EU chưa tìm được lối thoát cho ngành sữa
Theo đó, các quốc gia phản đối việc điều hành sản xuất sữa như Đan Mạch, Hà Lan, Anh, Ireland, Đức, vẫn không hề thay đổi quan điểm. Ủy ban châu Âu (EC) lại chỉ cho phép thực hiện biện pháp này trên cơ sở tự nguyện nên không một quốc gia nào áp dụng vì mỗi nước đều lo ngại nếu nước láng giềng không thực hiện biện pháp này.
Điều phối tạm thời sản lượng sữa được cho là giải pháp duy nhất giúp đẩy tăng giá sữa hiện đang ở mức thấp tại thị trường châu Âu. Đây là quan điểm mà Bỉ và phần lớn các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ.
Chương trình nghị sự cuộc họp 28 Bộ trưởng Nông nghiệp EU tập trung vào hai điểm chính liên quan trực tiếp đến cuộc khủng hoảng ngành sữa: tình hình thị trường và việc triển khai các biện pháp hỗ trợ nông dân được quyết định từ hồi tháng Ba vừa qua.
Những con số trong ngành sữa mà Hội đồng Nông nghiệp đưa ra tại cuộc họp cho thấy rõ tình trạng sản xuất dư thừa trong EU. Sản lượng sữa trung bình trong tháng Một và tháng Hai tăng khoảng 5,6% so với cùng kỳ năm 2015.
Trong khi đó, mức tăng được ghi nhận tại Bỉ và nhiều quốc gia khác là hơn 10%. Kể cả khi xuất khẩu sữa bột tăng 13% nhưng nếu giá vẫn “giậm chân tại chỗ” thì triển vọng của ngành sữa vẫn rất bi đát.
Liên quan đến các biện pháp hỗ trợ ngành sữa, Ủy viên EU phụ trách nông nghiệp Phil Hogan cho biết hồi tháng 9/2015, châu Âu đã giải ngân 420 triệu euro cho ngành sữa nhưng chỉ có 46% tổng số tiền được các quốc gia sử dụng.
13 quốc gia hiện vẫn không chi một đồng nào để hỗ trợ nhà sản xuất. Theo ông Hogan, những biện pháp hỗ trợ mới sẽ được thảo luận tại cuộc họp Bộ trưởng Nông nghiệp EU diễn ra vào tháng Sáu tới.
Còn theo Bộ trưởng Nông nghiệp liên bang Bỉ Willy Borsus, EC có ý định tiến một bước xa trong tháng Sáu tới bằng cách phối hợp điều phối, nhưng biện pháp này vẫn sẽ không thể được triển khai nếu không có sự tham gia của các quốc gia “nặng ký”.
Nhận định về các biện pháp hỗ trợ ngành sữa được EC triển khai từ tháng 6/2015, ông Borsus cho rằng các biện pháp này đã không đảo ngược được xu hướng đi xuống của thị trường.
Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp vùng Wallonie-Brussels (Bỉ) René Collin cảnh báo nông nghiệp châu Âu sẽ “đâm vào tường” nếu cứ cố từ chối thiết lập phương thức điều hành sản xuất cụ thể.
Bộ trưởng René Collin tỏ ý lo ngại cuộc họp vào tháng Sáu tới không có nhiều hy vọng để giải quyết cuộc khủng hoảng nông nghiệp ở châu Âu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Người di cư với "việc làm 1 euro” tại Đức
13:43' - 17/05/2016
Tại Đức, hàng nghìn người di cư đến từ Iraq , Syria, Moldova... đang làm các công việc như sửa xe đạp, quét dọn vỉa hè...với mức lương khoảng 1 euro/giờ.
-
Kinh tế Thế giới
Cử tri Anh vẫn do dự trước quyết định "đi hay ở lại" EU
11:12' - 17/05/2016
Kết quả cuộc thăm dò thăm dò trực tuyến tại Anh cho thấy có tới 47% số người được hỏi ủng hộ "Brexit", trong khi chỉ có 43% chọn ở lại và 10% vẫn chưa quyết định.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ chỉ trích EU "thiếu tầm nhìn" về khủng hoảng di cư
08:05' - 17/05/2016
Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về nhân quyền Francois Crepeau đã chỉ trích phản ứng của Liên minh châu Âu (EU) với cuộc khủng hoảng tị nạn là "thiếu tầm nhìn".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.