EU đạt thỏa thuận tạm thời về nhập khẩu nông sản Ukraine
Ngày 20/3, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận tạm thời về việc cho phép các nhà sản xuất thực phẩm Ukraine xuất khẩu miễn thuế vào thị trường của EU cho đến tháng 6/2025, mặc dù có những giới hạn mới đối với việc nhập khẩu ngũ cốc.
Các nhà đàm phán của Nghị viện châu Âu (EP) và Bỉ - nước Chủ tịch luân phiên EU đã nhất trí bổ sung các mặt hàng yến mạch, ngô, ngũ cốc và mật ong vào danh sách, đồng thời giữ giới hạn ở mức nhập khẩu trung bình của năm 2022 và 2023. Họ cũng bổ sung cam kết của EC giám sát việc nhập khẩu lúa mì và các loại ngũ cốc khác của Ukraine và sẽ có hành động nếu các sản phẩm này làm lũng đoạn thị trường EU.
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal hoan nghênh động thái của EU, khẳng định rằng thỏa thuận sẽ cho phép Ukraine hỗ trợ các nhà sản xuất của nước này và duy trì xuất khẩu. Ông Shmyhal hy vọng các thỏa thuận sẽ được EP phê chuẩn vào tháng tới.
Trước đó, vào tháng 1, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất miễn thuế và hạn ngạch đối với nông sản Ukraine thêm 1 năm, đồng thời áp dụng cơ chế “phanh khẩn cấp” đối với các mặt hàng gia cầm, trứng và đường, tức là sẽ áp thuế nếu nhập khẩu vượt quá mức trung bình của năm 2022 và 2023.
Tuy nhiên, sau nhiều tháng nông dân phản đối liên quan các quy định về môi trường và hàng nhập khẩu giá rẻ, các nhà lập pháp EU đã thúc đẩy mở rộng áp dụng cơ chế khẩn cấp đối với các mặt hàng nông sản khác và chọn năm 2021 làm năm tham chiếu.
Sau khi cuộc xung đột tại Ukraine cản trở hoạt động xuất khẩu qua tuyến Biển Đen truyền thống, ngũ cốc giá rẻ của Ukraine tràn ngập thị trường EU khiến sản phẩm của các hộ nông dân nhiều nước trong khu vực này khó cạnh tranh với hàng nhập khẩu.
Các nước EU láng giềng của Ukraine như Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia phàn nàn rằng việc nhập khẩu nông sản khiến các nhà sản xuất trong nước bất bình, dẫn đến các cuộc biểu tình của nông dân và lệnh cấm nhập khẩu.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
EU sắp áp thuế với nông sản nhập khẩu từ Nga và Belarus
17:03' - 19/03/2024
Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ đánh thuế đối với ngũ cốc nhập khẩu từ Nga và Belarus, động thái nhằm xoa dịu nông dân trong khối và một số quốc gia thành viên.
-
Hàng hoá
Hoàn thiện chính sách xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt
16:29' - 18/03/2024
Xây dựng thương hiệu sản phẩm phải đến từ chất lượng, truy xuất được nguồn gốc rõ ràng.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác đầu tư và nâng cao chuỗi giá trị nông sản
12:46' - 18/03/2024
Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp tập trung vào chuyển giao công nghệ về phát triển cây nhiên liệu sinh học, giống cây trồng, ứng dụng công nghệ, thúc đẩy thương mại nông sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng gần 13%
09:37'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 10 năm 2025 ước đạt 5,96 tỷ USD.
-
Thị trường
Hài hòa lợi ích để vận hành hiệu quả Sàn Giao dịch thịt lợn
19:34' - 04/11/2025
Việc vận hành Sàn Giao dịch thịt lợn phù hợp với các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lớn, nhưng lại còn rất nhiều vướng mắc đối với các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2025
16:11' - 04/11/2025
Với quy mô hơn 200 gian hàng tiêu chuẩn, Hội chợ Triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2025 quy tụ gần 100 đơn vị trong và ngoài nước.
-
Thị trường
Giải mã "nội lực Việt" trên sân chơi tỷ đô
07:54' - 04/11/2025
Thị trường hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển bùng nổ, nơi cơ hội lớn đi kèm với thách thức cạnh tranh khốc liệt.
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025: Khi văn hóa trở thành giá trị kinh tế
11:46' - 03/11/2025
Đằng sau mỗi mặt hàng là kết tinh của con người, bản sắc và tri thức địa phương – những giá trị vô hình đang dần được “kinh tế hóa” một cách bền vững.
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025: Nơi khám phá hương vị ẩm thực ba miền ngay giữa lòng Thủ đô
11:25' - 03/11/2025
Hội chợ mùa Thu 2025 quy tụ hàng trăm món ngon, đặc sản trên cả nước giới thiệu tới du khách. Khách hàng không chỉ được trải nghiệm ẩm thực mà có cơ hội tìm hiểu cách chế biến và ý nghĩa của món ăn.
-
Thị trường
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
18:07' - 01/11/2025
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
-
Thị trường
Hà Nội khai mạc “Ngày hội khuyến mại tháng 11”
21:13' - 31/10/2025
Sở Công Thương Hà Nội khai mạc “Ngày hội khuyến mại tháng 11” tại Times City, quy tụ 100 gian hàng và hơn 1.000 điểm bán, giảm giá đến 50%, thúc đẩy tiêu dùng xanh và không tiền mặt.
-
Thị trường
Kế hoạch tổ chức hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2026
18:00' - 31/10/2025
Bộ Công Thương phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2026, kêu gọi toàn xã hội thúc đẩy tiêu dùng bền vững, bảo đảm an toàn thông tin và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch.

Lúa mì được trồng trên cánh đồng ở gần Izmail, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN