EU công bố văn bản pháp lý về Thỏa thuận rút lui của Anh

21:18' - 28/02/2018
BNEWS Văn bản, có 168 điều khoản trong 120 trang, bao gồm nội dung chủ yếu của các cuộc thảo thuận đã được thống nhất vào tháng 12/2017 trên 3 chủ đề then chốt.
Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh Châu Âu (EU) Michel Barnier. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 28/2, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit), ông Michel Barnier, đã công bố một bản phác thảo pháp lý đầu tiên về "Thỏa thuận rút lui" giữa EU và Vương quốc Anh.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, ông Michel Barnier đánh giá cần phải tăng tốc các cuộc đàm phán để đảm bảo nước Anh ra đi có trật tự. Ông cũng cho biết dự thảo này phải được 27 nước thành viên thảo luận trước khi đặt lên bàn đàm phán với Anh và điều này rất cần thiết cho các cuộc đàm phán.

Trưởng đoàn đàm phán EU giải thích hiện các bên cần thảo luận trên cơ sở văn bản do châu Âu đưa ra vì thời gian còn rất ít. Theo kế hoạch ưu tiên của EU, hai bên phải đạt được một thỏa thuận cuối cùng trước mùa Thu tới để có đủ thời gian cho 27 nước thành viên EU, Nghị viện châu Âu và Nghị viện Anh phê chuẩn thỏa thuận này trước ngày định mệnh 29/3/2019.

Ông Michel Barnier đánh giá đây là thời điểm quan trọng cho các cuộc đàm phán, thời điểm công bố dự thảo thỏa thuận trong một tiến trình dài và phức tạp của cuộc đàm phán khó khăn mà tất cả các bên đều hi vọng thành công.

Văn bản, có 168 điều khoản trong 120 trang, bao gồm nội dung chủ yếu của các cuộc thảo thuận đã được thống nhất vào tháng 12/2017 trên 3 chủ đề then chốt là số phận của các kiều dân của hai bên, thanh toán tài chính và tương lai biên giới biên giới CH Ireland và tỉnh Bắc Ireland của Anh.

Ông Michel Barnier cũng cho biết theo dự thảo, tỉnh Bắc Ireland của Anh có thể bảo toàn những quy định trên cơ sở phù hợp với quy định của liên minh thuế quan hậu Brexit. Ông cho biết văn bản phác thảo này cũng đề cập tới một giải pháp, theo đó Bắc Ireland vẫn trong liên kết hoàn toàn với CH Ireland- nước thành viên của EU, với thị trường chung EU và Liên minh thuế quan nếu không có giải pháp nào khác được đưa ra.

Văn bản cũng nêu chi tiết các quy định về giai đoạn chuyển tiếp mà Anh mong muốn sau khi nước này rời khỏi EU vào cuối tháng 3/2019 để tránh những thiệt hại có thể có do sự cắt đứt đột ngột trong lúc chờ đợi ký kết các Hiệp định tự do thương mại giữa hai bên. Trước đó ngày 27/2, ông Michel Barnier đã cảnh báo rằng một giai đoạn chuyển giao hậu Brexit kéo dài vô thời hạn là không khả thi, đồng thời nhấn mạnh châu Âu kiên quyết kết thúc giai đoạn này vào cuối năm 2020.

Ngoài vấn đề liên quan đến thời hạn, nhiều bất đồng khác vẫn còn tồn tại trong giai đoạn chuyển tiếp này như việc EU đòi hỏi các quyền công châu Âu đến Anh trong giai đoạn chuyển tiếp phải giống như quyền của những người đã đến "Xứ sở sương mù" trước thời điểm Anh rút khỏi EU trong khi Anh không đồng ý.

Dự thảo thỏa thuận sẽ được trình lên Hội đồng châu Âu và nhóm chuyên trách về Brexit của Nghị viện châu Âu để thảo luận trước khi chuyển cho London để đàm phán. Hội đồng châu Âu cũng hối thúc Anh làm rõ quan điểm của mình về khuôn khổ mối quan hệ trong tương lai để phục vụ cho Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra ngày 22-23/3, tại đó các nhà lãnh đạo EU dự kiến thông qua các đường hướng chính cho tương lai mối quan hệ giữa hai bên.

Phản ứng về văn kiện trên, Thủ tướng Theresa May cùng ngày cảnh báo London sẽ không bao giờ cho phép EU "làm xói mòn" sự toàn vẹn của hiến pháp nước này.

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng May nêu rõ nếu được thực thi, văn bản trên sẽ hủy hoại thị trường chung của Anh, đe dọa sự toàn vẹn hiến pháp của Anh khi tạo ra một hàng rào thuế quan và điều tiết dọc Biển Ireland và sẽ không một thủ tướng nào của Anh chấp nhận điều đó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục