập khẩu có là mối nguy quốc gia đối với Mỹ và Tổng thống Donald Trump lại cảnh báo sẽ nhanh chóng áp thuế đối với loại sản phẩm này.
AGA cho rằng mối nguy lớn nhất đối với ngành công nghiệp ô tô Mỹ trong giai đoạn hiện nay là khả năng chính quyền Mỹ sẽ áp đặt thuế quan đối với các loại xe ô tô nhập khẩu có liên quan tới cuộc điều tra trên.Các mức thuế quan như vậy sẽ làm tăng giá hàng hóa, qua đó hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng Mỹ và tác động tiêu cực tới hoạt động bán hàng và sản xuất ô tô của Mỹ.
Cũng theo AGA, thay vì tạo ra việc làm, các mức thuế quan này sẽ làm mất hàng trăm nghìn việc làm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ô tô và phụ tùng ô tô của Mỹ.
Trong khi đó, Liên minh các nhà sản xuất ô tô (AAM), đại diện cho General Motors Co, Ford Motor Co, Daimler AG, Toyota và các doanh nghiệp ô tô khác, đã hối thúc Chính phủ Mỹ không áp thuế quan đối với ô tô nhập khẩu. Theo AAM, tác động của việc áp thuế quan đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu cuối cùng sẽ gây nguy hại cho an ninh kinh tế và làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ.Mức thuế quan này là một “sai lầm” và việc áp dụng có thể tạo ra một tiền lệ nguy hiểm mà các nước khác có thể sử dụng để bảo vệ thị trường trong nước trước sự canh tranh của các đối thủ nước ngoài.
Theo phân tích doanh số bán ô tô năm 2017 của AAM, việc áp mức thuế quan 25% đối với các ô tô nhập khẩu sẽ dẫn tới mức tăng giá trung bình 5.800 USD/ô tô, qua đó khiến người tiêu dùng Mỹ tốn thêm gần 45 tỷ USD/năm.Các nhà sản xuất ô tô lo ngại việc áp dụng các mức thuế quan sẽ khiến hoạt động đầu tư cho các loại xe ô tô tự hành và ô tô điện sẽ giảm.
- Từ khóa :
- ô tô
- thuế ô tô nhập khẩu donald trump
- thuế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ tiếp tục trả đũa nếu Mỹ áp thuế ô tô
15:03' - 26/06/2018
Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục trả đũa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới lên các mặt hàng xuất khẩu của EU để giải quyết cái mà ông gọi là quan hệ thương mại “không công bằng”.
-
Tài chính
Cổ phiếu các hãng ô tô châu Âu giảm giá sau cảnh báo áp thuế của Tổng thống Mỹ
17:48' - 23/06/2018
Giá cổ phiếu của các hãng chế tạo ô tô ở Liên minh châu Âu (EU) sụt giảm trong ngày 22/6 (giờ địa phương) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 20% đối với ô tô nhập khẩu từ EU.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế đối với toàn bộ ô tô nhập khẩu từ EU
07:40' - 23/06/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế 20% đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) sau khi các biện pháp đánh thuế trả đũa của EU đối với hàng chục sản phẩm của Mỹ bắt đầu có hiệu lực.
-
Doanh nghiệp
Các nhà sản xuất ô tô Đức trở thành "nạn nhân" của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
14:50' - 22/06/2018
Bên cạnh các nhà sản xuất thép, tấm pin năng lượng Mặt trời của Trung Quốc, các hãng chế tạo ô tô của Đức như Daimler, BMW cũng trở thành “nạn nhân” trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IATA cảnh báo nhiều hãng hàng không có nguy cơ phá sản
20:26' - 07/06/2026
Sự sụp đổ của Spirit Airlines (Mỹ) hồi tháng trước có thể chỉ là khởi đầu, khi nhiều hãng khác có nguy cơ không thể trụ vững trước chi phí nhiên liệu tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 29: Ký kết thỏa thuận tổng trị giá 6,6 nghìn tỷ ruble
12:11' - 07/06/2026
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 29 đã kết thúc tại St. Petersburg. Theo thống kê, Diễn đàn đã thu hút 24.500 người tham gia đến từ 142 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Boeing cam kết hậu mãi cho đơn hàng 200 máy bay của Trung Quốc
11:21' - 07/06/2026
Giám đốc điều hành Bộ phận Dịch vụ Toàn cầu của Boeing ngày 6/6 cho biết tập đoàn chế tạo máy bay này hoàn toàn có thể cung cấp linh kiện hậu mãi cho Trung Quốc nhằm hỗ trợ đơn hàng 200 máy bay.
-
Kinh tế Thế giới
Tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 1.000 tỷ USD sau thương vụ IPO SpaceX
06:30' - 07/06/2026
Ông Musk hiện sở hữu gần một nửa số cổ phần của SpaceX, trong khi công ty này được định giá khoảng 1.770 tỷ USD trong đợt IPO sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu dự án có thể giúp Thái Lan trở thành trung tâm logistics toàn cầu
05:30' - 07/06/2026
Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy triển khai dự án Cầu đất liền (Land Bridge), một trong những siêu dự án hạ tầng lớn nhất của nước này, với kỳ vọng nâng cao vị thế logistics quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi lần đầu tiên sau hai thập kỷ
07:39' - 06/06/2026
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings (Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi, viện dẫn kỷ luật tài chính mạnh mẽ hơn và mức nợ công thấp hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung trên 3.000 tỷ yen
05:30' - 06/06/2026
Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn gói ngân sách bổ sung trị giá 3.110 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD) cho tài khóa 2026 nhằm giảm bớt tác động của giá năng lượng tăng cao.
