EU chờ đợi những đề xuất cụ thể của Anh trong vấn đề Brexit
Lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức thủ tướng Anh, ngày 16/9 vừa qua, tại Luxembourg, ông Boris Johnson đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhằm thúc đẩy “các cuộc đàm phán kỹ thuật” được khởi động lại giữa Anh và EU về một thỏa thuận Brexit.
Vài ngày trước, ông Boris Johnson đã trấn an dư luận Anh rằng một thỏa thuận đang được đàm phán với EU.
Tuy nhiên, giới quan sát hoài nghi đây có thực sự là một cuộc đàm phán hay không, vì trong cuộc gặp được đánh giá là “thân mật” với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố các cuộc đàm phán sẽ phải được đẩy mạnh “hết tốc lực” trong thời gian tới.
Các cuộc gặp tại Brussels đã được khởi động từ 15 ngày nay giữa cố vấn về châu Âu của Thủ tướng Anh Boris Johnson - ông David Frost, và nhóm đàm phán EU của ông Michel Barnier, chỉ được Ủy ban châu Âu xem là “các cuộc đàm phán kỹ thuật”.
Tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu về việc phải đẩy mạnh các cuộc đàm phán giữa 2 bên cũng đã được phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định trong tuyên bố tiếp đó của mình.
Mặc dù vậy, các nhà ngoại giao tại EU không mấy lạc quan về vấn đề này. Theo họ, phía EU rất sẵn sàng đàm phán với Vương quốc Anh, tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ phía Anh cần phải có những đề xuất cụ thể.
Trong khi đó, giới quan sát tại EU đánh giá, cuộc gặp vừa qua giữa Thủ tướng Anh và Chủ tịch Ủy ban châu Âu thực sự không có điều gì mới và điều này là rất đáng thất vọng.
Thời hạn Brexit được xác định vào ngày 31/10 đang tới gần, trong khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhắc lại với Chủ tịch Ủy ban châu Âu rằng, ông không yêu cầu một thời hạn thay thế nào khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Anh tin tưởng EU sẽ nhượng bộ để đạt thỏa thuận Brexit
17:50' - 16/09/2019
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã bày tỏ tin tưởng Thủ tướng Boris Johnson và EU sẽ thể hiện quan điểm "thực tế và linh hoạt" nhằm đạt được thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh ưu tiên đạt thỏa thuận thương mại với New Zealand hậu Brexit
16:07' - 16/09/2019
Ngày 16/9, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cho biết việc đạt được một thỏa thuận thương mại với New Zealand sẽ là một ưu tiên hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp châu Âu cảnh báo thảm họa với Brexit cứng
10:32' - 16/09/2019
Tổ chức các chủ doanh nghiệp châu Âu Business Europe cảnh báo việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit - mà không có thỏa thuận sẽ là "một thảm họa".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ muốn loại bỏ ưu đãi thuế cho dự án năng lượng Mặt Trời
07:36'
Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã công bố dự thảo đề xuất chấm dứt hoàn toàn các ưu đãi thuế đối với năng lượng Mặt Trời và gió vào năm 2028
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel – Iran: Thêm hàng loạt nước sơ tán hoặc kêu gọi công dân di dời
07:29'
Trong bối cảnh căng thẳng Israel-Iran leo thang, ngày 17/6, giới chức CH Séc và Slovakia thông báo tổng cộng 139 người đã rời khỏi Israel để trở về nước, qua các chuyến bay do chính phủ 2 nước bố trí.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tiến hành đợt tấn công trả đũa thứ 10 nhằm vào Israel
07:28'
Truyền thông Iran đưa tin, tối 17/6, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiến hành đợt tấn công thứ 10 nhằm vào Israel, gồm cả thiết bị bay không người lái và tên lửa đạn đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel – Iran: Tổng thống Mỹ tuyên bố muốn đạt thỏa thuận thực sự với Iran
22:34' - 17/06/2025
Theo CBS News, Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên khi rời Canada vào đêm 16/6 sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
EU sửa đổi cơ chế tạm ngừng miễn thị thực đối với nước thứ ba
21:53' - 17/06/2025
Theo nội dung sửa đổi, cơ chế tạm ngừng miễn thị thực sẽ được áp dụng trong một số trường hợp mới, mở rộng so với các quy định trước đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU từ chối đối thoại kinh tế với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh
14:57' - 17/06/2025
Theo một số nguồn tin báo chí phương Tây ngày 17/6, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tổ chức cuộc họp với Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra ngày 24-25/7.
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15' - 17/06/2025
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33' - 17/06/2025
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30' - 17/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.