BNEWS EU sẽ đánh thuế carbon đối với tất cả hàng hóa xuất khẩu sang thị trường này dựa trên cường độ phát thải khí nhà kính trong quy trình sản xuất tại nước sở tại.
Ngày 13/12, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ thực hiện Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM), theo đó đánh thuế carbon đối với tất cả hàng hóa xuất khẩu sang thị trường này dựa trên cường độ phát thải khí nhà kính trong quy trình sản xuất tại nước sở tại.
Theo Hội đồng châu Âu, CBAM ban đầu sẽ áp dụng đối với các hàng hóa nhập khẩu như thép, xi măng, phân bón, nhôm, điện và hydro. Đây là những lĩnh vực có nguy cơ rò rỉ carbon cao và có lượng khí khải carbon cao, chiếm 94% lượng khí thải công nghiệp của EU.
Các nhà nhập khẩu sẽ phải báo cáo lượng khí thải có trong hàng hóa nhập khẩu, nếu lượng khí thải này vượt quá tiêu chuẩn của EU, họ sẽ phải mua "chứng chỉ khí thải" theo mức giá carbon hiện nay tại EU. CBAM cũng sẽ được áp dụng đối với những hàng hóa nhập khẩu có quy trình sản xuất gián tiếp phát thải carbon ra môi trường.
Nghị viện châu Âu (EP) cho biết CBAM là cơ chế đầu tiên trên thế giới đánh thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu. Cơ chế này được thiết kế để tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm ngăn chặn chủ nghĩa bảo hộ.
Nghị sĩ châu Âu Mohammed Chahim khẳng định CBAM sẽ là trụ cột quan trọng trong các chính sách khí hậu của châu Âu. Ông nhấn mạnh đây là một trong những cơ chế duy nhất mà EU có để khuyến khích các đối tác thương mại khử cacbon trong lĩnh vực sản xuất.
Dự kiến, 27 quốc gia thành viên EU sẽ bắt đầu thực hiện thí điểm CBAM vào tháng 10/2023. Việc lên thời gian biểu để thực hiện cơ chế này sẽ phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.
EU cam kết nhằm giảm 55% lượng khí thải ròng vào năm 2030 so với các mức ghi nhận năm 1990 và đạt mục tiêu trung hòa khí carbon vào năm 2050./.
Tin liên quan
Đan Mạch đề xuất đánh thuế carbon đối với doanh nghiệp
Ngày 20/4, Chính phủ Đan Mạch đã đề xuất áp dụng thuế carbon đối với doanh nghiệp như một giải pháp để đạt được mục tiêu chống biến đổi khí hậu đầy tham vọng của đất nước.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtCơ hội và bài toán chính sách cho Việt Nam từ chiến lược bán dẫn của Mỹ
Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đang trở thành một trục trung tâm của cạnh tranh công nghệ và địa chính trị giữa các nền kinh tế lớn, với Mỹ và các đối tác châu Á giữ vai trò dẫn dắt.
-
DN cần biếtThúc đẩy kinh tế tuần hoàn từ những mô hình sinh thái thực lưu
Chính sách Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất và các rào cản xanh toàn cầu đang tạo sức ép buộc doanh nghiệp Việt chuyển đổi. Kinh tế tuần hoàn từ xu hướng trở thành yêu cầu sống còn.
-
DN cần biếtHơn 400 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế Thể thao Việt Nam 2026
Theo đại diện Công ty Vinexad, triển lãm dự kiến quy tụ các nhà sản xuất, thương hiệu quốc tế, nhà phân phối, đơn vị cung ứng, nhà đầu tư và các đối tác trong chuỗi giá trị ngành thể thao.
-
DN cần biếtThương vụ Việt Nam tại Canada lưu ý khi "đất nước Lá phong" tăng phòng vệ thương mại
Canada trước đây tương đối hạn chế sử dụng công cụ tự vệ, nhưng những diễn biến cho thấy nước này đang mở rộng việc giám sát từ ngành công nghiệp truyền thống như thép sang nông sản và hàng tiêu dùng.
-
DN cần biếtCanada áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời với tủ gỗ và tủ lavabo nhập khẩu
Canada áp thuế tự vệ tạm thời 25% với một số sản phẩm tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ ngày 31/7/2026; hàng hóa xuất xứ Việt Nam không thuộc diện miễn trừ.
-
DN cần biếtIndonesia không áp thuế chống bán phá giá với nhựa từ Việt Nam
Indonesia chấm dứt điều tra và không áp thuế chống bán phá giá với nhựa PPH Việt Nam, mở dư địa duy trì và tăng trưởng xuất khẩu tại thị trường này.
-
DN cần biếtHỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nhà đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu
Sáng 7/8, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức Hội nghị kết nối mở rộng năng lực cạnh tranh và tiếp cận thị trường quốc tế.
-
DN cần biếtCần Thơ: Tăng nguồn cung dự án, đón dòng vốn đầu tư chất lượng cao
Theo UBND thành phố Cần Thơ, danh mục mời gọi đầu tư đợt 2 tập trung vào những lĩnh vực có khả năng tạo sức lan tỏa lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội.
-
DN cần biếtHải quan Lào Cai phát hiện 5 vụ vận chuyển trái phép thực phẩm, điện thoại qua biên giới
Trong tháng 7 và đầu tháng 8/2026, Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai phát hiện 5 vụ vi phạm, tạm giữ 686 kg thực phẩm cùng 27 điện thoại và 3 máy tính bảng không rõ nguồn gốc.










