EU chỉ trích Tổng thống Mỹ về ý định miễn thuế thép và nhôm cho từng quốc gia riêng rẽ

19:37' - 08/03/2018
Bnews EU đã chỉ trích ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về dỡ bỏ thuế thép và nhôm đối với một số quốc gia riêng lẻ, như Anh quốc, đồng thời cho rằng động thái như vậy cần áp dụng chung cho cả khối.
EU chỉ trích Tổng thống Mỹ về ý định miễn thuế thép và nhôm cho từng quốc gia riêng rẽ. Ảnh: EPA

Ngày 8/3, Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về dỡ bỏ thuế thép và nhôm đối với một số quốc gia riêng lẻ, như Anh quốc, đồng thời cho rằng động thái như vậy cần áp dụng chung cho cả khối.

Trước đó, ngày 7/3, Nhà Trắng đã gợi ý rằng sẽ có thể "làm dịu" các kế hoạch liên quan đến các mức thuế gây tranh cãi, bằng việc miễn cho Mexico, Canada và "một số quốc gia khác", trong bối cảnh thị trường thế giới lo ngại.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Katainen cho biết EC sẽ không chấp nhận việc Mỹ miễn trừ thuế cho đồng minh thân cận Anh, nước đã bỏ phiếu rời khỏi EU nhưng hiện vẫn là thành viên khối này cho đến tháng 3/2019.

Phát biểu trước báo giới, ông Katainen khẳng định: "Nếu Mỹ tìm cách miễn thuế cho một trong các thành viên EU, điều đó đồng nghĩa với việc miễn thuế cho toàn thể EU".

Cựu Thủ tướng Phần Lan cũng cho biết thêm trong những ngày qua, EC đã tăng cường tiếp xúc với giới chức Mỹ để "thuyết phục họ không gây ra những thiệt hại lớn đối với nền kinh tế Mỹ, cũng như nền kinh tế toàn cầu".

Trước đó, ngày 7/3, EU cảnh báo sẵn sàng trả đũa bằng việc đánh thuế mọi mặt hàng của Mỹ, từ thép đến bơ lạc, nước cam, nam việt quất, rượu ngô và quần bò. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (Đô-nan Tu-xcơ) cho biết: "Chiến tranh thương mại có hại và dễ thua", hàm ý đối lại với tuyên bố tuần trước của ông Trump rằng Mỹ "khỏe mạnh và sẽ chiến thắng".

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ áp đặt mức thuế 25% đối với tất cả mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu để bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước.

Các chuyên gia cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ sẽ là đón giáng mạnh vào Trung Quốc và Liên minh châu Âu, có thể tạo nên các cuộc chiến thương mại mới, ảnh hưởng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục