Australia kêu gọi Mỹ miễn trừ các khoản thuế đánh vào nhôm, thép nhập khẩu
Trả lời phỏng vấn tại một sự kiện của Hiệp hội châu Á, tổ chức ở New York ngày 7/3, do cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd chủ trì, bà Bishop khẳng định Australia sẽ đề nghị Nhà Trắng đưa ra quyết định miễn trừ thuế dành riêng cho Australia, đồng thời ủng hộ Mỹ lựa chọn giải quyết các tranh chấp thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Bà Bishop cho rằng chính quyền Mỹ sẽ không thay đổi quyết định áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu, nhưng sẽ xem xét miễn trừ ưu tiên dành cho các trường hợp cụ thể. Theo bà Bishop, những hành động trả đũa sẽ không thể làm tổn thương nước Mỹ. Australia sẽ xem xét, nhưng không ủng hộ các quốc gia khác khởi xướng một cuộc tranh chấp thương mại trong nội khối các quốc gia WTO để chống lại Mỹ. Cũng theo bà Bishop, sản lượng xuất khẩu nhôm và thép của Australia vào Mỹ nhỏ hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.Vì vậy, nước này sẽ không cần thiết hành động trả đũa vì lợi ích quốc gia.
Thay vì đó, Australia sẽ tìm kiếm các cơ hội miễn trừ thuế từ chính quyền Tổng thống Trump.
Phát biểu trước báo giới trong ngày hôm qua, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết Canada, Mexico và rất có thể một vài quốc gia khác sẽ được miễn trừ, song chỉ áp dụng với từng trường hợp cụ thể và từng quốc gia cụ thể. Đây được xem là một trong những hành động nhằm xoa dịu tình hình, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ thông qua mức thuế quan mới đối với hai mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu và sẽ không có một quốc gia nào được hưởng quyền miễn trừ.- Từ khóa :
- thép
- mỹ
- australia
- thép nhập khẩu
- nhôm nhập khẩu
- thuế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia khởi động các cuộc đàm phán gây sức ép lên kế hoạch của Mỹ tăng thuế nhập thép
11:09' - 08/03/2018
Australia đã bắt đầu khởi động các cuộc đàm phán với các nước cũng như các quan chức trong chính quyền Mỹ nhằm chống lại kế hoạch tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Quyết định áp thuế thép và nhôm nhập khẩu của Mỹ có thể có một số miễn trừ
10:26' - 08/03/2018
Nhà Trắng ngày 7/3 thông báo Mexico, Canada và một số nước khác sẽ được miễn trừ không bị tăng thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép, khi Tổng thống Trump ký văn bản thực hiện vào 8/3.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sẽ gặp bất lợi nếu thuế nhôm và thép được thông qua
10:12' - 08/03/2018
EU sẽ đánh thuế đối với các sản phẩm chính của Mỹ nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy kế hoạch áp thuế đối với tất cả mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Australia kêu gọi Mỹ miễn trừ các khoản thuế đánh vào nhôm, thép nhập khẩu. Ảnh: EPA