EU đẩy mạnh ngăn chặn tin giả và nội dung kích động thù hận trên mạng
Ngày 23/4, Hội đồng châu Âu (EC) cho biết đã đạt được một thỏa thuận chính trị tạm thời với Nghị viện châu Âu (EP) về một đạo luật mới nhằm chống lại phát ngôn kích động thù hận, thông tin sai lệch và các nội dung có hại khác trên mạng.
EC cho biết đạo luật mới mang tên Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) “nhằm bảo vệ không gian mạng trước sự lan truyền các nội dung trái phép và đảm bảo việc bảo vệ các quyền cơ bản của người dùng”.
Thỏa thuận trên đạt được sau khi các nhà đàm phán của EC và EP nhất trí về một văn bản tạm thời cho các quy định mới nhằm giúp Internet trở thành không gian an toàn hơn cho các công dân châu Âu. Các cuộc đàm phán bắt đầu từ ngày 22/4 và kéo dài đến sáng sớm 23/4.
Theo Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, DSA “đảm bảo nguyên tắc những việc bất hợp pháp bên ngoài không gian mạng cũng sẽ là bất hợp pháp trên không gian mạng” và sẽ “nâng cao các quy tắc cơ bản cho tất cả các dịch vụ trực tuyến ở Liên minh châu Âu (EU)”.
Thỏa thuận trên sẽ cần được EC và EP phê duyệt trước khi chính thức có hiệu lực./.
- Từ khóa :
- Eu
- liên minh châu âu
- uỷ ban châu âu
- chống tin giả
- tin giả
Tin liên quan
-
Công nghệ
Nga phạt hãng công nghệ Google gần 138.000 USD vì không xóa tin giả
07:42' - 23/04/2022
Tòa án quận Tagansky ở Moskva, LB Nga thông báo đã phạt hãng công nghệ Google 11 triệu ruble (137.763 USD) vì không xóa những nội dung mà Moskva cho là thông tin "giả" về cuộc xung đột ở Ukraine.
-
Chứng khoán
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhà đầu tư cần tỉnh táo với tin giả, tin đồn
16:33' - 13/04/2022
Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bà Tạ Thanh Bình đã có trao đổi với báo chí về vấn đề tin giả, tin đồn trên thị trường chứng khoán.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Hành vi tung tin giả về hoạt động quân sự có thể bị phạt 15 năm tù
11:01' - 03/03/2022
Nga thông báo nội dung sửa đổi Bộ luật Hình sự của Liên bang Nga về khung hình phạt lên tới 15 năm tù giam đối với hành vi phổ biến thông tin sai lệch về các hoạt động quân sự của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh giác với tin giả liên quan đến chiến sự tại Ukraine
11:11' - 27/02/2022
Ngày 26/2, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố khuyến cáo các phương tiện truyền thông đại chúng nên cảnh giác với việc lan truyền tin giả, thông tin sai lệch về hoạt động của quân đội nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Joe Biden: Nước Mỹ đã mạnh mẽ hơn so với 4 năm trước
12:58'
Ngày 13/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh di sản chính sách đối ngoại của ông là củng cố mối quan hệ với các đồng minh và đối tác ở khu vực châu Á cũng như trên toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc khẳng định không theo đuổi thặng dư thương mại
21:26' - 13/01/2025
Tuyên bố này được đưa ra sau khi thống kê cho thấy thặng dư thương mại Trung Quốc trong năm 2024 đạt mức cao kỷ lục là 992 tỷ USD nhờ xuất khẩu mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada xem xét ứng phó tuyên bố áp thuế quan của Tổng thống đắc cử Donald Trump
19:59' - 13/01/2025
Ngoại trưởng Canada Melanie Joly cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc mọi biện pháp ứng phó mối đe dọa áp thuế của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Chính sách thuế của Mỹ đẩy chi phí đi vay gia tăng
13:16' - 13/01/2025
Bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa nhận định những cảnh báo về thuế quan của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump làm tăng chi phí đi vay dài hạn trên toàn thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga
08:14' - 13/01/2025
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng M.Mishustin nhằm thúc đẩy hiệu quả hợp tác kinh tế với Việt Nam
08:03' - 13/01/2025
Chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Chính phủ LB Nga Mikhail Mishustin đến Việt Nam là bước tiến mạnh mẽ nhằm tìm kiếm hợp tác kinh tế hiệu quả giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Argentina đánh giá cao nỗ lực ngoại giao kinh tế của Việt Nam
07:48' - 13/01/2025
Việt Nam tiếp tục củng cố và nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với các đối tác chủ chốt như Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản…
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ và châu Âu tìm kiếm giải pháp cho tình hình tại Syria
07:00' - 11/01/2025
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhất trí với những người đồng cấp châu Âu về nhu cầu thúc đẩy sự ổn định ở Syria.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế thế giới duy trì mức tăng trưởng 2,8%
08:58' - 10/01/2025
Theo báo cáo được Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 9/1, tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự đoán duy trì ở mức 2,8% trong năm 2025, không đổi so với năm 2024.