Đức, Pháp kêu gọi EU ứng phó vối kế hoạch tăng thuế thép và nhôm của Mỹ
Đây là phát biểu của Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Brigitte Zypries liên quan kế hoạch của Mỹ áp thuế với thép và nhôm nhập khẩu.
Phát biểu trên kênh truyền hình Đức ARD, bà Zypries đánh giá thông báo của Mỹ áp thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu chưa phải là một cuộc chiến thương mại rõ ràng, song khiến quan hệ thương mại giữa Đức và Mỹ căng thẳng thực sự.
Bà đồng thời kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét lại kế hoạch này, cho rằng chỉ có thương mại tự do mới có thể đảm bảo rằng các quốc gia trên thế giới có thể hợp tác tốt và hiểu biết lẫn nhau.
Ngoài ra, bà Zypries cũng cho rằng EU cần có biện pháp đáp trả nếu Tổng thống Mỹ áp đặt mức thuế đã thông báo với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu, thậm chí là kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Cùng quan điểm trên của Đức, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng kêu gọi châu Âu cần phản ứng kiên quyết với kế hoạch tăng thuế của Tổng thống Mỹ đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu.
Phát biểu trên kênh CNews, ông Le Drian nhấn mạnh châu Âu cần phải thể hiện sức mạnh, phải phản ứng kiên quyết với các rào cản thương mại này.
Theo Ngoại trưởng Pháp, động thái của Mỹ cũng sẽ gây ảnh hưởng đến lợi ích của nước Mỹ về lâu dài.
Trước đó, ngày 7/3, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu ÂU (EU), Cecilia Malmstroem thông báo liên minh này sẽ đánh thuế đối với các sản phẩm chính của Mỹ như bơ lạc, nước cam ép và rượu whiskey nếu Tổng thống Mỹ thúc đẩy kế hoạch áp thuế đối với tất cả mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.
Trong khi đó, dù là một nhà sản xuất và xuất khẩu nhôm lớn, Na Uy tuyên bố không có kế hoạch trả đũa trong trường hợp Mỹ áp thuế.
Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soereide khẳng định nước này không chuẩn bị các biện pháp đáp trả.
Các chuyên gia nhận định nếu thực hiện kế hoạch tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm vào thị trường Mỹ, Tổng thống Trump sẽ "nổ phát súng" đầu tiên trong một cuộc chiến thương mại, điều sẽ gây phương hại cho quan hệ của chính Mỹ với các quốc gia đồng minh, cũng như làm suy yếu nền kinh tế hàng đầu thế giới.
- Từ khóa :
- thép
- giá thép
- mỹ
- eu
- đức pháp
- cuộc chiến thương mại
- thuế
- liên minh châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia khởi động các cuộc đàm phán gây sức ép lên kế hoạch của Mỹ tăng thuế nhập thép
11:09' - 08/03/2018
Australia đã bắt đầu khởi động các cuộc đàm phán với các nước cũng như các quan chức trong chính quyền Mỹ nhằm chống lại kế hoạch tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sẽ gặp bất lợi nếu thuế nhôm và thép được thông qua
10:12' - 08/03/2018
EU sẽ đánh thuế đối với các sản phẩm chính của Mỹ nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy kế hoạch áp thuế đối với tất cả mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Giám đốc IMF: Không có người chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại
18:02' - 07/03/2018
Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde cho rằng trong một cuộc chiến thương mại không có người chiến thắn.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế thép và nhôm nhập khẩu làm quan hệ thương mại Mỹ - Mexico thêm sóng gió
10:43' - 07/03/2018
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo tuyên bố nước này sẽ áp dụng các biện pháp thuế quan đối với nhiều sản phẩm của Mỹ trong trường hợp Washington áp thuế với thép và nhôm của Mexico.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tạm dừng tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
05:30'
Đây là lần trì hoãn khởi động thứ 2 trong tuần này, sau lần hoãn đầu tiên hôm 20/1 do vấn đề kỹ thuật khác liên quan đến hệ thống thanh điều khiển vào cuối tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026
21:33' - 22/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đối mặt nhiều thách thức trong năm 2026
15:47' - 22/01/2026
Chính phủ Đức sẽ điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2026 xuống còn 1%, giảm so với mức 1,3% trước đây, viện dẫn những bất ổn gia tăng trong thương mại quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump bỏ “lá bài thuế”, chuyển sang đàm phán về Greenland
15:45' - 22/01/2026
Bên lề WEF Davos, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút cảnh báo áp thuế với châu Âu và loại trừ khả năng dùng vũ lực với Greenland, cho biết Mỹ và NATO đang hình thành khuôn khổ thỏa thuận mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc thử nghiệm thanh toán tự động bằng tiền kỹ thuật số dựa trên AI
15:10' - 22/01/2026
LG CNS đã phối hợp Ngân hàng trung ương Hàn Quốc thử nghiệm thành công hệ thống thanh toán tiền kỹ thuật số tự động dựa trên AI, cho phép AI tự tìm kiếm, mua sắm và thanh toán.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện châu Âu bác đề xuất giảm bồi thường chậm chuyến
15:07' - 22/01/2026
Nghị viện châu Âu ngày 21/1 thông qua lập trường cải cách luật hàng không, bác đề xuất cắt giảm quyền lợi hành khách, giữ ngưỡng chậm chuyến 3 giờ được bồi thường và miễn phí hành lý xách tay.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Nhật Bản tăng trưởng bất chấp ảnh hưởng từ thuế quan Mỹ
14:33' - 22/01/2026
Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, xuất khẩu của Nhật Bản đã tăng trưởng trong năm 2025 đầy biến động do các biện pháp thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố “365 thành tựu” sau một năm Tổng thống Donald Trump tái nhiệm
11:10' - 22/01/2026
Tròn một năm nhiệm kỳ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà Trắng công bố danh sách 365 “thành tựu”, nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư và kiểm soát nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Greenland có thể trở thành “cứ điểm” mới của hạ tầng AI?
10:18' - 22/01/2026
Ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mua lại Greenland – vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch – đang khơi lại những tranh luận về địa chính trị tại Bắc Cực.

Đức, Pháp kêu gọi EU ứng phó vối kế hoạch tăng thuế thép và nhôm của Mỹ. Ảnh: EPA