EU chia rẽ về chính sách ngoại giao khí hậu
Ngày 20/2, giới chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết các quốc gia của khối đã không thông qua được kết luận về chính sách ngoại giao khí hậu do bất đồng ngày càng sâu sắc về vấn đề sử dụng năng lượng hạt nhân trong quá trình chuyển đổi xanh.
Đây là diễn biến mới nhất trong tranh cãi giữa Pháp và các quốc gia EU muốn khối tăng cường các chính sách thúc đẩy năng lượng hạt nhân để cắt giảm khí thải. Trong khi đó, một số nước như Đức và Tây Ban Nha cho rằng việc thúc đẩy năng lượng hạt nhân có thể làm suy giảm những nỗ lực thúc đẩy năng lượng tái tạo.
Phát biểu sau cuộc họp của các Ngoại trưởng EU, Đại diện cấp cao EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell cho biết hiện vẫn còn một số trở ngại, nhưng ông hy vọng trong vài ngày tới các nước sẽ chấp thuận văn bản cuối cùng của kết luận về chính sách khí hậu.
Văn kiện này sẽ đề ra những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của EU trước thềm Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ) vào tháng 11 năm nay. Các nước EU đã nhất trí phần lớn nội dung của kết luận về chính sách khí hậu, trong đó có các kế hoạch kêu gọi một cam kết toàn cầu nhằm loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch trước Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của LHQ.
Hiện các nước chủ yếu tranh luận về việc khí hydro sẽ được sản xuất từ năng lượng hạt nhân hay năng lượng tái tạo. Tranh cãi này đã "phủ bóng đen" lên các cuộc đàm phán về các mục tiêu mới của EU liên quan năng lượng tái tạo, cũng như dự án đường ống dẫn khí hydro trị giá hàng tỷ euro. Một số quan chức EU lo ngại tranh cãi này cũng có thể làm ảnh hưởng tới các chính sách năng lượng xanh khác, và làm trì hoãn việc thông qua các luật cần thiết để đáp ứng mục tiêu khí hậu của khối.
Pháp, quốc gia có 70% điện năng từ năng lượng hạt nhân, cùng với các quốc gia khác như Hungary và CH Séc, mong muốn thúc đẩy năng lượng hạt nhân, chẳng hạn như việc thúc đẩy hydro dựa trên hạt nhân được tính vào các mục tiêu năng lượng tái tạo của EU. Mặt khác, Đức - quốc gia đang loại bỏ dần các lò phản ứng hạt nhân, cùng với Tây Ban Nha, cho rằng không nên đặt năng lượng hạt nhân ngang hàng với các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hà Lan lên kế hoạch xây thêm hai nhà máy điện hạt nhân gần biên giới Bỉ
10:39' - 10/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Chính phủ Hà Lan có kế hoạch xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân mới gần biên giới Bỉ để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Ngân hàng
Ngân hàng bán lẻ lớn nhất nước Pháp tài trợ bảo trì các nhà máy điện hạt nhân
10:55' - 21/11/2022
Tập đoàn điện lực Pháp EDF và ngân hàng bán lẻ lớn nhất nước này Credit Agricole đã ký thỏa thuận cho vay trị giá 1 tỷ euro (1,04 tỷ USD) để tài trợ cho việc bảo trì các nhà máy điện hạt nhân ở Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Đức dự kiến tiếp tục vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân
08:19' - 20/10/2022
Các nhà máy điện hạt nhân trên có thể tạo ra tổng cộng khoảng 5,4 terawatt giờ (TWh) điện vào năm 2023 và khi đó các thanh nhiên liệu của các nhà máy được sử dụng hết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06'
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09'
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13'
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19'
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30'
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19'
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10' - 18/03/2026
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.

Nhà máy điện hạt nhân Civaux ở miền Trung nước Pháp. Ảnh: Al Mayadeen English