Người di cư với "việc làm 1 euro” tại Đức
"Việc làm 1 euro” này được coi như một giải pháp đối với những người vừa mới đặt chân vào thị trường lao động tại Đức. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn nghi ngại về độ hiệu quả của các công việc phổ thông này.
Khi đảm nhận những công việc bao gồm xếp bàn ăn, cắt bánh, phục vụ đồ ăn sau đó dọn dẹp thì người lao động thường nhận được 1,05 euro/giờ.
Với hạn chế không được làm việc hơn 20 giờ/tuần, một người di cư khi đảm nhận công việc trên có thu nhập tối đa 84 euro/tháng, bổ sung cho khoản tiền 143 euro được nhận trong khi chờ các cơ quan chức năng xem xét giải quyết đơn xin tị nạn của mình.
Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel đề nghị chính sách hợp tác phát triển của Liên minh châu Âu (EU) cần được định hình lại và tăng tính liên kết hơn giữa các nước.Bà Merkel nhấn mạnh EU cần một chiến lược mới với châu Phi, và cảnh báo châu Âu sẽ phải đối mặt với nhiều "hậu quả chính trị" nếu không nhanh chóng bảo vệ biên giới của mình từ khu vực Địa Trung Hải tới Bắc cực.
Theo nhà lãnh đạo Đức, việc các nước áp dụng những biện pháp kiểm soát biên giới để ứng phó với cuộc khủng hoảng di cư đang đe dọa trực tiếp tới quyền tự do đi lại trong EU, gây nên những hoài nghi về khả năng tồn tại của khu vực tự do đi lại Schengen.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Đức cũng bày tỏ quan ngại trước thực trạng các đảng cực hữu và chống người nhập cư đang nhận được sự ủng hộ ngày càng mạnh mẽ ở một số quốc gia EU thời gian gần đây.
- Từ khóa :
- người di cư
- EU
- Đức
- hiệp định Schengen
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
LHQ chỉ trích EU "thiếu tầm nhìn" về khủng hoảng di cư
08:05' - 17/05/2016
Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về nhân quyền Francois Crepeau đã chỉ trích phản ứng của Liên minh châu Âu (EU) với cuộc khủng hoảng tị nạn là "thiếu tầm nhìn".
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Số người tới Đức xin tị nạn giảm mạnh
19:23' - 09/05/2016
Các số liệu thống kê mới công bố ngày 9/5 cho thấy số người di cư tới Đức đã giảm mạnh trong tháng 4, đặc biệt là sau thời điểm lộ trình di cư quen thuộc qua các quốc gia Balkan bị đóng lại.
-
Kinh tế Thế giới
EC đề xuất cải cách quy định về tiếp nhận người di cư
21:05' - 05/05/2016
Sau hai năm tranh luận với nhiều ý kiến khác nhau, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/5 đã trình Dự thảo cải cách quy định về tiếp nhận người di cư lên Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng di cư: EC phạt nặng các nước không nhận phân bổ người tị nạn
13:08' - 04/05/2016
Uỷ ban châu Âu (EC) sẽ phạt nặng các nước không tiếp nhận người tị nạn theo hạn ngạch phân bổ của cơ quan này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11'
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30'
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.

Hàng nghìn người di cư tại Đức chấp nhận mức lương khoảng 1 euro/giờ cho những công việc lao động giản đơn. Ảnh: nytimes.com