BNEWS Tại cuộc họp Hội đồng Nông nghiệp EU ngày 17/5 tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Nông nghiệp các quốc gia thành viên EU không đạt được thỏa thuận về việc triển khai biện pháp hỗ trợ nông dân sản xuất sữa.
Theo đó, các quốc gia phản đối việc điều hành sản xuất sữa như Đan Mạch, Hà Lan, Anh, Ireland, Đức, vẫn không hề thay đổi quan điểm. Ủy ban châu Âu (EC) lại chỉ cho phép thực hiện biện pháp này trên cơ sở tự nguyện nên không một quốc gia nào áp dụng vì mỗi nước đều lo ngại nếu nước láng giềng không thực hiện biện pháp này.
Điều phối tạm thời sản lượng sữa được cho là giải pháp duy nhất giúp đẩy tăng giá sữa hiện đang ở mức thấp tại thị trường châu Âu. Đây là quan điểm mà Bỉ và phần lớn các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ.
Chương trình nghị sự cuộc họp 28 Bộ trưởng Nông nghiệp EU tập trung vào hai điểm chính liên quan trực tiếp đến cuộc khủng hoảng ngành sữa: tình hình thị trường và việc triển khai các biện pháp hỗ trợ nông dân được quyết định từ hồi tháng Ba vừa qua.
Những con số trong ngành sữa mà Hội đồng Nông nghiệp đưa ra tại cuộc họp cho thấy rõ tình trạng sản xuất dư thừa trong EU. Sản lượng sữa trung bình trong tháng Một và tháng Hai tăng khoảng 5,6% so với cùng kỳ năm 2015.
Trong khi đó, mức tăng được ghi nhận tại Bỉ và nhiều quốc gia khác là hơn 10%. Kể cả khi xuất khẩu sữa bột tăng 13% nhưng nếu giá vẫn “giậm chân tại chỗ” thì triển vọng của ngành sữa vẫn rất bi đát.
Liên quan đến các biện pháp hỗ trợ ngành sữa, Ủy viên EU phụ trách nông nghiệp Phil Hogan cho biết hồi tháng 9/2015, châu Âu đã giải ngân 420 triệu euro cho ngành sữa nhưng chỉ có 46% tổng số tiền được các quốc gia sử dụng.
13 quốc gia hiện vẫn không chi một đồng nào để hỗ trợ nhà sản xuất. Theo ông Hogan, những biện pháp hỗ trợ mới sẽ được thảo luận tại cuộc họp Bộ trưởng Nông nghiệp EU diễn ra vào tháng Sáu tới.
Còn theo Bộ trưởng Nông nghiệp liên bang Bỉ Willy Borsus, EC có ý định tiến một bước xa trong tháng Sáu tới bằng cách phối hợp điều phối, nhưng biện pháp này vẫn sẽ không thể được triển khai nếu không có sự tham gia của các quốc gia “nặng ký”.
Nhận định về các biện pháp hỗ trợ ngành sữa được EC triển khai từ tháng 6/2015, ông Borsus cho rằng các biện pháp này đã không đảo ngược được xu hướng đi xuống của thị trường.
Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp vùng Wallonie-Brussels (Bỉ) René Collin cảnh báo nông nghiệp châu Âu sẽ “đâm vào tường” nếu cứ cố từ chối thiết lập phương thức điều hành sản xuất cụ thể.
Bộ trưởng René Collin tỏ ý lo ngại cuộc họp vào tháng Sáu tới không có nhiều hy vọng để giải quyết cuộc khủng hoảng nông nghiệp ở châu Âu.
Tin liên quan
Người di cư với "việc làm 1 euro” tại Đức
Tại Đức, hàng nghìn người di cư đến từ Iraq , Syria, Moldova... đang làm các công việc như sửa xe đạp, quét dọn vỉa hè...với mức lương khoảng 1 euro/giờ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran và Oman đạt thỏa thuận về tuyến vận tải qua eo biển Hormuz
Nhiều ngày qua, giới chức Iran và Oman đã liên tục thảo luận về kế hoạch quản lý eo biển Hormuz, nơi hiện là tâm điểm trong cuộc xung đột giữa Mỹ và nước Cộng hòa Hồi giáo.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc sẽ đáp trả các biện pháp hạn chế của Mỹ
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh rằng các biện pháp đối phó của Trung Quốc nhìn chung là có tính kiềm chế.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/8/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc công bố biện pháp kinh tế đáp trả Mỹ
Ngày 5/8, Chính phủ Trung Quốc đã công bố một số biện pháp kinh tế nhắm vào Mỹ, trong đó có kiểm soát xuất khẩu thiết bị bay không người lái và cấm giao dịch với 6 thực thể của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản giảm thuế thực phẩm xuống 1%
Đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản giảm thuế tiêu dùng kể từ khi hệ thống thuế này được áp dụng vào năm 1989.
-
Kinh tế Thế giớiMexico duy trì đà tăng trưởng giai đoạn nửa cuối năm 2026
Nền kinh tế quốc gia Bắc Mỹ này nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU lo hàng Trung Quốc “đi đường vòng” qua Maroc, Thổ Nhĩ Kỳ
Doanh nghiệp Trung Quốc tăng đầu tư vào Maroc và Thổ Nhĩ Kỳ, tận dụng ưu đãi thương mại với EU để mở rộng xuất khẩu, khiến Brussels lo ngại hàng hóa “đi đường vòng” né phòng vệ thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiThị trường lao động Mỹ vẫn ổn định dù số vị trí tuyển dụng giảm
Số lượng vị trí tuyển dụng tại Mỹ giảm trong tháng 6/2026 do nhu cầu tuyển dụng ở lĩnh vực y tế và hỗ trợ xã hội sụt giảm mạnh nhất trong gần một năm.
-
Kinh tế Thế giớiWTO: Thương mại hàng hóa duy trì ổn định trong giai đoạn đầu năm tài chính 2026
WTO cảnh báo những gián đoạn kéo dài tại Eo biển Hormuz có thể khiến dòng chảy thương mại khu vực tiếp tục suy giảm.










