EU đạt thỏa thuận tạm thời về nhập khẩu nông sản Ukraine
Ngày 20/3, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận tạm thời về việc cho phép các nhà sản xuất thực phẩm Ukraine xuất khẩu miễn thuế vào thị trường của EU cho đến tháng 6/2025, mặc dù có những giới hạn mới đối với việc nhập khẩu ngũ cốc.
Các nhà đàm phán của Nghị viện châu Âu (EP) và Bỉ - nước Chủ tịch luân phiên EU đã nhất trí bổ sung các mặt hàng yến mạch, ngô, ngũ cốc và mật ong vào danh sách, đồng thời giữ giới hạn ở mức nhập khẩu trung bình của năm 2022 và 2023. Họ cũng bổ sung cam kết của EC giám sát việc nhập khẩu lúa mì và các loại ngũ cốc khác của Ukraine và sẽ có hành động nếu các sản phẩm này làm lũng đoạn thị trường EU.
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal hoan nghênh động thái của EU, khẳng định rằng thỏa thuận sẽ cho phép Ukraine hỗ trợ các nhà sản xuất của nước này và duy trì xuất khẩu. Ông Shmyhal hy vọng các thỏa thuận sẽ được EP phê chuẩn vào tháng tới.
Trước đó, vào tháng 1, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất miễn thuế và hạn ngạch đối với nông sản Ukraine thêm 1 năm, đồng thời áp dụng cơ chế “phanh khẩn cấp” đối với các mặt hàng gia cầm, trứng và đường, tức là sẽ áp thuế nếu nhập khẩu vượt quá mức trung bình của năm 2022 và 2023.
Tuy nhiên, sau nhiều tháng nông dân phản đối liên quan các quy định về môi trường và hàng nhập khẩu giá rẻ, các nhà lập pháp EU đã thúc đẩy mở rộng áp dụng cơ chế khẩn cấp đối với các mặt hàng nông sản khác và chọn năm 2021 làm năm tham chiếu.
Sau khi cuộc xung đột tại Ukraine cản trở hoạt động xuất khẩu qua tuyến Biển Đen truyền thống, ngũ cốc giá rẻ của Ukraine tràn ngập thị trường EU khiến sản phẩm của các hộ nông dân nhiều nước trong khu vực này khó cạnh tranh với hàng nhập khẩu.
Các nước EU láng giềng của Ukraine như Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia phàn nàn rằng việc nhập khẩu nông sản khiến các nhà sản xuất trong nước bất bình, dẫn đến các cuộc biểu tình của nông dân và lệnh cấm nhập khẩu.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
EU sắp áp thuế với nông sản nhập khẩu từ Nga và Belarus
17:03' - 19/03/2024
Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ đánh thuế đối với ngũ cốc nhập khẩu từ Nga và Belarus, động thái nhằm xoa dịu nông dân trong khối và một số quốc gia thành viên.
-
Hàng hoá
Hoàn thiện chính sách xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt
16:29' - 18/03/2024
Xây dựng thương hiệu sản phẩm phải đến từ chất lượng, truy xuất được nguồn gốc rõ ràng.
-
Kinh tế tổng hợp
Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác đầu tư và nâng cao chuỗi giá trị nông sản
12:46' - 18/03/2024
Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp tập trung vào chuyển giao công nghệ về phát triển cây nhiên liệu sinh học, giống cây trồng, ứng dụng công nghệ, thúc đẩy thương mại nông sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông phủ bóng lên triển vọng ngành đồng hồ xa xỉ
20:13' - 15/04/2026
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ giảm 2,8% trong năm 2024 và tiếp tục giảm 1,7% trong năm 2025, xuống còn 25,6 tỷ franc Thụy Sĩ (khoảng 32,5 tỷ USD).
-
Thị trường
Ký kết Nghị định thư xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc
13:58' - 15/04/2026
Nghị định thư là kết quả của quá trình đàm phán kỹ thuật bài bản, kéo dài từ năm 2019 giữa các cơ quan chuyên môn hai nước.
-
Thị trường
Phong tỏa Hormuz đẩy thị trường dầu mỏ vào vòng xoáy bất ổn mới
10:19' - 14/04/2026
Tehran cho biết các tàu quốc tế cần phải trả phí để đi qua Hormuz, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông đã chỉ đạo Hải quân Mỹ chặn những tàu đã trả khoản phí này.
-
Thị trường
Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Australia
14:20' - 13/04/2026
Ngày 13/4, tại Nhà máy Kim Thanh 01, xã Giao Long, tỉnh Vĩnh Long, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp Công ty Vina T&T Group tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Australia.
-
Thị trường
Giá khí đốt châu Âu tăng vọt sau tuyên bố phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ
11:46' - 13/04/2026
Sáng 13/4, giá khí đốt tự nhiên châu Âu đã tăng vọt ngay trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á.
-
Thị trường
Saudi Arabia khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây
18:40' - 12/04/2026
Saudi Arabia, ngày 12/4, tuyên bố đã khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây lên mức khoảng 7 triệu thùng/ngày.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới chạy đua săn tìm nguồn cung
15:56' - 12/04/2026
Một cuộc chạy đua khốc liệt nhằm giành giật các lô hàng dầu thô đang diễn ra trên thị trường, khi các thương nhân và các công ty lọc dầu ráo riết tìm kiếm nguồn cung có sẵn.
-
Thị trường
Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu máy bay
11:07' - 12/04/2026
Theo thông báo công bố ngày 11/4, Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi thuế xuất khẩu đối với dầu diesel, từ mức 21,5 rupee lên 55,5 rupee (tương đương 0,6 USD) mỗi lít.
-
Thị trường
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá gạo xuất khẩu châu Á tăng vọt
18:48' - 11/04/2026
Giá gạo xuất khẩu tại các quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á đồng loạt tăng trong tuần này.

Lúa mì được trồng trên cánh đồng ở gần Izmail, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN