BNEWS Tại Đức, hàng nghìn người di cư đến từ Iraq , Syria, Moldova... đang làm các công việc như sửa xe đạp, quét dọn vỉa hè...với mức lương khoảng 1 euro/giờ.
"Việc làm 1 euro” này được coi như một giải pháp đối với những người vừa mới đặt chân vào thị trường lao động tại Đức. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn nghi ngại về độ hiệu quả của các công việc phổ thông này.
Khi đảm nhận những công việc bao gồm xếp bàn ăn, cắt bánh, phục vụ đồ ăn sau đó dọn dẹp thì người lao động thường nhận được 1,05 euro/giờ.
Với hạn chế không được làm việc hơn 20 giờ/tuần, một người di cư khi đảm nhận công việc trên có thu nhập tối đa 84 euro/tháng, bổ sung cho khoản tiền 143 euro được nhận trong khi chờ các cơ quan chức năng xem xét giải quyết đơn xin tị nạn của mình.
Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel đề nghị chính sách hợp tác phát triển của Liên minh châu Âu (EU) cần được định hình lại và tăng tính liên kết hơn giữa các nước.Bà Merkel nhấn mạnh EU cần một chiến lược mới với châu Phi, và cảnh báo châu Âu sẽ phải đối mặt với nhiều "hậu quả chính trị" nếu không nhanh chóng bảo vệ biên giới của mình từ khu vực Địa Trung Hải tới Bắc cực.
Theo nhà lãnh đạo Đức, việc các nước áp dụng những biện pháp kiểm soát biên giới để ứng phó với cuộc khủng hoảng di cư đang đe dọa trực tiếp tới quyền tự do đi lại trong EU, gây nên những hoài nghi về khả năng tồn tại của khu vực tự do đi lại Schengen.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Đức cũng bày tỏ quan ngại trước thực trạng các đảng cực hữu và chống người nhập cư đang nhận được sự ủng hộ ngày càng mạnh mẽ ở một số quốc gia EU thời gian gần đây.
- Từ khóa:
- người di cư
- EU
- Đức
- hiệp định Schengen
Tin liên quan
LHQ chỉ trích EU "thiếu tầm nhìn" về khủng hoảng di cư
Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về nhân quyền Francois Crepeau đã chỉ trích phản ứng của Liên minh châu Âu (EU) với cuộc khủng hoảng tị nạn là "thiếu tầm nhìn".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Mỹ lên mức cao nhất 3 năm
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lạm phát tăng vọt gần đây chỉ là tạm thời và giá cả sẽ giảm nhanh khi xung đột kết thúc.
-
Kinh tế Thế giớiIMF nhấn mạnh triển vọng tích cực của Thụy Sĩ
Bất chấp thuế quan của Mỹ, tăng trưởng toàn cầu trì trệ và căng thẳng địa chính trị, nền kinh tế Thụy Sĩ vẫn đang trụ vững và dự kiến sẽ tiếp tục như vậy.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Á Đông (He Yadong) cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí thành lập một hội đồng thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiThỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn lần cuối đối với thỏa thuận thuế quan đạt được với Mỹ năm 2025.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump sẽ không chấp nhận việc Iran thu phí tại eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 cho biết việc thu phí đối với các tàu thuyền qua eo biển Hormuz sẽ là vấn đề "lằn ranh đỏ" đối với Mỹ trong các cuộc đàm phán với Iran.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump bất ngờ hoãn ký dự luật hỗ trợ nhà ở
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã bất ngờ hủy lễ ký ban hành dự luật về hỗ trợ nhà ở ngay trước giờ diễn ra theo kế hoạch.
-
Kinh tế Thế giớiEU điều chỉnh kế hoạch đàm phán kết nạp Ukraine
Liên minh châu Âu (EU) đã phải điều chỉnh kế hoạch thúc đẩy tiến trình gia nhập của Ukraine do chưa nhận được sự đồng thuận từ Hungary.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc siết chặt xuất khẩu khoáng sản quan trọng sang Nhật Bản
Theo dữ liệu thương mại, nguồn cung một số dạng vonfram (tungsten) từ Trung Quốc sang Nhật Bản gần như đã bị ngừng hoàn toàn từ đầu năm nay.












