Thế giới chịu ảnh hưởng dây chuyền từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tạo ra hiệu ứng lan tỏa khó lường, khi các chính sách thuế quan và hạn chế mới giữa Mỹ và Trung Quốc tác động sâu rộng đến kinh tế toàn cầu.
Ngày 14/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố dự báo kinh tế toàn cầu trung tính, song các diễn biến thực tế đã thay đổi nhanh chóng. Cùng ngày, Mỹ bắt đầu áp thuế mới với gỗ, nội thất và tủ bếp nhập khẩu, trong khi cả Mỹ và Trung Quốc đồng thời áp phí cảng cao hơn với các tàu của nhau. Trước đó, Trung Quốc siết mạnh xuất khẩu đất hiếm và vật liệu cho pin xe điện – lĩnh vực then chốt của công nghiệp công nghệ cao-làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng.Các biện pháp trả đũa qua lại khiến thị trường biến động dữ dội. Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm dịu giọng sau khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc, lời đe dọa tăng thêm 100% thuế với hàng Trung Quốc vẫn treo lơ lửng.
Các chuyên gia cảnh báo quan hệ Mỹ - Trung “biến động cực độ”, khiến các nước khác rơi vào thế kẹt. Ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã lan sang toàn cầu, trong đó châu Âu chịu tác động từ hạn chế xuất khẩu kim loại của Trung Quốc, trong khi tàu chở hàng chế tạo tại Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế khi cập cảng.Liên minh châu Âu (EU), Canada, Brazil và Mexico cũng áp thuế bảo hộ ngành thép nội địa. Tại Anh, ngành thép chịu cú sốc mới khi EU áp thuế 50% với thép nhập khẩu, phần nào để củng cố vị thế thương lượng với Mỹ.
Trong khi đó, Mexico, Ấn Độ và nhiều nước khác đang chịu sức ép phải “chọn phe” giữa hai siêu cường.Giới chuyên gia nhận định dù kinh tế toàn cầu vẫn gắn kết, xu thế bảo hộ và dịch chuyển trọng tâm sang châu Á đang định hình lại trật tự thương mại thế giới, trong bối cảnh bất định ngày càng gia tăng.- Từ khóa :
- cuộc chiến thương mại Mỹ Trung
- mỹ
- trung quốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm xuống đáy 5 tháng do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
07:21' - 16/10/2025
Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên giao dịch ngày 15/10, chạm mức thấp nhất trong 5 tháng, khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hạ nhiệt
07:40' - 14/10/2025
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 13/10 trước diễn biến có phần hạ nhiệt trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.
-
Hàng hoá
Giá dầu lấy lại đà tăng nhờ kỳ vọng đàm phán thương mại Mỹ-Trung
16:54' - 13/10/2025
Giá dầu đã tăng trở lại trong phiên chiều 13/10, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng ở phiên giao dịch trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23' - 14/03/2026
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23' - 14/03/2026
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22' - 14/03/2026
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.

Thế giới chịu ảnh hưởng dây chuyền từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ảnh minh họa: A.N/Bnews/vnanet.vn